Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Văn phòng hạng A ở Hàn Quốc bùng nổ, tỷ lệ lấp đầy 98%

Ngày nay, từ London đến New York, không ai muốn trở thành chủ nhà thương mại. Nhưng ở thủ đô của Hàn Quốc, chủ sở hữu các tòa tháp văn phòng đang có cuộc sống bùng nổ.

Thị trường văn phòng Seoul là niềm mơ ước của mọi chủ nhà.Hơn 98% văn phòng hạng A đã được lấp đầy, với giá thuê tăng 15% so với năm ngoái. Sự cạnh tranh về mặt bằng khốc liệt đến mức khi có một tầng trống trong Tháp Parnas ở trung tâm quận Gangnam danh giá, hàng chục công ty trong nước và quốc tế đã xuất hiện để đấu thầu cao hơn

Ông YJ Choi, người đứng đầu bộ phận cho thuê tại Cushman & Wakefield Korea, cho biết: "Đặc biệt đối với những người thuê đang tìm kiếm không gian rộng rãi, họ thực sự không còn nơi nào khác". "Vì vậy, họ chấp nhận, ngay cả khi điều đó có nghĩa là giá tăng 30% hoặc 40%".

Một kịch bản như vậy là không thể tưởng tượng được đối với các chủ nhà ở Mỹ, nơi các văn phòng đang chứng kiến người thuê cắt bớt không gian hoặc chuyển đi khi nhân viên không muốn đăng ký vào. 

Các chủ sở hữu bất động sản đang phải vật lộn để duy trì hoạt động với lãi suất cao hơn, thậm chí còn siết chặt biên lợi nhuận hơn. Theo một cuộc khảo sát gần đây do hãng tin Bloomberg thực hiện, giá văn phòng ở Mỹ sắp sụt giảm và thị trường bất động sản thương mại phải đối mặt với ít nhất 9 tháng sụt giảm nữa.

Văn phòng hạng A ở Hàn Quốc bùng nổ, tỷ lệ lấp đầy 98%- Ảnh 1.

Khu tài chính Yeouido ở Seoul. Ảnh: Bloomberg

Và trớ trêu thay, các nhà đầu tư Hàn Quốc lại nằm trong số những người bị thiệt hại nặng nề nhất do sự sụp đổ của thị trường toàn cầu. Các quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm và nhà quản lý tài sản đã đổ hàng tỷ USD vào bất động sản ở nước ngoài ngay trước khi đại dịch làm giảm giá trị của chúng, làm tăng nguy cơ khủng hoảng tín dụng

Theo Bloomberg, tại Hàn Quốc, thị trường đang phát triển mạnh nhờ sự kết hợp độc đáo giữa các yếu tố cung và cầu, sở thích văn hóa và khả năng phục hồi kinh tế. Theo dữ liệu từ CBRE Group Inc., thủ đô có tỷ lệ trống chỉ 1,7% trong quý 3, so với mức trung bình 19% ở châu Á.

Theo Claire Choi, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Hàn Quốc tại CBRE, nguồn cung văn phòng ở Seoul đã thiếu hụt kể từ năm 2021, chỉ bằng một nửa so với trước đây. Bà dự kiến sự thiếu hụt sẽ kéo dài đến năm 2025, khi các dự án mới đang được xây dựng sẽ đi vào hoạt động và giá thuê sẽ tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm trước vào năm 2023.

CBRE cho biết, các hạn chế tái phát triển do chính phủ áp đặt vài năm trước và sự gián đoạn các kế hoạch phát triển do đại dịch đã góp phần khiến nguồn cung thiếu hụt.

Trong khi đó, nhu cầu về văn phòng vẫn ổn định nhờ nền kinh tế trong nước phát triển mạnh mẽ. Nền kinh tế Hàn Quốc ghi nhận mức tăng trưởng trong hầu hết thời kỳ đại dịch nhờ thị trường nước ngoài phát triển mạnh mẽ cho các sản phẩm của nước này bao gồm vi mạch và ô tô. 

Các công ty địa phương chiếm khoảng 80% số khách thuê trên thị trường thương mại, vì vậy ngay cả khi các công ty nước ngoài thu hẹp quy mô, nhu cầu chung về mặt bằng vẫn còn.

Văn phòng hạng A ở Hàn Quốc bùng nổ, tỷ lệ lấp đầy 98%- Ảnh 2.

Tháp Parnas, trung tâm, ở quận Gangnam của Seoul. Ảnh: Bloomberg

"Đó là văn hóa", bà Choi nói. Xu hướng làm việc tại nhà khiến các văn phòng trống rỗng ở nhiều nền kinh tế phương Tây không xảy ra ở Seoul hoặc ở hầu hết châu Á. "Nếu chúng tôi được yêu cầu quay lại văn phòng, chúng tôi sẽ quay lại văn phòng".

Trong một dấu hiệu khác cho thấy hoàn cảnh khó khăn của người thuê tại thị trường văn phòng Seoul, với các dự án tái phát triển gần đây và việc bán tòa tháp buộc các công ty phải rời khỏi nơi làm việc ban đầu, công ty bảo hiểm của BNP Paribas SA và Salesforce Inc. đã phải tìm văn phòng mới trong thị trường cạnh tranh cao độ.

Nguồn cung văn phòng thiếu hụt trên thị trường cũng thúc đẩy doanh số bán các tòa tháp này.

Ông Calvin Chou, đồng giám đốc đầu tư và người đứng đầu Invesco Real Estate ở Châu Á Thái Bình Dương cho biết: "Hàn Quốc có lẽ là thị trường văn phòng hoạt động mạnh nhất trên thế giới trong hai năm qua". 

Mặc dù chi phí đi vay nhìn chung cao hơn lợi suất cho thuê thông thường là 4% - lý do chính khiến việc mua văn phòng hiện nay rất hiếm ở nhiều nơi trên thế giới, Invesco vẫn nhận được những lời đề nghị cạnh tranh trong thương vụ bán tòa tháp văn phòng 17 tầng gần đây ở Gangnam.

Công ty Mỹ cuối cùng đã bán tài sản này với giá 385 triệu USD, gần gấp đôi giá mua ban đầu vào năm 2017.

"Khi đồng nghiệp hoặc đồng nghiệp của tôi ở Mỹ và Châu Âu nhìn thấy dòng tiêu đề , họ đã rất ngạc nhiên. "Nó chỉ cho thấy thị trường châu Á hoạt động rất khác", ông Chou nói về mức giá. Và nó cũng phản ánh rằng các nhà đầu tư kỳ vọng lợi nhuận cho thuê và thu nhập ở Hàn Quốc sẽ tăng theo thời gian, ông Chou nói thêm.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement