Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vấn đề kinh tế lớn của Nga: Không đủ công nhân

Phân tích

15/06/2023 18:46

Cuộc chiến ở Ukraina đã thúc đẩy cuộc khủng hoảng lao động tồi tệ nhất của Nga trong nhiều thập kỷ sau khi hàng trăm nghìn công nhân rời khỏi đất nước hoặc bị đưa ra tiền tuyến, làm suy yếu nền tảng của một nền kinh tế bị đè nặng bởi lệnh trừng phạt và sự cô lập quốc tế.
news

2 làn sóng di cư vào năm ngoái, lớn nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ, và việc huy động khoảng 300.000 nam giới đã làm trầm trọng thêm thị trường lao động vốn đã eo hẹp, bị cản trở bởi sự suy giảm nhân khẩu học dài hạn. 

Điều đó đã khiến các doanh nghiệp Nga thiếu hụt tất cả con người, từ lập trình viên và kỹ sư đến thợ hàn và thợ khoan dầu, những nghề cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế và hỗ trợ nỗ lực chiến tranh ở Ukraina.

Để ngăn chặn làn sóng này, tháng trước, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho các quan chức xây dựng các biện pháp nhằm đảo ngược dòng người di cư, bao gồm các ưu đãi tài chính và xã hội không xác định. Chính phủ trước đó đã đề nghị giảm thuế, cho vay rẻ hơn và thế chấp ưu đãi để lôi kéo nhân viên công nghệ ở lại.

Trong quý đầu tiên của năm nay, các công ty Nga báo cáo tình trạng thiếu nhân sự lớn nhất kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 1998, theo khảo sát của Ngân hàng Trung ương Nga.

Vấn đề kinh tế lớn của Nga: Không đủ công nhân - Ảnh 1.

Lực lượng lao động mất hàng trăm nghìn người vì chiến tranh và di cư, trong 'thảm họa cho nền kinh tế'. Ảnh: WSJ

Số lao động dưới 35 tuổi ở Nga vào cuối năm ngoái đã giảm 1,3 triệu xuống mức thấp nhất kể từ đầu những năm 1990, theo phân tích của công ty tư vấn FinExpertiza. Vào tháng 5, tỷ lệ thất nghiệp của Nga đã chạm mức thấp nhất sau thời kỳ Xô Viết.

Vasily Astrov, một nhà kinh tế tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Vienna, cho biết: "Việc mất đi nguồn nhân lực là một thảm họa đối với nền kinh tế và đó là một trong những biện pháp trừng phạt. "Việc mất đi những người có trình độ học vấn, lực lượng lao động lành nghề sẽ ảnh hưởng đến tiềm năng kinh tế trong nhiều năm tới".

Sự khan hiếm công nhân cắt ngang nền kinh tế. Các doanh nghiệp, cạnh tranh để có một nhóm nhân viên sẵn có ít hơn, buộc phải tăng lương, làm tổn hại đến lợi nhuận của công ty và gây nguy hiểm cho các kế hoạch đầu tư. Ngược lại, tiền lương cao hơn đang đẩy lạm phát lên cao, ngân hàng trung ương đã cảnh báo.

Tình trạng thiếu lao động đã gây khó khăn cho phần lớn nền kinh tế toàn cầu kể từ sau đại dịch, khiến tiền lương tăng nhanh và lạm phát khó kiểm soát. Các vấn đề của Nga nổi bật và được thúc đẩy bởi các yếu tố cây nhà lá vườn của chính nó.

Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg tuần này, hội nghị kinh tế hàng đầu của Nga, hơn chục phiên họp được dành riêng cho các vấn đề trong thị trường lao động. Ngân hàng trung ương đã nói rằng trong bối cảnh khan hiếm nam giới trong độ tuổi lao động, các công ty sản xuất đang ngày càng thuê phụ nữ và công nhân lớn tuổi.

Yuliya Korochkina, giám đốc nhân sự của Trade Systems Technonicol, nhà cung cấp vật liệu xây dựng và hoàn thiện, cho biết công ty đang thiếu nhân công ở cả vai trò cấp dưới và chuyên gia. Đáp lại, công ty đã hạ thấp yêu cầu đối với một số hồ sơ công việc, tăng cường làm việc từ xa và tự động hóa, đồng thời giới thiệu nhiều chương trình tạo động lực hơn cho người lao động.

Bà nói: "Chúng tôi đang học cách làm được nhiều nhất với ít nguồn lực nhất.

Vấn đề kinh tế lớn của Nga: Không đủ công nhân - Ảnh 2.

Tổng thống Vladimir Putin đang cố gắng đảo ngược tình trạng di cư của dân số Nga với sự trợ giúp của các ưu đãi tài chính và xã hội. Ảnh: Shutterstock

Nền kinh tế Nga cho đến nay đã chống lại những kỳ vọng về một cuộc suy thoái sâu sắc sau khi áp đặt các lệnh trừng phạt của phương Tây, được hỗ trợ bởi một cơn gió từ việc bán dầu khí, sự kích thích dồi dào của chính phủ và khả năng tìm ra cách giải quyết.

Nhưng doanh thu năng lượng giảm mạnh trong năm nay , tác động ngày càng tăng của các biện pháp trừng phạt công nghệ và việc nhà nước trượt dài theo hướng cô lập kinh tế báo trước một tương lai khó khăn.

Các quan chức Nga cho biết, sự tiêu hao của công nhân cũng đang làm tổn hại đến tăng trưởng kinh tế.

"Tình hình như vậy trên thị trường lao động là một hạn chế đáng kể đối với việc mở rộng sản lượng hơn nữa", Elvira Nabiullina, thống đốc ngân hàng trung ương, cho biết hôm tuần trước. Bà trích dẫn sự thiếu hụt trong chế tạo máy, luyện kim, khai thác và khai thác đá, những ngành công nghiệp quan trọng đối với những gì Nga cần trên chiến trường ở Ukraina.

Trong chuyến thăm một nhà máy sản xuất máy bay ở thành phố Ulan-Ude, Đông Siberia vào tháng 3, ông Putin nói rằng việc thiếu các chuyên gia có trình độ cao đã cản trở hoạt động sản xuất quân sự.

Ông nói: "Chúng tôi được biết nhiều doanh nghiệp hiện nay thực tế làm việc ba ca và thiếu chuyên gia, nhất là chuyên gia có trình độ cao.

Các nhà kinh tế cho biết hơn một triệu người đã rời khỏi nước Nga kể từ cuộc xung đột vào năm ngoái, mặc dù một số người đã quay trở lại. Làn sóng di cư của người dân được xếp vào hàng những làn sóng di cư lớn nhất trong lịch sử nước Nga, cùng với giai đoạn sau cuộc cách mạng năm 1917 và sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991. Làn sóng di cư cũng gia tăng sau khi nhiệm kỳ thứ ba của Putin bắt đầu vào năm 2012.

Sự ra đi làm tăng thêm các xu hướng nhân khẩu học tiêu cực đã gây khó khăn cho Nga từ lâu, bao gồm tỷ lệ sinh thấp, dân số già và tỷ lệ tử vong cao, các mô hình chỉ trở nên tồi tệ hơn bởi đại dịch COVID-19.

Vấn đề kinh tế lớn của Nga: Không đủ công nhân - Ảnh 3.

Di cư đã tăng cường trong cuộc chiến ở Ukraine. Những người Nga này đã vượt biên sang Gruzia vào tháng 9. Ảnh: Bloomberg

Dân số khoảng 145 triệu người của Nga có thể giảm hơn 1/5 vào cuối thế kỷ này, Liên hợp quốc ước tính.

Di cư lao động vào Nga, đặc biệt là từ các nước láng giềng ở Trung Á, đã giúp lấp đầy một phần khoảng trống. Theo ngân hàng trung ương, trong khi số lượng lao động di cư đến Nga tăng lên vào năm ngoái, thì số lượng chuyên gia nước ngoài có trình độ cao lại giảm 29%.

Trong quý 4/2022, có 2,5 cơ hội việc làm cho mỗi người tìm việc, cao nhất kể từ năm 2005, theo FinExpertiza. Khoảng 35% các công ty sản xuất đã báo cáo tình trạng thiếu nhân công trong tháng 4, mức cao nhất kể từ năm 1996 trong các cuộc khảo sát hàng tháng của Viện Chính sách Kinh tế Gaidar của Nga.

Giám đốc nhân sự Marina Petuhova cho biết nhà sản xuất thiết bị điện EFK đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các kỹ sư, nhà thiết kế và quản lý sản phẩm. EFK đã tăng cường đào tạo và khuyến khích cho người lao động và người thuê ở tất cả các nhóm tuổi, bao gồm cả những người đã nghỉ hưu.

"Việc thiếu hụt lao động ảnh hưởng đến khả năng tung ra sản phẩm mới của công ty, năng suất và chất lượng sản phẩm, ảnh hưởng đến doanh thu và thương hiệu của công ty", bà nói.

Theo một nghiên cứu hồi tháng 4 của công ty tư vấn Yakov & Partners có trụ sở tại Moscow và hh.ru, hơn một nửa số doanh nghiệp gặp phải tình trạng thiếu nhân sự trong lĩnh vực CNTT, trong khi thời gian tìm kiếm ứng viên phù hợp tăng gần gấp đôi. nền tảng tuyển dụng lớn nhất.

Natalia Danina, trưởng bộ phận phân tích của hh.ru cho biết: "Việc tìm nhân viên có kinh nghiệm trở nên khó khăn hơn. "Tình trạng này chắc chắn dẫn đến việc giảm năng suất của toàn bộ công ty".

(Nguồn: WSJ)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ