Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Reddit dự kiến IPO với giá từ 31 - 34 USD/cổ phiếu

Chứng khoán

03/03/2024 10:56

Đây sẽ là vụ IPO lớn đầu tiên trong năm nay của ngành công nghệ, đồng thời là vụ IPO đầu tiên của một mạng xã hội kể từ khi Pinterest ra mắt Phố Wall vào năm 2019.

Theo nguồn tin từ CNBC, Reddit đang tìm kiếm mức định giá lên tới 6,5 tỷ USD trong đợt IPO sắp tới.

Hôm 22/2, mạng xã hội nổi tiếng này đã nộp bản báo bạch để chuẩn bị IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC). Công ty sẽ niêm yết trên sàn NYSE, với mã "RDDT", với giá từ 31-34 USD/cổ phiếu.

Nhân viên sẽ được phép bán cổ phiếu Reddit trong thời gian chào bán. Reddit đã được định giá trên thị trường vào khoảng 10 tỷ USD khi lần cuối huy động được vòng tài trợ 1,3 tỷ USD vào năm 2021, theo PitchBook.

Ở mức cao nhất, cổ phần của Sam Altman trong công ty sẽ trị giá hơn 400 triệu USD. Giám đốc điều hành OpenAI đã dẫn đầu vòng tài trợ 50 triệu USD vào Reddit năm 2014. Trong một bài đăng trên blog vào thời điểm đó cho biết, ông đã là người dùng Reddit hàng ngày trong 9 năm.

Các cổ đông đáng chú ý khác bao gồm Tencent và nhà xuất bản Tạp chí Advance - công ty mẹ của nhà xuất bản khổng lồ Condé Nast. 

Bản cáo bạch cho thấy năm 2023, Reddit có doanh thu 804 triệu USD, tăng 20% so với mức 666,7 triệu USD của năm trước đó. Nguồn doanh thu chủ chốt đến từ các quảng cáo trên website và ứng dụng Reddit.

Reddit được thành lập năm 2005, bởi các doanh nhân công nghệ Alexis Ohanian và Steve Huffman. Công ty cho biết đã liên tục lỗ kể từ khi ra đời. Kết thúc năm 2023, Reddit lỗ 90,8 triệu USD, trong khi năm trước đó lỗ ròng 158,6 triệu USD.

Reddit dự kiến IPO với giá từ 31 - 34 USD/cổ phiếu- Ảnh 1.

Đây là vụ IPO đầu tiên của 1 mạng xã hội kể từ năm 2019.

Theo công ty phân tích Semrush, Reddit là một trong những website có lượng truy cập nhiều nhất ở Mỹ. Tuy nhiên công ty gặp khó khăn trong việc xây dựng và phát triển mảng kinh doanh quảng cáo trực tuyến hùng mạnh như Meta và Alphabet.

Reddit có hơn 100.000 cộng đồng, 73 triệu người dùng thường xuyên mỗi ngày và 267 triệu người dùng thường xuyên mỗi tuần. Tính đến quý 4/2023, trung bình Reddit có doanh thu 5,51 USD trên mỗi người dùng ở Mỹ, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước đó. Doanh thu trên mỗi người dùng toàn cầu là 3,42 USD, cũng giảm 2% so với năm trước đó.

Hồ sơ cho biết, những người tham gia điều hành diễn đàn của Reddit, được gọi là Redditor, có thể tham gia đợt IPO sắp tới thông qua "chương trình chia sẻ theo chỉ đạo" của công ty. Các chương trình tương tự cho phép các thành viên cộng đồng hoặc khách hàng có cơ hội mua cổ phiếu với giá IPO đã được Airbnb, Doximity và Rivian cung cấp.

Mùa hè năm ngoái, một số người kiểm duyệt Reddit đáng chú ý đã khóa cộng đồng hoặc subreddits của họ do không đồng ý với các kế hoạch của công ty liên quan đến giao diện lập trình ứng dụng hoặc API, được các nhà phát triển bên thứ ba sử dụng để xây dựng ứng dụng trên nền tảng. Thay đổi này sẽ buộc một số nhà phát triển bên thứ ba phải trả nhiều tiền hơn để truy cập API của Reddit, tùy thuộc vào cách sử dụng của họ.

Reddit cho biết, những thay đổi về giá API là cần thiết vì dữ liệu của công ty đang được các công ty công nghệ sử dụng để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn giống như dòng phần mềm GPT của OpenAI.

Theo hồ sơ, công ty hiện đang phát triển một mô hình cấp phép dữ liệu để đi kèm với hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến cốt lõi của mình. Google gần đây đã thông báo rằng họ có quan hệ đối tác mở rộng với Reddit, cho phép họ truy cập vào dữ liệu của Reddit.

Sự ra mắt ở Phố Wall của Reddit diễn ra trong thời kỳ IPO ảm đạm, một phần do lo ngại về lãi suất và sự bất ổn kinh tế toàn cầu. 

(Nguồn: CNBC)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement