--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vaccine COVID-19 đã về Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng tiêm chủng, gỡ ngay ách tắc hàng hóa

Q.HUY | 24/02/2021, 14:23

Thủ tướng khẳng định vaccine lần lượt về nhiều hơn, sẽ tiêm kịp thời cho người dân. Trước mắt, ngành y tế phải thần tốc để tiêm cho các đối tượng ưu tiên, vùng dịch tiêm trước.

Phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, 2 vấn đề quan trọng cuộc họp sẽ chốt là sớm giải quyết vấn đề lưu thông hàng hóa ở vùng có dịch và vaccine COVID-19.

 Bên cạnh đó, Thường trực Chính phủ sẽ nghe kiến nghị của các địa phương, để có quyết sách cụ thể đối với một số vấn đề để sớm mở cửa nền kinh tế, trên cơ sở không chủ quan với dịch bệnh. Tinh thần là tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, bên cạnh kiểm soát tốt dịch bệnh, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

nqh_6948.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các tỉnh, nhất là tỉnh có cảng như  Hải Phòng phải bảo đảm lưu thông hàng hóa bình thường, biện pháp thông thoáng. Ảnh: VGP

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết Bộ đang xây dựng kế hoạch sử dụng vaccine và làm việc với các đối tác thực hiện nhập khẩu, để sớm đưa vaccine COVID-19 về Việt Nam phục vụ người dân. Đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ việc nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước; xã hội hóa và huy động các nguồn lực phục vụ việc cung cấp vaccine phòng COVID-19 một cách nhanh nhất, rộng nhất.

Bộ Y tế đã cấp chứng nhận cho 3 kho lạnh âm sâu đến -86°C, 51 kho lạnh từ 2-8°C của Hệ thống tiêm chủng VNVC cùng hệ thống thiết bị vận chuyển vaccine chuyên dụng với khả năng lưu trữ khoảng 170 triệu liều vaccine. Sáng nay, lô vaccine COVID-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam.

Về vấn đề lưu thông hàng hóa, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, việc ách tắc hàng hóa thời gian ban đầu tại Hải Dương là kinh nghiệm cho các địa phương khác. Bộ Công Thương đã kết nối với các đơn vị tiêu thụ lớn, tập đoàn bán lẻ, để tiêu thụ hàng hóa cho Hải Dương.  Tuy nhiên, vướng không phải do nhu cầu không có, chuỗi siêu thị không nhiệt tình, mà là do vận chuyển.

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, dù Bộ Y tế đã có hướng dẫn về vận tải hàng hóa an toàn, nhưng có tình trạng các tỉnh hiểu khác nhau áp dụng khác nhau. Đến nay, vấn đề cơ bản đã được xử lý, nhưng đây là vấn đề cần rút kinh nghiệm.  

Tỉnh Quảng Ninh cho biết vẫn đón nhận lao động Hải Dương đến làm việc mà không có sự cản trở nào. Tuy nhiên, lao động sẽ cách ly 14 ngày và xét nghiệm theo quy định.

vaccine.jpg
Lô vaccine COVID-19 đầu tiên đã về Việt Nam sáng nay, 24/2, chuẩn bị tiêm phòng cho các đối tượng ưu tiên ở tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Zing

Về tình hình sản xuất kinh doanh, các ngành công nghiệp như ngành than, điện tại Quảng Ninh không bị ảnh hưởng nhiều. Nhưng ngành du lịch, dịch vụ bị đình trệ, quý I/2021 chỉ đón 700.000 lượt khách so với mục tiêu 3,6 triệu lượt.

TP. Hải Phòng cho biết đã có biện pháp quyết liệt khi phát hiện 3 ca dương tính mới ngày 22/2. Về vấn đề vaccine, Hải Phòng sẽ dùng ngân sách thành phố để tiêm cho 2 triệu dân. Lãnh đạo thành phố cảng mong muốn được quan tâm, tạo điều kiện cho Hải Phòng ưu tiên tiêm ngừa COVID-19 sớm.

Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ khi gần 117.000 liều vaccine đã về đến Việt Nam, để sớm đưa vào tiêm chủng cho người dân thời gian tới. Thủ tướng cho biết vaccine lần lượt về nhiều hơn, và sẽ tổ chức tiêm kịp thời cho người dân. 

Nhấn mạnh thực hiện mục tiêu kép, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia, các cấp, ngành tập trung chỉ đạo một số biện pháp.  Thứ nhất, về vaccine, tinh thần của ngành y tế phải là thần tốc với những biện pháp mạnh mẽ, kịp thời hơn để tiêm chủng cho các đối tượng được quy định. 

Thủ tướng khẳng định không thể ngay một lúc tiêm vaccine cho tất cả 100 triệu người, nên phải có thứ tự ưu tiên.  Ưu tiên 1 cho nhân viên y tế, cơ sở điều trị, xét nghiệm, nhân viên lấy mẫu; thứ 2 là lực lượng biên phòng, công an tại khu cách ly.

Thứ 3 là lực lượng truy vết, khoanh vùng, dập dịch tại vùng có dịch, lực lượng phòng chống dịch tự nguyện và các đối tượng khác theo nghị quyết của Chính phủ, trên nguyên tắc quan trọng là đối tượng có nguy cơ cao thì tiêm trước, nguy cơ thấp thì tiêm sau, vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch thì tiêm sau.

nong-san-16.jpg
Hải Dương vẫn chưa hết khó khăn vì nông sản ùn ứ do tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội chống dịch. Ảnh: HD

“Tinh thần là bao phủ vaccine cho người dân, nhưng do những điều kiện cụ thể, không thể tiêm ngay được nên có thứ tự ưu tiên như vậy”.

Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế sớm trình dự thảo nghị quyết về vấn đề tiêm vaccine với những đối tượng được ưu tiên.  Nhưng chiến lược là "vaccine + 5K", không vì có vaccine mà chủ quan mà phải chú ý công tác phòng bệnh, chữa bệnh.

Về lưu thông hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm, Thủ tướng nhấn mạnh không ngăn sông cấm chợ.  Bộ Công Thương phải chủ trì, cùng Bộ Nông nghiệp, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các sản phẩm nông nghiệp trong vùng có dịch, vừa bảo đảm yêu cầu phòng dịch, vừa không để ách tắc. 

Chủ tịch UBND các tỉnh, nhất là các tỉnh đang có dịch, có biện pháp cụ thể để kiểm soát dịch, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. 

"Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế không can thiệp sâu vào những vấn đề cụ thể của địa phương. Địa phương phải ban hành các biện pháp cụ thể như phong tỏa, thực hiện các chỉ thị 15, 16… tùy tình hình, và kịp thời giải tỏa khi ổn định. Như TP.HCM hôm nay không còn phong tỏa", Thủ tướng yêu cầu.

 Thủ tướng lưu ý các địa phương, nhất là khu vực có cảng như Hải Phòng, phải bảo đảm lưu thông hàng hóa bình thường, biện pháp thông thoáng. Chủ động phòng chống dịch nhưng không ngăn sông cấm chợ.  Bên cạnh đó, yêu cầu 3 Bộ phải có quy chế để thực hiện chủ trương lưu thông hàng hóa bình thường, nhất là vùng kinh tế trọng điểm Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh.

"Bảo vệ sức khỏe nhân dân rất quan trọng, nhưng không thể vì chống dịch mà  ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người dân. Đây là những điểm mà nếu không giải quyết sớm thì dứt khoát ảnh hưởng tới tăng trưởng  phát triển", Thủ tướng nhấn mạnh.

Báo cáo của Bộ Y tế từ ngày 27/1/2021 đến nay đã ghi nhận 809 trường hợp mắc trong nước tại 13 tỉnh, thành phố. Trong đó  12 tỉnh, thành phố đều có ca bệnh liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương (là người trở về từ Hải Dương hoặc tiếp xúc với F0).

Nhận định chung, tình hình dịch đã cơ bản kiểm soát tốt tại 11/13 tỉnh, thành phố, gần 2 tuần không ghi nhận ca mắc mới.

Với Hải Dương, đến nay tình hình chuyển biến tốt, số ca dương tính giảm. Tỉnh xác định xét nghiệm là rất quan trọng.

Do dịch kéo dài, diện rộng, nên việc lấy mẫu xét nghiệm khá lớn, dự báo khi kết thúc giãn cách xã hội, số lượng xét nghiệm có thể trên 500.000 mẫu. Tỉnh kiến nghị các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ việc lưu thông hàng hóa, nhất là đường ra Cảng Hải Phòng.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Chứng khoán Mỹ tăng kỷ lục sau báo cáo lạm phát, ngừng tiêm vaccine COVID-19 của Johnson&Johnson
Hôm 13/4, chứng khoán Mỹ hầu hết giao dịch ở mức cao hơn sau khi công bố báo cáo lạm phát tháng 3. Tuy nhiên, tác động của việc ngừng triển khai vaccine Johnson & Johnson vẫn khiến một số nhà đầu tư lo ngại.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vaccine COVID-19 đã về Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu nhanh chóng tiêm chủng, gỡ ngay ách tắc hàng hóa