Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sự thống trị về năng lượng mặt trời của Trung Quốc đặt ra những lựa chọn khó khăn cho phương Tây

Số hóa

19/03/2024 08:01

Chi tiêu khổng lồ của Trung Quốc cho các quốc gia phương Tây lùn sử dụng năng lượng mặt trời, mang lại cho họ lợi thế đáng kể trong sản xuất năng lượng sạch.

Trung Quốc đang tăng gấp đôi sản lượng năng lượng mặt trời, khiến cơ hội bắt kịp của phương Tây càng mỏng manh hơn. Trung Quốc đã chi tiêu nhiều hơn phần còn lại của thế giới trong việc triển khai năng lượng sạch trong nhiều năm nay, vượt xa các siêu cường kinh tế khác gấp bốn lần. 

Không chỉ cánh cửa để Mỹ và châu Âu sản xuất năng lượng mặt trời có tính cạnh tranh ở Trung Quốc đang đóng lại, phương Tây còn ngày càng phụ thuộc vào việc nhập khẩu các thành phần và nguyên liệu thô năng lượng sạch của Trung Quốc cho chiến lược mở rộng năng lượng tái tạo của riêng họ.

Vào năm 2023, Trung Quốc đã chi hơn bốn lần số tiền Mỹ chi và gấp ba lần số tiền mà toàn bộ Liên minh Châu Âu chi cho năng lượng tái tạo. Kết quả là, chỉ trong một năm, Bắc Kinh đã lắp đặt nhiều tấm pin mặt trời hơn số lượng mà Mỹ có trong toàn bộ lịch sử của mình. 

Đồng thời, xuất khẩu toàn bộ tấm pin mặt trời của Trung Quốc tăng 38% trong khi xuất khẩu linh kiện tấm pin mặt trời tăng gần gấp đôi.

Sự thống trị về năng lượng mặt trời của Trung Quốc đặt ra những lựa chọn khó khăn cho phương Tây- Ảnh 1.

Các vùng sa mạc Gobi của Trung Quốc đang được trải thảm bằng các tấm pin mặt trời. Ảnh: Getty

Đây là tin tuyệt vời cho quỹ đạo khử cacbon của Trung Quốc, đồng nghĩa với việc đây là tin tuyệt vời cho tiến trình khử cacbon ở cấp độ toàn cầu, vì Trung Quốc là quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất hành tinh. 

Nhưng đó là tin rất xấu đối với các ngành năng lượng tái tạo ở phương Tây và an ninh năng lượng trên toàn thế giới khi ngày càng nhiều chuỗi cung ứng năng lượng sạch toàn cầu bị Bắc Kinh kiểm soát toàn bộ hoặc một phần lớn.

Trung Quốc đã kiểm soát gần như độc quyền trên một số lượng lớn các chuỗi và nút cung cấp năng lượng tái tạo quan trọng. Gã khổng lồ kinh tế này sản xuất tới 80% tấm pin mặt trời, 60% xe điện và hơn 80% pin xe điện trên thế giới. 

Trung Quốc cũng sản xuất 60% và xử lý gần 90% khoáng sản đất hiếm trên thế giới. Các loại đất hiếm như lithium và coban là những thành phần thiết yếu cho cơ sở hạ tầng và sản xuất năng lượng sạch, bao gồm (nhưng chắc chắn không giới hạn ở) pin xe điện, tấm pin mặt trời quang điện và pin lithium-ion dùng để lưu trữ năng lượng tái tạo.

Và sự thống trị đó sẽ chỉ tăng lên và mạnh mẽ hơn trong những tháng và năm tới khi thành tích vượt trội của Trung Quốc vào năm 2023 tấn công thị trường một cách mạnh mẽ trong khi Bắc Kinh cũng tăng gấp đôi sản lượng và chế tạo vào năm 2024.

Sự thống trị về năng lượng mặt trời của Trung Quốc đặt ra những lựa chọn khó khăn cho phương Tây- Ảnh 2.

Trung Quốc sản xuất 80% tổng số tấm pin mặt trời được sản xuất trên toàn cầu. Ảnh: Getty Images

Trên thực tế, các quan chức Trung Quốc đã công bố vào tuần trước trên tạp chí phiên họp lập pháp quốc gia thường niên rằng nước này có kế hoạch đẩy nhanh việc xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời khổng lồ cùng với các dự án thủy điện và gió lớn.

Thông báo này được đưa ra như một phần của chương mới trong nền kinh tế Trung Quốc. Trung Quốc đã xây dựng khá nhiều cơ sở hạ tầng mà nền kinh tế của họ có thể hấp thụ được, và kết quả là nền kinh tế đang chậm lại. 

Bong bóng bất động sản đang bùng nổ ở cấp độ quốc gia, tỷ lệ thất nghiệp đang ngày càng tăng cao và có nguy cơ tăng cao. Với con số kỷ lục 11,79 triệu sinh viên dự kiến sẽ tốt nghiệp đại học trong năm nay ở Trung Quốc, một lượng lớn người tìm việc sẽ phải đối mặt với mức độ cạnh tranh gay gắt vì không đủ cơ hội việc làm.

Để đối phó với sự suy giảm kinh tế nghiêm trọng này, Trung Quốc đã vạch ra một chiến lược được xác định rõ ràng, chủ yếu dựa vào các công nghệ mới nổi và đặc biệt là điều mà các nhà lãnh đạo Bắc Kinh đang gọi là "bộ ba công nghiệp mới" - tấm pin mặt trời, ô tô điện và pin lithium. 

"Bộ ba mới" hướng về phía trước này nhằm thay thế "bộ ba cũ" về sản xuất và xuất khẩu của Trung Quốc – quần áo, đồ nội thất và thiết bị.

Các nhà lãnh đạo toàn cầu nhận thấy việc tăng gấp đôi hoạt động sản xuất trong kỷ nguyên kinh tế mới của Trung Quốc là điều hết sức đáng lo ngại. Ở các khu vực tập trung vào thị trường tự do và thương mại tự do như Mỹ và châu Âu, sản xuất diễn ra như một phản ứng trực tiếp đối với nhu cầu.

Sự thống trị về năng lượng mặt trời của Trung Quốc đặt ra những lựa chọn khó khăn cho phương Tây- Ảnh 3.

Công nhân Trung Quốc kiểm tra các mô-đun quang điện mặt trời trên sườn đồi ở một ngôi làng ở Chuzhou, phía đông tỉnh An Huy. Ảnh: AFP/Getty Images

Đây không phải là cách mọi thứ diễn ra ở Trung Quốc, nơi thường xuyên sản xuất vì mục đích sản xuất, và hiện có nguy cơ tràn ngập thị trường toàn cầu với số lượng lớn các sản phẩm "bộ ba mới", tiềm ẩn những hậu quả khắc nghiệt đối với nền kinh tế toàn cầu. "Trung Quốc đang sản xuất quá nhiều thứ và các quốc gia khác đang lo lắng", một tiêu đề gần đây của tờ Wall Street Journal đăng ầm ĩ.

Cụ thể hơn, mối lo ngại là Trung Quốc, phải đối mặt với số lượng tấm pin mặt trời, ô tô điện và pin nhiều hơn mức mà nền kinh tế của họ có thể hấp thụ, Bắc Kinh sẽ bán các sản phẩm này ra thị trường toàn cầu với mức chiết khấu cao. 

Trong trường hợp xấu nhất, kết quả của việc định giá cướp bóc này (một hoạt động bất hợp pháp bị Tổ chức Thương mại Thế giới cấm) sẽ là không nhà sản xuất nào khác có thể cạnh tranh được, gây ra sự thất bại của các công ty không phải Trung Quốc và khiến Trung Quốc bị thiệt hại toàn diện. sự độc quyền. 

Điều này sẽ khiến nguồn cung năng lượng toàn cầu cực kỳ dễ bị tổn thương và mang lại cho Bắc Kinh một đòn bẩy không thể đo lường được đối với các đồng minh cũng như đối thủ của mình.

Ngay cả khi các cơ chế thương mại tự do và chống độc quyền hoạt động như bình thường và ngăn chặn kiểu tiếp quản thảm khốc này, thì việc tiếp quản một phần mà Trung Quốc đã bắt đầu cũng đủ gây ra mối lo ngại lớn ở cấp độ toàn cầu. 

Hiện tại, Mỹ và châu Âu đang phụ thuộc vào Trung Quốc cho ngành công nghiệp năng lượng sạch còn non trẻ của họ. Cho đến nay, phản ứng ở Mỹ là áp dụng các chính sách bảo hộ thông qua Đạo luật Giảm lạm phát, trong khi các nhà lãnh đạo ở châu Âu hiện đang cân nhắc xem có nên làm theo hay không. Tuy nhiên, dù phản ứng chính trị và kinh tế cuối cùng sẽ ra sao, có vẻ như nó gần như chắc chắn sẽ là quá ít.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement