Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tỷ lệ lạm phát ở khu vực đồng Euro bất ngờ chững lại

Kinh tế thế giới

31/08/2023 18:15

Lạm phát ở khu vực đồng Euro tăng cao hơn dự kiến của các nhà phân tích trong tháng 8, mặc dù không thay đổi so với tháng trước và làm phức tạp thêm vai trò của ngân hàng trung ương khu vực (ECB).

Theo dữ liệu sơ bộ của văn phòng thống kê châu Âu hôm thứ Năm (31/8), lạm phát chung ở mức 5,3% trong tháng 8. Con số này cao hơn mức 5,1% như dự kiến, theo một cuộc thăm dò của Dow Jones, nhưng không thay đổi so với tháng 7.

Giá thực phẩm tiếp tục là nguyên nhân lớn nhất gây ra lạm phát chung, tuy nhiên đã giảm 1 điểm phần trăm so với tháng trước.

Lạm phát cơ bản, loại bỏ các mặt hàng dễ biến động và là thước đo chính của ECB, đã giảm 0,2 điểm phần trăm trong cùng kỳ và hiện ở mức tương đương với lạm phát tiêu đề - ở mức 5,3%.

Tỷ lệ lạm phát ở khu vực đồng Euro bất ngờ chững lại - Ảnh 1.

Một ước tính sơ bộ cho thấy tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Khu vực đồng Euro vẫn ổn định ở mức 5,3% vào tháng 8/2023, cao hơn 2,5 lần so với mục tiêu của ECB và cao hơn mức đồng thuận của thị trường là 5,1%.

Thành viên ECB Robert Holzmann cho biết, số liệu cho thấy lạm phát vẫn còn dai dẳng, theo Reuters. Ông, một trong những thành viên có quan điểm diều hâu hơn của ECB, nói thêm rằng những số liệu mới nhất đặt ra một "câu hỏi hóc búa" cho ngân hàng trung ương.

Ngân hàng trung ương sẽ họp vào ngày 14/9 và thông báo liệu họ có tăng lãi suất thêm hay không. Kể từ tháng 7/2022, ECB đã nâng lãi suất thêm 4,25 điểm phần trăm. Tại cuộc họp chính sách gần đây nhất, Chủ tịch ECB Christine Lagarde nói rằng dữ liệu sắp tới sẽ hướng dẫn ngân hàng tăng lãi suất trở lại hoặc có khả năng tạm dừng.

Bị giới truyền thông ép vào thời điểm đó, Lagarde còn đi xa hơn khi nói: "Chúng tôi sẽ không cắt giảm".

Bất chấp sự sụt giảm gần đây, khả năng phục hồi của giá cả đặt ra câu hỏi về việc liệu ngân hàng có nên xem xét tăng lãi suất hơn nữa trong nỗ lực đang diễn ra nhằm đưa lạm phát xuống mục tiêu 2%.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement