Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhận 'hoa hồng' từ Việt Á, 2 cựu sếp CDC Hà Nội được hưởng án treo

Nóng trong ngày

06/03/2024 18:18

Cựu Giám đốc và cựu Trưởng phòng Tài chính CDC Hà Nội nhận 700 triệu đồng 'hoa hồng' từ Công ty Việt Á. Cả hai người đều được tòa cho hưởng án treo, "tạo điều kiện tiếp tục cống hiến".

Chiều 6/3, sau thời gian nghị án kéo dài, TAND TP. Hà Nội tuyên án đối với 2 bị cáo trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Hà Nội).

Về trách nhiệm hình sự, bị cáo Trương Quang Việt, cựu Giám đốc CDC Hà Nội, bị tuyên 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Lê Minh Tuyến, cựu Trưởng phòng Tài chính, CDC Hà Nội, bị tuyên 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cùng tội danh nêu trên.

Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho ngân sách, ảnh hưởng đến tính minh bạch, công bằng trong hoạt động đấu thầu. 

"Sai phạm của các bị cáo diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh, các bị cáo thực hiện việc mua sắm với mong muốn có sản phẩm kit test để phục vụ phòng, chống dịch. Hơn thế, CDC Hà Nội cũng có đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho cả hai", bản án nêu.

Nhận 'hoa hồng' từ Việt Á, 2 cựu sếp CDC Hà Nội được hưởng án treo - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Quang Việt (trái) và Lê Minh Tuyến nghe tòa tuyên án. Ảnh: TN

Các bị cáo là người có năng lực, nhận thức rõ hành vi của mình vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện. Trong đó, bị cáo Trương Quang Việt có vai trò cao hơn, là người dẫn dắt; bị cáo Lê Minh Tuyến giúp sức tích cực.

Vẫn theo hội đồng xét xử, vụ án này liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty Việt Á và một số bộ, ngành liên quan, đã được TAND Hà Nội đưa ra xét xử vừa qua. Vì thế, khi cân nhắc hình phạt đối với 2 bị cáo, tòa sẽ cân nhắc trong bối cảnh tổng thể, tương quan với vụ án đã xét xử trước đó.

Quá trình giải quyết vụ án, tòa đánh giá cả 2 cựu cán bộ CDC Hà Nội đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan tố tụng, có nhiều thành tích. Các bị cáo cũng có nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng, đã nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính, có nơi cư trú rõ ràng.

Riêng với cựu Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt, tòa ghi nhận bị cáo được đào tạo chuyên ngành tim mạch, từng có thời gian chuyên trách theo dõi sức khỏe cho lãnh đạo, có nhiều đóng góp cho ngành y tế nói chung và CDC Hà Nội nói riêng, được Thủ tướng, Bộ Y tế tặng bằng khen.

Từ những nhận định trên, hội đồng xét xử cho rằng việc tuyên án tù nhưng cho hưởng án treo đối với các bị cáo là phù hợp, nhằm tạo điều kiện để cả hai được tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Nhận 'hoa hồng' từ Việt Á, 2 cựu sếp CDC Hà Nội được hưởng án treo - Ảnh 2.

Bị cáo Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á, tại phiên tòa do Tòa án Quân sự thủ đô Hà Nội xét xử, hồi tháng 12/2023. Ảnh: TN

Theo cáo trạng, năm 2020, CDC Hà Nội tổ chức đấu thầu mua 28.300 kit xét nghiệm với tổng số tiền hơn 13 tỉ đồng.

Lúc này, ông Trương Quang Việt là chủ tịch hội đồng mua sắm, có trách nhiệm chủ trì việc xây dựng, phê duyệt thông số kỹ thuật của kit xét nghiệm COVID-19.

Bị cáo Việt mong muốn mua sản phẩm do Công ty Việt Á của Phan Quốc Việt sản xuất, nên hướng dẫn cấp dưới xây dựng hồ sơ mua dựa trên sinh phẩm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á. Việc này nhằm đảm bảo doanh nghiệp này trúng thầu.

Trong khi đó, bị cáo Lê Minh Tuyến là thành viên hội đồng mua sắm, biết việc CDC Hà Nội xây dựng thông số kỹ thuật của kit xét nghiệm COVID-19 đưa ra đấu thầu dựa trên sinh phẩm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á sản xuất.

Cơ quan tố tụng xác định hành vi của các bị cáo Việt và Tuyến vi phạm quy định pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách hơn 9,1 tỉ đồng.

Sau khi CDC Hà Nội thanh toán tiền kit xét nghiệm, tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt đã chi cho CDC Hà Nội 8% "hoa hồng", tương ứng hơn 1,3 tỉ đồng. Trong số này, bị cáo Việt được 500 triệu đồng, bị cáo Tuyến nhận hơn 800 triệu đồng.

TÚC (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement