Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc và nỗi lo an ninh lương thực với 1,4 tỷ dân

Phân tích

01/08/2023 08:28

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực trong nhiều năm nhằm đảm bảo có đủ lương thực để nuôi sống 1,4 tỷ dân của đất nước. Từ công nghệ đến các mối quan hệ thương mại hỗn loạn, Trung Quốc đang gặp thách thức trong việc đảm bảo đủ năng suất cây trồng.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực trong nhiều năm nhằm đảm bảo có đủ lương thực để nuôi sống 1,4 tỷ dân của đất nước, những nỗ lực này đã được thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với phương Tây và cuộc chiến ở Ukraina, những yếu tố địa chính trị ảnh hưởng đến nhập khẩu và cung ứng xiềng xích.

Cách tiếp cận của Bắc Kinh là tìm kiếm khả năng tự cung tự cấp lớn hơn bằng cách nhấn mạnh vào việc cung cấp lương thực thiết yếu trong nước, khi tỷ lệ tự túc lương thực nói chung của nước này đã giảm kể từ năm 2000. Và đây là sáu thách thức lớn mà Trung Quốc phải đối mặt trong nỗ lực thúc đẩy an ninh nông nghiệp của mình.

Hiệu quả thấp, thiếu công nghệ tiên tiến

Mặc dù sản lượng ngũ cốc hàng năm đã vượt hơn 650 triệu tấn trong 8 năm qua, nhưng Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc ổn định hoặc tăng mức đó, chủ yếu là do năng suất và hiệu quả không tương xứng.

Sản lượng này được sản xuất bởi 490 triệu người ở khu vực nông thôn, tương đương gần 35% dân số Trung Quốc, theo dữ liệu dân số chính thức vào năm ngoái.

Để so sánh, Mỹ đã sản xuất khoảng 570 triệu tấn ngũ cốc chính vào năm ngoái, với khoảng 66 triệu người, tương đương 20% tổng dân số sống ở khu vực nông thôn, theo điều tra dân số năm 2020.

Trung Quốc và nỗi lo an ninh lương thực với 1,4 tỷ dân - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực trong nhiều năm để đảm bảo có đủ lương thực cho 1,4 tỷ dân của đất nước. Ảnh: SCMP

Trung Quốc cũng đang có nhu cầu cấp thiết về đổi mới công nghệ trong chọn tạo giống. Sản lượng hạt giống ngô và đậu tương được sản xuất trong nước chỉ bằng khoảng 60% so với sản lượng đang được trồng ở Mỹ, mà một số quan chức cho rằng đó là khoảng cách "hơn 20 năm".

Theo kế hoạch "hồi sinh ngành hạt giống" trên toàn quốc được ban hành vào năm 2021, các nhà lai tạo cũng được khuyến khích tạo ra những bước đột phá trong các loại hạt giống khác nhau. Nhưng dù vậy, nông nghiệp Trung Quốc vẫn thiếu các công nghệ tiên tiến về phân bón, thuốc trừ sâu và máy móc nông nghiệp.

Mất đất canh tác, khai thác quá mức và ô nhiễm

Chính phủ Trung Quốc đã nâng tầm quan trọng của việc duy trì đủ đất nông nghiệp lên một tầm cao mới trong vài năm qua, với chiến dịch thu hồi đất nông nghiệp và luật an ninh lương thực ưu tiên bảo vệ đất nông nghiệp.

Với những vùng đất màu mỡ rộng lớn đang được sử dụng để phát triển thương mại và bị ô nhiễm nghiêm trọng trong quá trình đô thị hóa nhanh chóng của Trung Quốc, Bắc Kinh đã cảnh báo rằng không thể để mất thêm đất canh tác. Theo các cuộc khảo sát quốc gia của Bộ Tài nguyên, tổng quy mô của nó bắt đầu tăng lên trong hai năm qua trong bối cảnh các biện pháp cứng rắn được áp dụng.

Trung Quốc và nỗi lo an ninh lương thực với 1,4 tỷ dân - Ảnh 2.

Trung Quốc đã cam kết “nỗ lực hết mình” để đảm bảo nguồn cung nông nghiệp, tạo việc làm ở nông thôn và tăng cường đa dạng hóa nhập khẩu, trong bối cảnh cấp bách tăng cường khả năng tự cung tự cấp. Ảnh: SCMP

Các nhà lập pháp Trung Quốc đã thông qua một đạo luật vào năm ngoái để bảo vệ vùng đất màu mỡ ở phía đông bắc và một phần của khu tự trị Nội Mông, được gọi là đất đen, nơi trồng khoảng 1/4 cây ngũ cốc của đất nước.

Trong khi đó, chính quyền trung ương đã tăng cường nỗ lực cải thiện chất lượng đất nông nghiệp, cam kết xây dựng 80 triệu ha đất nông nghiệp "tiêu chuẩn cao" vào năm 2030. Ruộng "tiêu chuẩn cao" là những cánh đồng rộng và bằng phẳng, cho năng suất ổn định bất kể thời tiết. Các nhà lãnh đạo cũng đã kêu gọi đa dạng hóa chế độ ăn uống, xem xét nuôi trồng thủy sản biển sâu để bổ sung cho nhu cầu lương thực ngày càng tăng.

Phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu đậu tương

Với nguồn đất hạn chế được ưu tiên cho các loại cây lương thực chính như gạo và lúa mì, Trung Quốc nhập khẩu hơn 80% lượng đậu tương mà nước này tiêu thụ mỗi năm, chủ yếu từ Mỹ, Brazil và Argentina. Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy ba quốc gia này, dẫn đầu là Brazil, đã đóng góp tổng cộng 96% lượng đậu tương nhập khẩu của Trung Quốc vào năm ngoái.

Trong khi nhu cầu tăng gần gấp ba lần kể từ cuối những năm 1990, thì tốc độ tăng trưởng sản xuất trong nước vẫn chậm, chủ yếu là do năng suất hạt giống sản xuất trong nước không được cải thiện nhiều như đã đề cập ở trên.

Trung Quốc và nỗi lo an ninh lương thực với 1,4 tỷ dân - Ảnh 3.

Tổng diện tích đất canh tác của Trung Quốc đã giảm trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng trong những thập kỷ gần đây, nhưng xu hướng này đã đảo ngược trong hai năm qua. Ảnh: SCMP

Bắc Kinh đã đa dạng hóa nguồn nhập khẩu đậu tương trong những năm gần đây khi mối lo ngại về việc bị một số quốc gia "bóp nghẹt" ngày càng tăng, khiến thêm Uruguay, Canada và Nga vào danh sách các nhà cung cấp.

Thị trường toàn cầu không chắc chắn

Với sự phụ thuộc lớn vào thị trường hạt có dầu và thức ăn chăn nuôi quốc tế, Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ và các đồng minh, những nhà cung cấp thực phẩm lớn, và thị trường toàn cầu đầy biến động do chiến tranh ở Ukraina. 

Một thỏa thuận nhằm bảo vệ việc xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen từ Ukraina, một trong những nhà sản xuất nông nghiệp hàng đầu thế giới đến phần còn lại của thế giới đã hết hạn  sau khi Nga từ bỏ thỏa thuận này.

Trung Quốc và nỗi lo an ninh lương thực với 1,4 tỷ dân - Ảnh 4.

Lúa mì, đậu tương tăng giá sau khi Nga ngừng thỏa thuận "hành lang ngũ cốc". Ảnh: safety4sea

Thỏa thuận giữa hai bên của cuộc chiến, do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian cách đây một năm, được cho là đã giúp giảm lạm phát giá lương thực trong suốt năm ngoái. Bây giờ với việc rút tiền của Nga, mối lo ngại rằng giá lương thực toàn cầu sẽ tăng trở lại đang lan rộng.

Trung Quốc, nước nhập khẩu gần 30% ngô từ Ukraina vào năm ngoái, hiện cần chuyển sang các nguồn đắt đỏ hơn để lấp đầy khoảng trống, vì nước này đã xây dựng cơ sở hạ tầng tương đối hoàn thiện ở đó.

Tác động ngày càng tăng của biến đổi khí hậu

Như ở những nơi khác trên thế giới, an ninh ngũ cốc của Trung Quốc ngày càng bị thử thách bởi thời tiết khắc nghiệt.

Sau lượng mưa lớn hơn dự kiến khiến lúa mì trải dài rộng lớn bị hư hại ở các vùng miền trung và miền bắc Trung Quốc, một số bộ đã cảnh báo rằng thời tiết khắc nghiệt, bao gồm hạn hán và lũ lụt, có thể tàn phá các khu vực nông nghiệp trong những tháng tới.

Theo Trung tâm Khí hậu Quốc gia cho biết ngay trong mùa hè này, quốc gia này đã ghi nhận nhiều ngày nhất có nhiệt độ từ 35 độ C (95 độ F) trở lên kể từ ít nhất là năm 1961. 

Trung Quốc và nỗi lo an ninh lương thực với 1,4 tỷ dân - Ảnh 5.

Các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này sẽ diễn ra thường xuyên hơn với cường độ mạnh hơn do biến đổi khí hậu. Ảnh: Reuters

Một phần phản ứng của chính phủ là đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng nước. Khoảng 17.600 dự án cấp nước đã được triển khai trong nửa đầu năm nay trên toàn quốc, bao gồm một con sông dẫn nước từ tuyến giữa của Dự án chuyển nước Nam-Bắc khổng lồ đến Khu vực mới Xiongan ở phía nam Bắc Kinh, được gọi là dự án con cưng của chính phủ Trung Quốc. 

Lượng lớn thực phẩm bị lãng phí

Ít nhất 35 triệu tấn ngũ cốc, tương đương 5% sản lượng hàng năm của Trung Quốc bị lãng phí mỗi năm trong quá trình vận chuyển, lưu trữ và chế biến, chủ yếu là do các phương pháp không đạt tiêu chuẩn, theo một báo cáo đệ trình lên ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc năm 2020.

Công nghệ hạt giống là một yếu tố khác. Các loại rau được lai tạo trong nước thường hoạt động kém hơn so với các loại nhập khẩu tại thị trường Trung Quốc, xét về khả năng chống thất thoát do vận chuyển.

Trung Quốc và nỗi lo an ninh lương thực với 1,4 tỷ dân - Ảnh 6.

Lãng phí ở người tiêu dùng cũng rất lớn. Trong một báo cáo tương tự cho biết, từ 12 triệu đến 14 triệu tấn thực phẩm bị lãng phí tại các địa điểm ăn uống công cộng ở các khu vực đô thị của Trung Quốc mỗi năm.

Đáp lại, luật chống lãng phí thực phẩm đã được thi hành vào năm 2021, yêu cầu các cá nhân và nhà hàng tránh đặt hàng quá nhiều và nộp phạt khi lượng lãng phí đạt đến mức nhất định.

(Nguồn: SCMP)

THANH TRÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement