Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc tuyên bố: Mỹ phải sửa chữa sai lầm

Quân sự

05/08/2022 22:24

Ông Tỉnh Toàn (Jing Quan), quan chức cấp cao Đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ, ngày 5/8 tuyên bố, Washington phải lập tức sửa chữa những sai lầm của mình.

Ông Tỉnh Toàn cho rằng, đây là cách thức duy nhất để thoát khỏi khủng hoảng trong mối quan hệ Mỹ-Trung, vốn châm ngòi từ chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Trước đó, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo triển khai máy bay phản lực để xua đuổi 49 máy bay Trung Quốc xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này. Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, tất cả 49 máy bay Trung Quốc đã bay qua đường trung tuyến trên Eo biển Đài Loan.

Hôm nay, Trung Quốc cũng tuyên bố ngừng đối thoại với Hoa Kỳ trong một số lĩnh vực, bao gồm quân sự và các cuộc đàm phán về khí hậu, sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ cũng đang ngừng hợp tác với Washington về ngăn chặn tội phạm xuyên biên giới và buôn bán ma túy, một lĩnh vực cùng với biến đổi khí hậu mà các quan chức Mỹ nhận thấy có cơ hội hợp tác.

Trung Quốc tuyên bố: Mỹ phải sửa chữa sai lầm - Ảnh 1.

Lực lượng Mặt đất thuộc Bộ Tư lệnh miền Đông của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật tầm xa vào eo biển Đài Loan, từ một địa điểm không được tiết lộ trong tài liệu phát hành ngày 4/8 này được phát hành vào ngày 5/8. Ảnh: REUTERS

Sau khi Pelosi thăm Đài Loan, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự trên các vùng biển và bầu trời xung quanh Đài Loan vào hôm thứ Năm. Các cuộc tập trận bắn đạn thật, lớn nhất từ trước đến nay do Trung Quốc tiến hành ở eo biển Đài Loan, dự kiến sẽ tiếp tục cho đến trưa Chủ nhật.

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Sáu cho biết có tổng cộng 68 máy bay quân sự và 13 tàu hải quân của Trung Quốc đang thực hiện các sứ mệnh ở eo biển Đài Loan nhạy cảm. Họ nói, nhiều máy bay đã vượt qua một vùng đệm không chính thức ngăn cách hai bên, một động thái mà Bộ mô tả là "làm hỏng hiện trạng".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington đã nhiều lần nói rõ với Bắc Kinh rằng họ không tìm kiếm một cuộc khủng hoảng trong chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi. Ông Blinken nói trong một cuộc họp báo bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN ở Campuchia: "Không có lời biện minh nào cho phản ứng quân sự cực đoan, không cân xứng và leo thang này. 

Hôm thứ Sáu, quân đội Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận trên không và trên biển ở phía bắc, tây nam và đông của Đài Loan "để kiểm tra khả năng chiến đấu chung của quân đội", Bộ Tư lệnh miên Đông của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) cho biết trong một tuyên bố.

Ông Blinken nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không thực hiện các hành động kích động khủng hoảng, nhưng sẽ tiếp tục hỗ trợ các đồng minh trong khu vực và tiến hành vận chuyển hàng không và hàng hải tiêu chuẩn qua eo biển Đài Loan.

Nhà Trắng đã triệu tập đại sứ Trung Quốc Qin Gang vào thứ Năm để lên án các hành động leo thang. Trước đó, Bắc Kinh cũng triệu tập Đại sứ Hoa Kỳ Nicholas Burns vào đầu tuần này trong chuyến thăm Đài Loan của Pelosi. 

Các đại diện của Bộ Ngoại giao đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về việc Trung Quốc ngừng đàm phán và hợp tác trên một số mặt.

Các bình luận của Trung Quốc không đề cập đến việc đình chỉ các cuộc đàm phán quân sự ở các cấp cao nhất, chẳng hạn như với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley. Mặc dù những cuộc nói chuyện đó diễn ra không thường xuyên, nhưng các quan chức đã nói rằng chúng rất quan trọng trong trường hợp khẩn cấp hoặc tai nạn.

Bắc Kinh thông báo riêng rằng họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với Pelosi và gia đình để đáp lại các hành động "khiêu khích" của bà. Phát biểu tại Nhật Bản, Pelosi cho biết chuyến đi của cô đến châu Á không bao giờ là nhằm thay đổi hiện trạng khu vực. 

Trung Quốc tuyên bố: Mỹ phải sửa chữa sai lầm - Ảnh 2.

Lực lượng Tên lửa thuộc Bộ Tư lệnh miền Đông của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tiến hành các vụ thử tên lửa thông thường vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông Đài Loan, ngày 4/8. Ảnh: REUTERS

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết quân đội của hòn đảo đã điều động máy bay, tàu chiến và triển khai hệ thống tên lửa đất đối không để giám sát các tàu và máy bay đi qua đường trung tuyến eo biển Đài Loan. 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản, cơ quan đang theo dõi các cuộc tập trận, lần đầu tiên báo cáo rằng có tới 4 tên lửa bay qua thủ đô Đài Loan, điều chưa từng có. Nó cũng nói rằng 5 trong số 9 tên lửa được bắn về phía lãnh thổ của họ đã hạ cánh trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của họ, cũng là lần đầu tiên, khiến Tokyo phản đối ngoại giao.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết tên lửa bay cao trong bầu khí quyển và không có mối đe dọa nào. Một số người dân Đài Bắc, bao gồm cả Thị trưởng Ko Wen-je, đã chỉ trích chính phủ vì không đưa ra cảnh báo tên lửa, nhưng một chuyên gia an ninh cho rằng điều đó có thể được thực hiện để tránh gây hoảng sợ và rơi vào bẫy của Trung Quốc.

Bonnie Glaser, chuyên gia an ninh châu Á có trụ sở tại Washington tại Quỹ Marshall của Đức cho biết: "Theo quan điểm của tôi, mối đe dọa lớn hơn là Trung Quốc đang diễn tập cho một cuộc phong tỏa, chứng tỏ họ có thể phong tỏa các cảng và sân bay của Đài Loan, đồng thời ngăn chặn vận chuyển của Hoa Kỳ.

Bắc Kinh cho biết quan hệ của họ với Đài Loan là một vấn đề nội bộ và nói rằng họ có quyền đưa Đài Loan dưới sự kiểm soát của Trung Quốc, bằng vũ lực nếu cần thiết.

"Chúng tôi đã nói ngay từ đầu rằng đại diện của chúng tôi ở đây không phải là thay đổi hiện trạng ở Đài Loan hay khu vực", bà nói trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Kishida nói: "Tôi đã thông báo với diễn giả Pelosi rằng thực tế tên lửa đạn đạo của Trung Quốc đã hạ cánh gần vùng biển Nhật Bản, bao gồm EEZ, đe dọa an toàn và an ninh quốc gia của chúng tôi và Nhật Bản đã lên án mạnh mẽ những hành động như vậy".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ đã triệu tập đại sứ Nhật Bản và một nhà ngoại giao Canada tại Bắc Kinh hôm thứ Năm về một tuyên bố "sai lầm" của Nhóm G7 về Đài Loan, đồng thời đưa ra khiếu nại với các phái viên EU.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement