Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc tiết lộ các biện pháp mới để thu hút nhân tài nước ngoài, thúc đẩy đổi mới công nghệ cao

Nhân sự

19/01/2023 08:20

Các cơ quan thương mại và khoa học cho biết các trung tâm như vậy rất quan trọng để thúc đẩy văn hóa đổi mới công nghệ, điều mà Bắc Kinh đã nhiều lần nhấn mạnh.

Trung Quốc đang tung ra một loạt các biện pháp để khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài thành lập các trung tâm đổi mới sáng tạo trong nước và thu hút nhân tài chuyên nghiệp.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh nước này đang tăng cường nỗ lực thúc đẩy đổi mới trên diện rộng, với các nhà lãnh đạo và nhà hoạch định chính sách trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới liên tục nhấn mạnh ý định biến nó thành một cường quốc công nghệ toàn cầu.

"Các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) có vốn đầu tư nước ngoài là thành phần quan trọng trong hệ thống đổi mới khoa học và công nghệ của Trung Quốc", Bộ Thương mại và Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết trong một tuyên bố chung do Hội đồng Nhà nước công bố hôm 18/1.

Họ cam kết "đẩy nhanh việc thực hiện chiến lược phát triển dựa trên đổi mới của Trung Quốc", "mở rộng trao đổi và hợp tác khoa học và công nghệ quốc tế", và "tăng cường hỗ trợ đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc để thành lập các trung tâm R&D để thực hiện các hoạt động nghiên cứu và đổi mới khoa học và công nghệ".

Trung Quốc tiết lộ các biện pháp mới để thu hút nhân tài nước ngoài, thúc đẩy đổi mới công nghệ cao - Ảnh 1.

Trung Quốc đang tìm cách thu hút nhiều tài năng nước ngoài công nghệ cao hơn với các biện pháp mới nhằm giúp làm việc tại nước này dễ dàng hơn. Ảnh: AFP

Để cải thiện sự thuận tiện cho R&D có vốn đầu tư nước ngoài, tuyên bố cho biết họ sẽ hỗ trợ luồng dữ liệu R&D xuyên biên giới hợp pháp. Các bộ phận giám sát có liên quan cũng sẽ "tiến hành hiệu quả các đánh giá bảo mật ra nước ngoài về dữ liệu và thông tin cá nhân quan trọng để thúc đẩy luồng dữ liệu R&D tự do an toàn và có trật tự".

Hỗ trợ luồng dữ liệu R&D tự do hơn có thể giúp giảm bớt lo ngại của các nhà đầu tư nước ngoài về việc thắt chặt các quy định an ninh mạng của đất nước và những hạn chế đối với luồng dữ liệu.

Tháng trước, chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ xem xét nghiêm ngặt việc xử lý dữ liệu, truyền dữ liệu xuyên biên giới và các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) liên quan đến vốn nước ngoài có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, khi Bắc Kinh tiến hành bảo vệ những gì họ coi là thông tin nhạy cảm.

Các biện pháp này cũng làm sáng tỏ nỗ lực của Trung Quốc nhằm thu hút nhân tài ở nước ngoài bằng cách giúp họ làm việc tại nước này thuận tiện hơn.

Các trung tâm R&D do nước ngoài tài trợ sẽ được phép nộp đơn, theo nhóm, với giấy phép làm việc một lần lên đến năm năm, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cư trú dài hạn của các tài năng ở nước ngoài tại Trung Quốc.

"Kênh xanh" sẽ được thiết lập cho các tài năng cao cấp ở nước ngoài được tuyển dụng bởi các trung tâm R&D nước ngoài. Các hạn chế cũng sẽ được nới lỏng về trình độ, số năm kinh nghiệm và các điều kiện khác, và người nước ngoài sẽ dễ dàng nộp đơn cho các chức danh cấp cao hơn.

Nhiều ưu đãi hơn, bao gồm nhà ở, giáo dục trẻ em, việc làm vợ chồng và bảo hiểm y tế, cũng sẽ có sẵn cho các tài năng đủ điều kiện ở nước ngoài, tuyên bố cho biết thêm.

Như đã nêu trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-25), Trung Quốc dự định sẽ đào tạo thêm các nhà khoa học và kỹ sư để tăng cường đổi mới và giúp xây dựng một nhóm nhân tài trong nước và toàn cầu, giúp nước này cung cấp thêm hỗ trợ và nguồn lực cho các tài năng nước ngoài.

Tài năng luôn được coi là quan trọng đối với khả năng cạnh tranh kinh tế của Trung Quốc, nhưng nhu cầu đó càng trở nên cấp bách hơn khi nước này nhấn mạnh khả năng tự cung tự cấp trong bối cảnh hạn chế nhập khẩu công nghệ từ Mỹ.

Tại đại hội đảng lần thứ 20 vào tháng 10, lời thề của các nhà hoạch định chính sách sẽ đặt sự tiến bộ trong nước của đổi mới công nghệ cao lên hàng đầu trong tất cả các chính sách kinh tế đã làm dấy lên lo ngại về việc Trung Quốc chuyển các chính sách phát triển của mình vào bên trong. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã kêu gọi quốc gia này "leo lên đỉnh cao của khoa học và công nghệ thế giới".

Nhưng các biện pháp mới phản ánh cách Trung Quốc đang cố gắng tỏ ra cởi mở và hợp tác với thế giới bên ngoài.

Theo Bộ Thương mại, từ tháng 1 đến tháng 11 năm ngoái, việc sử dụng đầu tư nước ngoài thực tế của Trung Quốc lên tới 178,08 tỷ USD, đánh dấu mức tăng 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc cũng có ý định thúc đẩy đổi mới hợp tác giữa các doanh nghiệp, trường đại học và tổ chức nghiên cứu trong nước. Tuyên bố hôm 18/1 cho biết Bộ Giáo dục và các bộ phận khác sẽ "khuyến khích các tổ chức giáo dục, viện nghiên cứu và trường dạy nghề hợp tác với các trung tâm R&D do nước ngoài tài trợ trong nghiên cứu kỹ thuật", đồng thời cố gắng đảm bảo rằng quyền sở hữu trí tuệ được bảo vệ cho cả hai bên.

Tuyên bố cũng cho biết Trung Quốc sẽ "khuyến khích các trung tâm R&D và trường dạy nghề thực hiện hợp tác kỹ thuật, thiết lập các cơ sở đào tạo và xây dựng các phòng thí nghiệm chung và các nền tảng khác để đổi mới các kỹ năng kỹ thuật".

Chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển hàng năm của Trung Quốc đã tăng gần gấp ba lần trong thập kỷ qua, đạt 2,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (414 tỷ USD) vào năm 2021. Và chi tiêu của nó dự kiến sẽ vượt qua 3 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2022, theo Tân Hoa Xã.

Hai bộ cũng cam kết rằng các tổ chức tài chính sẽ được khuyến khích cung cấp hỗ trợ tài chính cho các trung tâm đổi mới sáng tạo.

(Nguồn: SCMP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement