Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tốc độ phục hồi kinh tế của Trung Quốc phụ thuộc vào người tiêu dùng nội địa?

Kinh tế thế giới

18/01/2023 13:54

Công ty quản lý đầu tư KraneShares cho biết, nền kinh tế Trung Quốc có vẻ đã sẵn sàng phục hồi vào năm 2023, nhưng phụ thuộc rất nhiều vào một biến số - người tiêu dùng.

Xiaolin Chen, người đứng đầu Công ty quản lý đầu tư KraneShares cho biết: "Khi nhu cầu bên ngoài giảm do suy thoái kinh tế sắp xảy ra ở phương Tây do đó nền kinh tế Trung Quốc phải phụ thuộc nhiều hơn vào người tiêu dùng trong nước".

Tốc độ phục hồi kinh tế của Trung Quốc phụ thuộc vào người tiêu dùng nội địa?

 - Ảnh 1.

Bến Thượng Hải ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào ngày 17 tháng 10 năm 2022. Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc tăng 3% vào năm 2022, thấp hơn một nửa so với tốc độ của năm 2021.

"Chúng tôi tin rằng việc mở cửa trở lại có thể dẫn đến sự phục hồi hình chữ V trong giá cổ phiếu của các thương hiệu tiêu dùng Trung Quốc vào đầu năm 2023. Sự phục hồi có thể được thúc đẩy bởi nhu cầu bị dồn nén và hiệu ứng giàu có khi giá bất động sản phục hồi", bà Chen nói.

Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc tăng 3% vào năm 2022, thấp hơn một nửa so với tốc độ của năm 2021. KraneShares cho biết trong một báo cáo được công bố vào tuần trước, chính sách không có Covid của Trung Quốc, mối quan hệ ngày càng xấu đi với Hoa Kỳ, cũng như "cơn thịnh nộ giảm dần" trong lĩnh vực bất động sản vào năm 2022 đã làm giảm tốc độ tăng trưởng.

Vào tháng 12, Trung Quốc cam kết coi nhu cầu trong nước là ưu tiên kinh tế.

Chen cho biết: "Những hậu quả từ những thay đổi về quy định ảnh hưởng đến ngành phát triển bất động sản kéo dài hơn dự kiến mặc dù chính phủ đã cam kết ổn định lĩnh vực này".

Thị trường bất động sản Trung Quốc chậm lại mạnh vào năm 2022 khi chính phủ thắt chặt hạn chế vay của các nhà phát triển.

"May mắn thay, việc mở cửa trở lại và dòng vốn mới vào ngành bất động sản của Trung Quốc có khả năng thúc đẩy đáng kể niềm tin của người tiêu dùng, đây sẽ là chất xúc tác cho thị trường Trung Quốc vào năm 2023", Chen nói.

Bà lưu ý rằng các công ty công nghệ như Alibaba và Meituan đã bị ảnh hưởng bởi cuộc đàn áp công nghệ, trong khi các hạng mục tiêu dùng lại tốt hơn.

Bà nói: "Trong khi các cổ phiếu ở nước ngoài, chủ yếu là các công ty công nghệ, phải chịu các quy định của ngành và rủi ro địa chính trị, thì thị trường A-Shares (chủ yếu là các mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe và công nghệ sạch) được hưởng lợi từ các chính sách kích thích và hỗ trợ".

Bà Chen nói thêm rằng các lĩnh vực mới nổi như dịch vụ đám mây và chất bán dẫn, mặc dù đầy hứa hẹn, nhưng có thể mất nhiều năm để đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Trung Quốc.

Bà Chen cho biết: "Vào năm 2023, chúng tôi khuyến khích các nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện về thị trường vốn của Trung Quốc, kết hợp vào bất kỳ khoản phân bổ nào cả cổ phiếu và trái phiếu trong và ngoài nước để vừa quản lý rủi ro vừa đảm bảo tiếp cận với cơ hội lớn nhất có thể".

"Chúng tôi cũng khuyến khích các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn", bà nói thêm.

(CNBC)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement