Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022

Kinh tế thế giới

17/01/2023 11:58

Trung Quốc vừa công bố tăng trưởng GDP năm 2022 cao hơn kỳ vọng khi doanh số bán lẻ tăng vượt dự báo.

Trong ngày 17/01/2023, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết GDP tăng trưởng 3% trong năm 2022, cao hơn dự báo 2.8% của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Dù vậy, Trung Quốc không đạt mục tiêu tăng trưởng do giới chức nước này đặt ra hồi tháng 3/2022 là 5,5%. Năm ngoái, GDP nước này tăng 8,4%, hồi phục mạnh so với chỉ 2,2% năm 2020.

Năm 2022, Thượng Hải phong tỏa gần 2 tháng để kiểm soát COVID-19. Chính sách chống dịch ngặt nghèo của Trung Quốc đã kiềm chế hoạt động kinh doanh và du lịch trên khắp nước này.

Riêng quý IV/2022, GDP tăng trưởng 2.9%, cũng cao hơn dự báo 1.8% của cuộc thăm dò từ Reuters.

GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022 - Ảnh 1.

Một công trường xây dựng ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 12/1/2023. Ảnh: Reuters

Tháng trước, Bắc Kinh đã đột ngột dỡ bỏ các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt vốn đã hạn chế nghiêm trọng hoạt động kinh tế vào năm 2022, nhưng việc nới lỏng này cũng dẫn đến sự gia tăng mạnh các ca nhiễm COVID-19 mà các nhà kinh tế cho rằng có thể cản trở tăng trưởng trong ngắn hạn.

Đối với năm 2022, GDP tăng 3,0%, thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu chính thức là "khoảng 5,5%" và giảm mạnh so với mức tăng trưởng 8,4% vào năm 2021. Nếu không tính mức tăng 2,2% sau đợt tấn công đầu tiên của COVID-19 vào năm 2020, đó là tồi tệ nhất kể từ năm 1976 - năm cuối cùng của cuộc Cách mạng Văn hóa kéo dài một thập kỷ đã tàn phá nền kinh tế.

Các chỉ số khác cho tháng 12 như doanh số bán lẻ và sản lượng của nhà máy, cũng được công bố cùng với dữ liệu GDP, vượt kỳ vọng nhưng vẫn yếu.

Louise Loo, nhà kinh tế cấp cao tại Oxford econom, cho biết: "Dữ liệu hoạt động trong tháng 12 gây bất ngờ về xu hướng tăng, nhưng vẫn còn yếu, đặc biệt là ở các phân khúc bên cầu như chi tiêu bán lẻ".

GDP Trung Quốc tăng trưởng 3% trong năm 2022 - Ảnh 2.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc chuẩn bị công bố mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm tại một cuộc họp quốc hội thường niên vào tháng 3/2023. Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tái cử nhiệm kỳ thứ ba. Ảnh: Getty

Ông Loo cho biết: "Dữ liệu cho đến nay ủng hộ quan điểm lâu nay của chúng tôi rằng việc thúc đẩy mở cửa trở lại của Trung Quốc sẽ hơi yếu ớt ngay từ đầu, với chi tiêu của người tiêu dùng là yếu tố chậm trễ chính trong giai đoạn đầu".

Trong khi đó, ông Hao Zhou, nhà kinh tế trưởng tại GTJAI, mong đợi sự cải thiện ổn định trong tiêu dùng và đầu tư, được củng cố bởi việc mở cửa trở lại của Trung Quốc và đầu tư cơ sở hạ tầng.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, tăng trưởng có khả năng phục hồi lên 4,9% vào năm 2023, khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc chuyển sang giải quyết một số lực cản chính đối với tăng trưởng - chính sách "không COVID" và suy thoái nghiêm trọng của lĩnh vực bất động sản. Hầu hết các nhà kinh tế kỳ vọng tăng trưởng sẽ tăng từ quý thứ hai.

Sự phục hồi mạnh mẽ ở Trung Quốc có thể làm dịu suy thoái kinh tế toàn cầu dự kiến, nhưng bất kỳ sự phục hồi mạnh mẽ nào ở gã khổng lồ châu Á cũng có thể gây ra nhiều vấn đề đau đầu về lạm phát trên toàn thế giới ngay khi các nhà hoạch định chính sách bắt đầu xử lý các đợt tăng giá kỷ lục.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement