Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc tiến hành loại bỏ chip 'ngoại' trong máy tính chính phủ

Số hóa

25/03/2024 10:21

Trung Quốc đã đưa ra các hướng dẫn mới về việc loại bỏ các bộ vi xử lý của Intel và AMD từ Mỹ khỏi các máy tính và máy chủ của chính phủ.

Theo Financial Times, Trung Quốc được cho là đã gửi văn bản hướng dẫn mua sắm dành cho các văn phòng thuộc cấp thị trấn trở lên tới các văn phòng thuộc chính phủ, yêu cầu loại bỏ PC chạy chip Intel, AMD và Windows của Microsoft và phần mềm cơ sở dữ liệu do nước ngoài sản xuất để chuyển sang sử dụng các lựa chọn trong nước. Nó diễn ra song song với nỗ lực nội địa hóa đang diễn ra ở các doanh nghiệp nhà nước.

Các quy tắc mua hàng mới nhất thể hiện bước đi quan trọng nhất của Trung Quốc trong việc xây dựng các sản phẩm thay thế trong nước cho công nghệ nước ngoài và những động thái gây tiếng vang ở Mỹ khi căng thẳng gia tăng giữa hai nước. 

Yêu cầu này đã được Bộ tài chính và Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) công bố vào ngày 26/12 năm ngoái, nhưng các quan chức bắt đầu tuân theo các hướng dẫn mới về PC, máy tính xách tay và máy chủ trong năm nay.

Cũng trong tháng 12/2023, cơ quan kiểm tra nhà nước, Trung tâm Đánh giá An ninh Công nghệ Thông tin Trung Quốc đã công bố danh sách đầu tiên các bộ vi xử lý và hệ điều hành "an toàn và đáng tin cậy", tất cả đều đến từ các công ty Trung Quốc.

Trung Quốc tiến hành loại bỏ chip 'ngoại' trong máy tính chính phủ- Ảnh 1.

Cuộc chiến chip Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong số 18 bộ vi xử lý được phê duyệt có chip của Huawei và tập đoàn Phytium do nhà nước hậu thuẫn. Cả hai đều nằm trong danh sách đen xuất khẩu của Washington.

Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Intel trong năm ngoái, cung cấp 27% trong doanh thu 54 tỷ USD và 15% trong doanh thu 23 tỷ USD của AMD. Microsoft không công bố doanh số bán hàng tại Trung Quốc nhưng chủ tịch Brad Smith năm ngoái đã nói với Quốc hội Mỹ rằng quốc gia này cung cấp 1,5% doanh thu.

Microsoft, Intel và AMD đều từ chối bình luận thêm thông tin. 

Intel hoặc AMD có thể khó lọt vào danh sách bộ xử lý được phê duyệt. Để được đánh giá, các công ty phải gửi tài liệu và mã R&D hoàn chỉnh về sản phẩm của họ. Theo thông báo từ cơ quan thử nghiệm nhà nước, tiêu chí hàng đầu để đánh giá là mức độ thiết kế, phát triển và sản xuất được hoàn thiện tại Trung Quốc.

Các nhà sản xuất bộ vi xử lý Trung Quốc hiện đang sử dụng hỗn hợp các kiến trúc chip bao gồm x86, Arm và kiến trúc nội địa của Intel, trong khi hệ điều hành có nguồn gốc từ phần mềm Linux nguồn mở.

Việc đưa ra những yêu cầu mới về mua sắm chip của Bắc Kinh cũng là một phần trong chiến lược quốc gia nhằm tự chủ về công nghệ trong các lĩnh vực quân sự, chính phủ và nhà nước, được gọi là tân trang hay "đổi mới ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT)".

Trong những tháng gần đây, các bộ tài chính cấp tỉnh và thành phố đã đưa ra hàng chục thông báo về hướng dẫn mới, cố gắng đảm bảo sự tuân thủ của hàng nghìn người mua. 

Trung Quốc tiến hành loại bỏ chip 'ngoại' trong máy tính chính phủ- Ảnh 2.

Tổng thống Joe Biden đã được giám đốc điều hành hãng sản xuất chip Pat Gelsinger đưa đi tham quan nhà máy Intel ở Arizona. Ảnh: AP

Một quan chức chính quyền địa phương quản lý việc thay thế hệ thống CNTT cho biết: "Các tiêu chuẩn này "là hướng dẫn chi tiết và rõ ràng đầu tiên trên toàn quốc để quảng bá việc tân trang".

Lao Zhang Cheng, người phụ trách mua 16 máy tính hoàn toàn của Trung Quốc cho một tổ chức thuộc Sở giao thông thành phố Thiệu Hưng, cho biết các đồng nghiệp của ông không có lựa chọn nào khác ngoài việc làm quen với hệ điều hành trong nước.

"Chúng tôi đang thay thế các máy tính cũ có chip nước ngoài. Sau lần mua hàng này, về cơ bản mọi người trong văn phòng sẽ có một chiếc máy tính gia đình. Những máy tính cũ mà chúng tôi để lại sử dụng hệ thống Windows vẫn có thể được sử dụng trong một số trường hợp nhất định", Lao nói.

Lin Qingyuan, một chuyên gia về chip tại nhóm nghiên cứu Bernstein, cho biết việc thay thế bộ xử lý máy chủ sẽ tiến triển nhanh hơn so với PC vì hệ sinh thái phần mềm cần thay thế hạn chế hơn. Ông kỳ vọng máy chủ Xinchuang sẽ chiếm 23% tổng số lô hàng máy chủ Trung Quốc vào năm 2026.

Các nhà phân tích tại Zheshang Securities ước tính nước này sẽ cần đầu tư 660 tỷ CNY (91 tỷ USD) từ năm 2023 đến năm 2027 để thay thế cơ sở hạ tầng CNTT trong chính phủ, các cơ quan đảng và 8 ngành công nghiệp chính.

Bộ tài chính Trung Quốc, MIIT và Trung tâm đánh giá an ninh CNTT Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận.

(Nguồn: FT)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement