Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bloomberg: Mỹ xem xét trợ cấp hơn 10 tỷ USD công ty sản xuất chip Intel

Báo cáo phân tích

18/02/2024 16:47

Chính quyền Biden đang đàm phán để trao khoản trợ cấp hơn 10 tỷ USD cho Intel Corp, mở tab mới, Bloomberg News đưa tin hôm thứ Sáu (16/2), trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này.

Theo báo cáo, các cuộc đàm phán đang được tiến hành và gói giải thưởng của Intel có thể sẽ bao gồm cả các khoản vay và trợ cấp trực tiếp.

Bộ Thương mại Mỹ, cơ quan giám sát việc giải ngân quỹ Đạo luật CHIPS, và Intel từ chối bình luận.

Bộ đã công bố hai khoản tài trợ nhỏ hơn theo Đạo luật Chips và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết vào đầu tháng này rằng bộ của bà đã lên kế hoạch thực hiện một số giải thưởng tài trợ trong vòng hai tháng kể từ chương trình trị giá 39 tỷ USD của chính phủ nhằm thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn.

Quỹ bán dẫn nhằm trợ cấp cho việc sản xuất chip và các khoản đầu tư vào chuỗi cung ứng liên quan, đồng thời giải thưởng sẽ giúp xây dựng các nhà máy và tăng cường sản xuất.

Intel có kế hoạch chi hàng chục tỷ USD để tài trợ cho các nhà máy sản xuất chip tại các địa điểm lâu đời ở Arizona và New Mexico, cùng với một địa điểm mới ở Ohio mà công ty ở Thung lũng Silicon cho biết có thể trở thành nhà máy sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Bloomberg: Mỹ xem xét trợ cấp hơn 10 tỷ USD công ty sản xuất chip Intel- Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Tuy vậy, tờ Wall Street Journal hồi đầu tháng này đã đưa tin rằng Intel đã lên kế hoạch trì hoãn việc hoàn thành cơ sở ở Ohio cho đến năm 2026 do thị trường chip chậm lại và việc triển khai quỹ liên bang chậm lại. Bộ Thương mại Mỹ, cơ quan giám sát việc giải ngân quỹ Đạo luật CHIPS, và Intel không bình luận về thông tin trên.

Trong quý 4/2023, Intel báo cáo doanh thu 15,4 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi chứng kiến bảy quý sụt giảm trước đó. Trong cả năm 2023, doanh thu của công ty sản xuất chất bán dẫn này giảm 14% so với năm 2022, xuống còn 54,2 tỷ USD.

Nhưng Intel cảnh báo rằng tăng trưởng doanh thu của công ty có thể không mạnh mẽ trong quý 1/2024, do tính thời vụ đã dẫn đến nhu cầu đối với một số chip yếu hơn.

Trong quý IV/2023, công cụ tạo doanh thu lớn nhất của Intel – mảng kinh doanh nhóm máy tính khách hàng, bao gồm doanh số bán chip cho máy tính cá nhân đã tăng 33%, ở mức 8,8 tỷ USD.

Intel Foundry Service, liên doanh sản xuất chip theo hợp đồng của Intel, đã ghi nhận mức tăng doanh thu lớn nhất trong quý 4/2023. Mặc dù liên doanh này vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh thu của Intel, nhưng nó báo cáo mức tăng trưởng doanh thu hàng quý là 63% so với cùng kỳ năm trước, lên 291 triệu USD.

Intel cho biết nhu cầu sản xuất chip AI đang tăng lên khi các công ty chạy đua tung ra các sản phẩm hỗ trợ AI.

Intel dự kiến sẽ chi nhiều vốn đầu tư hơn vào năm 2024 so với năm 2023, đồng thời tiếp tục xây dựng các cơ sở sản xuất chip.

(Nguồn: Reuters)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement