Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

TSMC tăng tốc thúc đẩy đa dạng hóa với nhà máy chip mới của Nhật Bản

Số hóa

08/02/2024 07:59

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan đang tăng tốc nỗ lực chuyển hoạt động sản xuất chip tiên tiến với kế hoạch bắt đầu xây dựng nhà máy thứ hai tại Nhật Bản vào cuối năm nay.

Trung tâm thứ hai của TSMC tại tỉnh Kumamoto dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2027. Nhà máy sẽ sản xuất chip 6 nanomet, chất bán dẫn tiên tiến nhất được sản xuất tại Nhật Bản.

Nhà máy đầu tiên ở Kumamoto đang được xây dựng và cả hai sẽ có tổng công suất ít nhất 100.000 tấm wafer 12 inch mỗi tháng, ngang bằng với gigafabs của TSMC ở Đài Loan.

Các cơ sở của Kumamoto nổi bật so với bốn gigafab hiện có về phạm vi sản phẩm mà họ sẽ xử lý. Nhà sản xuất chip theo hợp đồng có kế hoạch sản xuất chất bán dẫn 6 nm đến 40 nm cho nhiều ứng dụng khác nhau, từ ô tô đến thiết bị công nghiệp.

TSMC tăng tốc thúc đẩy đa dạng hóa với nhà máy chip mới của Nhật Bản- Ảnh 1.

TSMC đang tập trung sản xuất những con chip tiên tiến nhất tại Đài Loan, đồng thời chuyển nhiều sản phẩm khác ra nước ngoài. Ảnh: Reuters

Công ty Đài Loan cũng đang xây dựng một nhà máy của Mỹ ở Arizona để sản xuất chip 4 nm và một nhà máy ở Đức cho chip 12 đến 28 nm. Cùng với các cơ sở hiện có ở Trung Quốc đại lục, các nhà máy theo kế hoạch sẽ nâng công suất sản xuất của TSMC bên ngoài Đài Loan lên 300.000 tấm wafer mỗi tháng vào năm 2028, tương đương hơn 20% tổng công suất hiện tại của công ty.

Nhật Bản, Mỹ và châu Âu là những nhân tố chủ chốt trong kế hoạch đa dạng hóa sản xuất của TSMC. Công ty đã nhận được sự miễn trừ khỏi các hạn chế của Mỹ đối với xuất khẩu liên quan đến chất bán dẫn sang Trung Quốc để tiếp tục trang bị cho các cơ sở ở đại lục, nhưng rất khó để dự đoán liệu các quy tắc này có thay đổi hay không và như thế nào.

TSMC có kế hoạch tiếp tục sản xuất chip tiên tiến nhất của mình tại Đài Loan. Họ sẽ bắt đầu sản xuất chip 2 nm thế hệ tiếp theo với quy mô lớn vào năm tới tại Tân Trúc, gần trung tâm nghiên cứu và phát triển 7.000 người đã khai trương vào năm ngoái.

Nhà máy 2 nm cũng đang được xây dựng ở Cao Hùng. Cơ sở ở miền nam Đài Loan ban đầu được dự định sản xuất chip truyền thống, nhưng TSMC đã thay đổi kế hoạch vào năm 2023.

TSMC tăng tốc thúc đẩy đa dạng hóa với nhà máy chip mới của Nhật Bản- Ảnh 2.

TSMC vừa công bố kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất chip mới ở Nhật Bản, Mỹ và Đức. Ảnh: Nikkei

Với đà tăng trưởng của trí tuệ nhân tạo, nhiều khu vực trên khắp Đài Loan đã sẵn sàng tìm kiếm các cơ sở sản xuất chip thậm chí còn tiên tiến hơn.

Việc tập trung năng lực vào Đài Loan đã cho phép TSMC phát triển chất bán dẫn thế hệ tiếp theo một cách nhanh chóng trong những năm qua, mang lại lợi thế cạnh tranh với Intel và Samsung Electronics. Đài Loan dự kiến sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong chiến lược của công ty.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu lao động và nguồn cung cấp điện hạn chế được cho là đang cản trở sự tăng trưởng trong sản xuất chất bán dẫn ở Đài Loan. Mở rộng sản xuất ra nước ngoài sẽ là chìa khóa giúp TSMC có thể tiếp tục tập trung nguồn lực Đài Loan vào các sản phẩm tiên tiến.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement