Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc tham gia vào cuộc chiến thương mại với EU về nhập khẩu thịt heo

Báo cáo phân tích

11/07/2024 08:37

Cuộc điều tra của Bộ Thương mại Trung Quốc về việc nhập khẩu thịt lợn từ Liên minh châu Âu - một động thái đáp trả việc EU áp đặt mức thuế chống trợ cấp lên tới 37,6% đối với xe điện của Trung Quốc - là một thông điệp được tính toán từ Bắc Kinh tới Brussels.

Cuộc điều tra nhắm vào thịt heo dùng làm thực phẩm cho con người. Được công bố năm ngày sau khi EU áp thuế đối với xe điện Trung Quốc vào tháng trước, cuộc điều tra dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 17/6/2025, có thể gia hạn thêm sáu tháng nếu cần.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố trực tuyến rằng hôm thứ Tư (10/7), Trung Quốc đã công bố một cuộc điều tra riêng về các rào cản thương mại của EU.

Nếu Trung Quốc quyết định tăng thuế nhập khẩu đối với thịt lợn EU, tác động đối với các nhà sản xuất châu Âu có thể rất thảm khốc. Trung Quốc, thị trường thịt lợn lớn nhất thế giới, là điểm đến chính cho xuất khẩu thịt heo của EU. 

Chỉ tính riêng năm 2023, EU đã xuất khẩu hơn 2,5 tỷ euro (2,7 tỷ USD) thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo sang Trung Quốc, trong đó Tây Ban Nha, Hà Lan và Đan Mạch là những nước xuất khẩu hàng đầu. 

EU, nhà sản xuất thịt lợn lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, đã cung cấp hơn một nửa lượng thịt heo trị giá khoảng 6 tỷ USD mà Trung Quốc nhập khẩu vào năm ngoái.

Trung Quốc tham gia vào cuộc chiến thương mại với EU về nhập khẩu thịt heo- Ảnh 1.

Một người bán thịt đang bán thịt heo tại một quầy hàng ở chợ tại Madrid, Tây Ban Nha. Tây Ban Nha chiếm 22% lượng thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc vào năm 2023. Ảnh: Reuters

Tây Ban Nha, nói riêng, sẽ phải chịu thiệt hại. Tây Ban Nha chiếm 22% lượng thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc vào năm 2023, xuất khẩu 560.488 tấn trị giá 1,2 tỷ euro. Hà Lan đã xuất khẩu 620 triệu USD thịt heo sang Trung Quốc và Đan Mạch đã xuất khẩu thêm 550 triệu USD.

Bất kỳ sự sụt giảm nào trong nhu cầu của Trung Quốc đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp thịt của các quốc gia này, khiến hàng nghìn việc làm và nền kinh tế địa phương gặp rủi ro.

Lịch sử xuất khẩu thịt lợn của EU sang Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường này. Xuất khẩu đạt đỉnh 7,4 tỷ euro vào năm 2020 khi dịch tả châu Phi tàn phá các trang trại chăn nuôi heo của Trung Quốc, gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng. 

Sự gia tăng xuất khẩu này diễn ra vào thời điểm quan trọng, bù đắp cho việc dừng xuất khẩu sang Nga và làm nổi bật sự phụ thuộc của EU vào thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, thị trường thịt heo toàn cầu đang thay đổi. Trong khi EU vẫn là nguồn cung cấp thịt lợn nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc, thì thị trường này đang mất dần thị phần. Brazil đã vượt qua Tây Ban Nha về khối lượng, và các quốc gia như Canada và Mỹ ngày càng cạnh tranh hơn do giá sản phẩm thấp hơn. Trong danh mục nội tạng, EU đang mất thị phần vào tay Mỹ và Canada.

Sự thay đổi tiềm tàng này trong động lực thị trường đặt ra mối đe dọa đáng kể đối với các nhà sản xuất thịt heo châu Âu. Nếu Bắc Kinh hạn chế nhập khẩu từ EU, các nhà cung cấp từ Nam Mỹ, Nga và Mỹ có thể giành được thị phần. 

Mỹ đã tăng trưởng. Trong doanh số bán các sản phẩm phụ từ giết mổ heo, thị phần của nước này đã tăng lên 28,4% từ 22,6% vào đầu năm 2022.

Những người nông dân châu Âu, những người có ảnh hưởng chính trị đáng kể, nhận thức sâu sắc về những rủi ro này và có thể gây áp lực lên Brussels để tìm kiếm sự thỏa hiệp với Bắc Kinh.

Trung Quốc có thể đã tận dụng động lực này. Những tác động ban đầu của chiến lược của Bắc Kinh đã rõ ràng. Tây Ban Nha, một bên ủng hộ mạnh mẽ cuộc điều tra về xe điện của EU, đã thể hiện sự sẵn sàng hợp tác với các quan chức EU để đạt được sự thỏa hiệp.

Trung Quốc tham gia vào cuộc chiến thương mại với EU về nhập khẩu thịt heo- Ảnh 2.

Một chai rượu vang Schengen không chỉ ảnh hưởng đến nghề thủ công của khu vực. Một cuộc điều tra của Trung Quốc về rượu vang có thể ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu lớn của châu Âu như Đan Mạch, Hà Lan, Đức và Pháp. Ảnh: Reuters

Hơn nữa, chiến lược của Bắc Kinh có thể mở rộng ra ngoài thịt heo. Các sản phẩm từ sữa và rượu vang có thể là mục tiêu tiếp theo, ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu chính của châu Âu như Đan Mạch, Hà Lan, Đức và Pháp. 

Đầu năm nay, Bộ Thương mại Trung Quốc đã bắt đầu điều tra việc nhập khẩu rượu cognac và các loại rượu mạnh khác từ rượu vang châu Âu, chủ yếu từ Pháp, với phiên điều trần được lên lịch tại Bắc Kinh vào ngày 18/7 để thảo luận về các khiếu nại rằng các nhà sản xuất rượu mạnh châu Âu đang bán vào Trung Quốc với giá thấp hơn giá thị trường. 

Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà xuất khẩu rượu mạnh và rượu vang của Pháp, vì Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rượu mạnh lớn thứ hai của Pháp vào năm 2023.

Những cuộc chạm trán trước đây của EU với các chiến thuật thương mại của Trung Quốc đóng vai trò như một câu chuyện cảnh báo. Năm 2013, Brussels đã áp thuế đối với các tấm pin mặt trời của Trung Quốc, khiến Trung Quốc đe dọa áp thuế đối với rượu vang châu Âu. Điều này dẫn đến một chiến dịch thành công của Trung Quốc nhằm thuyết phục các chính phủ châu Âu gây sức ép buộc các nhà lãnh đạo EU phải lùi bước.

Khi cuộc điều tra của Ủy ban châu Âu về xe điện Trung Quốc tiếp tục cho đến cuối tháng 10, quyết định cuối cùng về việc áp dụng thuế quan dứt khoát sẽ thử thách quyết tâm của Brussels. 

Với đa số các quốc gia EU đủ điều kiện cần bỏ phiếu chống lại động thái này để ngăn chặn nó, những tháng tới sẽ cho thấy liệu áp lực chiến lược của Bắc Kinh có thành công hay không hoặc liệu Brussels có thể duy trì lập trường của mình hay không, ngay cả khi đối mặt với sự phản đối trong nước từ các ngành nông nghiệp và ô tô.

Một cuộc chiến tranh thương mại, nếu bùng nổ, sẽ rất khó, nếu không muốn nói là không thể, để kiềm chế và có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho các lĩnh vực thiết yếu cho sự thịnh vượng kinh tế của châu lục, đặc biệt là nếu họ mất quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Trong một thế giới mà thương mại là sự cân bằng tinh tế giữa cho và nhận, cuộc đối đầu gần đây giữa Trung Quốc và EU đóng vai trò như một lời nhắc nhở nghiêm khắc về sự kết nối của các thị trường toàn cầu. 

Các quyết định được đưa ra tại Brussels và Bắc Kinh sẽ có những tác động sâu rộng, không chỉ đối với các nhà sản xuất thịt lợn và nhà sản xuất ô tô, mà còn đối với toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement