Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xuất khẩu chip của Hàn Quốc dẫn đầu lợi nhuận thương mại thúc đẩy nền kinh tế

Số hóa

01/06/2024 21:18

Tăng trưởng xuất khẩu của Hàn Quốc tiếp tục tăng trong tháng trước, dẫn đầu bởi nhu cầu về chất bán dẫn, thúc đẩy cán cân thương mại của nước này đạt mức thặng dư lớn nhất kể từ năm 2020 và củng cố sự lạc quan của các nhà hoạch định chính sách về khả năng mở rộng kinh tế tốt hơn mong đợi trong năm nay.

Theo dữ liệu công bố hôm thứ Bảy của cơ quan hải quan, các lô hàng phản ánh sự khác biệt trong ngày làm việc đã tăng 9,2% so với một năm trước đó, giảm từ mức 11,3% so với tháng 4. 

Nếu không điều chỉnh, xuất khẩu tổng thể tăng 11,7%, thấp hơn mức dự báo 15,3% trong cuộc khảo sát của Bloomberg. Tổng nhập khẩu giảm 2%.

Thặng dư của nước này tăng lên 4,96 tỷ USD, mức lớn nhất trong 41 tháng. Theo Bộ Thương mại, Hàn Quốc đã chứng kiến sự gia tăng trong cán cân thương mại trong cả năm.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc vào tháng trước đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế cao hơn do đà xuất khẩu vẫn mạnh nhờ nhu cầu đối với các sản phẩm bao gồm chất bán dẫn và ô tô. Doanh số bán chip đặc biệt mạnh mẽ, dẫn đầu mức tăng tổng doanh số bán hàng ở nước ngoài từ cuối năm ngoái.

Trong ba tháng đầu năm, thương mại đã giúp Hàn Quốc đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh gấp đôi so với dự đoán của các nhà phân tích.

Xuất khẩu chip của Hàn Quốc đã tăng 54,5% so với một năm trước đó vào tháng 5 trong khi xuất khẩu màn hình tăng 15,8%. Bộ Thương mại cho biết, lô hàng ổ cứng thể rắn dùng trong máy tính ở nước ngoài đã tăng 48,4%. Trong khi xuất khẩu chất bán dẫn tăng tháng thứ bảy, tốc độ tăng giảm nhẹ so với mức 56,1% trong tháng 4.

Xuất khẩu chip của Hàn Quốc dẫn đầu lợi nhuận thương mại thúc đẩy nền kinh tế- Ảnh 1.

Hàn Quốc và một số nước láng giềng ở châu Á chiếm vị trí cao cấp trong hệ thống phân cấp tổng thể của chuỗi cung ứng công nghệ và sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ nhu cầu ngày càng tăng về thiết bị điện tử cần thiết để thúc đẩy trí tuệ nhân tạo và xử lý dữ liệu ở các nền kinh tế lớn như Mỹ. .

Sheana Yue, chuyên gia kinh tế tại Oxford Economics, cho biết: "Dữ liệu gần đây cho thấy sức mạnh xuất khẩu của châu Á có thể vẫn còn tiếp tục tăng". "Điều này phần lớn là do chu kỳ nâng cấp chip."

Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK Hynix Inc và Samsung Electronics Co, đã báo cáo thu nhập tốt hơn mong đợi khi nhu cầu về chip nhớ của họ phục hồi. Hai công ty hiện đang cạnh tranh để cung cấp cho Nvidia Corp. bộ nhớ tiên tiến có lợi nhuận cao hơn các loại thông thường.

Sự phục hồi xuất khẩu năm nay được thúc đẩy một phần bởi sự suy yếu của đồng won so với đồng đô la, trong đó đồng tiền Hàn Quốc nằm trong số những đồng tiền tệ nhất châu Á. Tuy nhiên, tỷ giá tiền tệ có những tác động trái chiều đến lợi nhuận chung của các công ty, vì đồng won yếu đã khiến một số công ty phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu để lắp ráp hàng hóa vận chuyển ra nước ngoài trở nên đắt đỏ hơn.

Có những rủi ro đối với triển vọng xuất khẩu. Nhu cầu từ Trung Quốc không chắc chắn khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải vật lộn để thoát khỏi tình trạng chi tiêu sụt giảm trong nước.

Vào tháng 5, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã kêu gọi Bắc Kinh cung cấp thêm hỗ trợ tài chính và tiền tệ cho nền kinh tế, bao gồm các bước tiếp theo để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở, ngay cả khi họ nâng triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay lên 5%.

Theo Bộ Thương mại, các chuyến hàng của Hàn Quốc đến Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng 8% so với một năm trước đó, trong khi xuất khẩu sang Mỹ tăng 15,6%.

Các ngành công nghiệp Hàn Quốc đang phải đối mặt với những rủi ro địa chính trị đang diễn ra bắt nguồn từ sự cạnh tranh Mỹ-Trung. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của quốc gia trong khi Mỹ cung cấp các bảo đảm an ninh.

Tại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào tháng trước, Trung Quốc đã yêu cầu Hàn Quốc và Nhật Bản tăng cường hợp tác nhằm giữ ổn định chuỗi cung ứng, khi Bắc Kinh cố gắng xoa dịu đòn trừng phạt từ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ đối với các thiết bị mà nước này cần để nâng cao công nghệ. 

Một số công ty Hàn Quốc có cơ sở sản xuất tại Trung Quốc đã phải đối mặt với các hạn chế của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với một số nguyên liệu và thiết bị nhất định.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement