Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc ra mắt quỹ chip trị giá 47 tỷ USD để chống lại các hạn chế của Mỹ

Số hóa

27/05/2024 18:45

Chính phủ Trung Quốc đã ra mắt một quỹ bán dẫn mới do nhà nước hậu thuẫn trị giá 344 tỷ nhân dân tệ (47 tỷ USD), trong một động thái chiến lược nhằm chống lại những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ tiên tiến của nước này.

Theo dịch vụ thông tin doanh nghiệp Trung Quốc Qichacha, quỹ đầu tư công nghiệp mạch tích hợp giai đoạn III mới nhất đã được đăng ký chính thức vào thứ Sáu tuần trước. Giai đoạn này cho đến nay là lớn nhất: Giai đoạn đầu tiên bắt đầu vào năm 2014 với khoản đầu tư khoảng 140 tỷ nhân dân tệ, trong khi giai đoạn thứ hai mở cửa vào năm 2019 với vốn đầu tư khoảng 200 tỷ nhân dân tệ.

Bộ Tài chính là cổ đông lớn nhất với 17% cổ phần, tiếp theo là công ty con của Ngân hàng Phát triển Quốc gia sở hữu nhà nước với 10%. Một công ty đầu tư trực thuộc chính quyền thành phố Thượng Hải nắm giữ 9%, cùng với các doanh nghiệp nhà nước khác.

Mặc dù mục tiêu đầu tư cụ thể chưa được tiết lộ nhưng trọng tâm dự kiến sẽ là thiết bị sản xuất và chất bán dẫn liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Mỹ đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt đối với các chip và thiết bị chế tạo tiên tiến để hạn chế khả năng sản xuất và mua các thiết bị tiên tiến của Trung Quốc, bao gồm cả những thiết bị được thiết kế cho AI.

Trung Quốc ra mắt quỹ chip trị giá 47 tỷ USD để chống lại các hạn chế của Mỹ- Ảnh 1.

Trung Quốc và Mỹ đang cạnh tranh gay gắt về công nghệ bán dẫn. Ảnh: Reuters

Quỹ này cũng dự kiến sẽ tài trợ cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm nâng cao khả năng AI bằng công nghệ sản xuất chip hiện có.

Ngoài việc hỗ trợ phát triển các thiết bị sản xuất chip chịu sự hạn chế của Mỹ, quỹ này dự kiến sẽ hỗ trợ các công ty bán dẫn lớn của Trung Quốc chuyển đổi nhanh chóng từ các nhà cung cấp quốc tế sang trong nước về tấm silicon, hóa chất và khí công nghiệp bằng cách cung cấp tài chính cho các nhà sản xuất Trung Quốc. các sản phẩm này.

Chính phủ đã thành lập Quỹ đầu tư công nghiệp mạch tích hợp Trung Quốc, còn được gọi là Quỹ lớn, như một kế hoạch tài trợ để thúc đẩy kế hoạch phát triển công nghiệp công nghệ cao "Made in China 2025", được công bố vào năm 2015.

Zhang Xin, cựu quan chức của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, là đại diện của quỹ. Zhang đã tham gia xây dựng các chính sách ngành bán dẫn đồng thời giám sát việc quản lý giai đoạn một và giai đoạn hai. 

Zhang dự kiến sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong việc quyết định mục tiêu đầu tư và các vấn đề khác trong giai đoạn thứ ba này.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement