Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

SMIC được xếp hạng là nhà sản xuất chip lớn thứ ba thế giới

Báo cáo phân tích

25/05/2024 10:40

Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế (SMIC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất Trung Quốc, đã lần đầu tiên trở thành nhà sản xuất mạch tích hợp (IC) lớn thứ ba thế giới về doanh số nhờ nhu cầu nội địa mạnh mẽ, bất chấp các lệnh trừng phạt cứng rắn do Mỹ áp đặt.

Theo báo cáo hôm thứ Tư của công ty nghiên cứu công nghệ Counterpoint, SMIC có trụ sở tại Thượng Hải, được thêm vào danh sách đen thương mại của Mỹ vào năm 2020, chiếm 6% doanh thu sản xuất chip toàn cầu trong quý đầu tiên. 

Điều đó đã xếp SMIC đứng sau Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) dẫn đầu ngành, với 62% thị phần toàn cầu và Samsung Electronics , với 13% thị phần, trong cùng kỳ.

Theo Counterpoint, doanh số bán hàng của SMIC dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng hai con số trong quý hiện tại trong bối cảnh nhu cầu trong nước về cảm biến hình ảnh, chip quản lý năng lượng và IC điều khiển màn hình phục hồi.

Xếp hạng mới nhất của công ty phản ánh việc xoay trục chiến lược để phục vụ khách hàng tại thị trường quê nhà đã giúp giảm tác động của các lệnh trừng phạt công nghệ của Hoa Kỳ và tìm cách khắc phục tình trạng doanh số bán hàng theo mùa điển hình của thị trường bán dẫn toàn cầu trong quý đầu tiên như thế nào.

SMIC được xếp hạng là nhà sản xuất chip lớn thứ ba thế giới- Ảnh 1.

Theo công ty nghiên cứu Counterpoint, doanh số bán hàng của Semiconductor Manufacturing International Corp dự kiến sẽ tăng trưởng hai con số trong quý hiện tại. Ảnh: Shutterstock

Theo kết quả tài chính mới nhất được công bố của nhà sản xuất chip Trung Quốc, SMIC đã tạo ra 82% trong tổng doanh thu quý đầu tiên trị giá 1,75 tỷ USD từ các khách hàng đại lục, tăng từ 75,5% trong cùng kỳ năm trước và 80% trong quý đầu tiên. đầu tháng này.

Một cuộc phá hủy thiết bị cầm tay Mate 60 Pro 5G của bên thứ ba của Huawei Technologies vào tháng 9 năm ngoái đã phát hiện ra rằng SMIC đứng sau bộ xử lý tiên tiến được sử dụng trong điện thoại thông minh ra mắt vào cuối tháng 8, điều này đã khiến Washington kêu gọi điều tra về cách con chip đó được sản xuất ở Trung Quốc trong bối cảnh hạn chế công nghệ hiện có của Mỹ.

Cả SMIC và Huawei đều tiếp tục giữ im lặng về bộ vi xử lý Kir9000 do đại lục sản xuất của Mate 60 Pro, được ca ngợi trên mạng xã hội Trung Quốc là biểu tượng cho sự thách thức của nước này trước các lệnh trừng phạt của Mỹ.

SMIC được xếp hạng là nhà sản xuất chip lớn thứ ba thế giới- Ảnh 2.

Một con chip Redmi 9000s do Semiconductor Manufacturing International Corp chế tạo được lấy từ điện thoại thông minh Mate 60 Pro 5G của Huawei Technologies ở Ottawa, Ontario, Canada, vào ngày 3/9/2023. Ảnh: Bloomberg

Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của SMIC đóng cửa giảm 2,99% xuống còn 15,60 đô la Hồng Kông vào thứ Tư.

Báo cáo theo dõi xưởng sản xuất mới nhất của Counterpoint cho biết doanh thu của lĩnh vực này đã giảm 5% so với quý trước trong ba tháng đầu năm do nhu cầu về chất bán dẫn trí tuệ phi nhân tạo (AI) phục hồi chậm hơn, chẳng hạn như các chất bán dẫn được sử dụng trên điện thoại thông minh, thiết bị Internet vạn vật , ứng dụng ô tô và công nghiệp.

Nhà phân tích Adam Chang của Counterpoint cho biết: "Chúng tôi đã quan sát thấy nhiều bằng chứng hơn chứng minh rằng nhu cầu AI là có thật, với việc chi tiêu vốn ngày càng tăng của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây áp dụng phần cứng AI trước tiên và sau đó là các doanh nghiệp".

Ông cho biết, nhu cầu về chip AI được dự đoán sẽ vẫn mạnh trong năm nay và có khả năng kéo dài đến năm 2025, trong khi nhu cầu về chất bán dẫn không phải AI vẫn chậm chạp.

SMIC được xếp hạng là nhà sản xuất chip lớn thứ ba thế giới- Ảnh 3.

Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế vào tháng 2 đã báo cáo tổng doanh thu năm 2023 là 6,32 tỷ USD, giảm 13,1% so với một năm trước đó do nhu cầu toàn cầu yếu. Ảnh: Shutterstock

Ví dụ, công ty dẫn đầu thị trường chip AI toàn cầu Nvidia cho biết doanh thu từ việc cung cấp bộ xử lý đồ họa (GPU) cho các trung tâm dữ liệu đã tăng hơn 400% lên 22,6 tỷ USD trong quý kết thúc vào ngày 28/4, theo kết quả tài chính mới nhất của công ty Mỹ được công bố. vào thứ Tư.

Theo một báo cáo riêng từ công ty nghiên cứu IC Đài Loan TrendForce, Nvidia hiện chiếm hơn 80% thị phần chip tăng tốc AI trên thế giới. 

Họ dự kiến TSMC sẽ tăng tổng công suất đóng gói nâng cao hàng tháng lên 150% vào cuối năm nay để đáp ứng dòng GPU Blackwell thế hệ tiếp theo của Nvidia – B100, B200 và GB200.

Về tác động đối với SMIC khi có khả năng bị nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip Hà Lan ASML cắt khỏi các dịch vụ , phó giám đốc Counterpoint Brady Wang cho biết: "Mặc dù đây chỉ là một kịch bản giả định, nhưng tác động sẽ rất rõ ràng".

SMIC được xếp hạng là nhà sản xuất chip lớn thứ ba thế giới- Ảnh 4.

Một kỹ sư dây chuyền lắp ráp ASML làm việc trên hệ thống in thạch bản cực tím sâu Twinscan tại trụ sở công ty ở Veldhoven, Hà Lan, vào ngày 16/6/2023. Ảnh: Reuters

Wang cho biết: "Mức độ và thời gian của tác động này sẽ phụ thuộc đáng kể vào kho linh kiện sửa chữa sẵn có". "Nếu mức tồn kho cao, các tác động tiêu cực có thể được giảm thiểu nhanh chóng hơn, trong khi lượng tồn kho thấp hơn có thể kéo dài và tăng cường những tác động này, có khả năng dẫn đến sự gián đoạn đáng kể hơn trong dịch vụ hoặc hoạt động".

(Nguồn: SCMP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement