Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Joe Biden áp thuế đối với chip Trung Quốc, xe điện và khoáng sản quan trọng

Kinh tế thế giới

14/05/2024 18:58

Tổng thống Joe Biden đang tăng thuế đối với nhiều loại hàng nhập khẩu của Trung Quốc - bao gồm chất bán dẫn, pin, pin mặt trời và khoáng sản quan trọng. Đây là nỗ lực nhằm thúc đẩy sản xuất nội địa ở các ngành công nghiệp quan trọng với Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ sẽ nâng thuế với cần cẩu ở cảng, các sản phẩm y tế, thép, nhôm và xe điện. Ông Biden cũng sẽ nâng thuế với các sản phẩm trong các ngành công nghiệp quan trọng với Mỹ, như chip và năng lượng xanh. Nhà Trắng cho biết những thay đổi này dự kiến sẽ ảnh hưởng đến khoảng 18 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu hàng năm của Mỹ.

Theo Bloomberg, đây là bước đi toàn diện nhất của chính quyền Joe Biden và tiếp nối các hàng rào thuế quan đã được áp từ thời cựu Tổng thống Donald Trump. Động thái này cũng xác nhận rằng Mỹ vẫn sẽ cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề thương mại.

Việc áp thêm thuế có nguy cơ làm tăng giá hàng hóa với người tiêu dùng ngay khi họ đang chật vật đối phó với lạm phát cao, đồng thời cũng có thể khiến Trung Quốc tung đòn đáp trả.

Những thay đổi này được thực hiện so le để có hiệu lực từ năm 2024 đến năm 2026 và có mục tiêu rõ ràng hơn mức thuế cố định 60% mà ông Trump đã đề xuất. 

Bước nhảy vọt lớn nhất là đối với xe điện, với mức thuế tăng gấp bốn lần, trong khi các mặt hàng nhập khẩu khác đang phải chịu mức thuế tăng gấp đôi hoặc lần đầu tiên được áp dụng.

Ông Joe Biden áp thuế đối với chip Trung Quốc, xe điện và khoáng sản quan trọng- Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Bloomberg

Theo tuyên bố từ Nhà Trắng, ông Biden sẽ chính thức công bố về biện pháp thuế mới tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng trong ngày 14/5. Các quan chức giấu tên cho biết họ đang đẩy mạnh đầu tư nội địa thông qua Đạo luật cơ sở hạ tầng và Đạo luật Khoa học và Chip kết hợp với áp thuế để tạo sân chơi bình đẳng với Trung Quốc.

Trong một số trường hợp, Mỹ áp thuế lên lĩnh vực mà Trung Quốc chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ ở thị trường Mỹ, mục tiêu là để ngăn chặn khả năng nhập khẩu hàng hóa này tăng mạnh.

"Đơn giản là Trung Quốc quá lớn để chơi theo luật riêng của mình", Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Lael Brainard nói với các phóng viên. "Trung Quốc đang sử dụng cùng một chiến thuật trước đây để thúc đẩy tăng trưởng của chính mình gây thiệt hại cho người khác bằng cách tiếp tục đầu tư, bất chấp năng lực dư thừa của Trung Quốc và tràn ngập thị trường toàn cầu với hàng xuất khẩu được định giá thấp do các hoạt động kinh tế không công bằng".

Các ngành mục tiêu

Với một số khoáng sản quan trọng, mức thuế sẽ là 25% và có hiệu lực trong năm nay, trong khi han chì tự nhiên và nam châm vĩnh cửu sẽ bị đánh thuế ở mức này vào năm 2026. Các cần cẩu chuyển hàng từ tàu xuống bờ cũng sẽ bị áp thuế mới 25% trong năm nay.

Mỹ cũng sẽ áp thuế 102.5% với xe điện trong năm nay, tăng từ mức 27.5% hiện nay. Thuế đối với một số loại thép và nhôm từ Trung Quốc - hiện đang chịu mức thuế 0% hoặc 7.5% - sẽ tăng lên 25% trong năm nay.

Thuế đối với pin lithium-ion cho xe điện, cũng như các linh kiện sản xuất pin, sẽ tăng lên 25%, từ mức 7.5% trong năm nay. Trong khi đó, pin lithium-ion không dành cho xe điện sẽ bị áp thuế ở mức 25% vào năm 2026. Thuế đối với pin mặt trời sẽ tăng từ 25% lên 50% trong năm nay.

Mỹ cũng sẽ áp thuế 50% đối với ống tiêm và kim tiêm của Trung Quốc trong năm nay, trong khi mức thuế với thiết bị bảo hộ cá nhân (chẳng hạn như máy thở và khẩu trang) sẽ tăng lên 25%, từ mức 0% hoặc 7.5% hiện nay. Thuế đối với găng tay y tế và phẫu thuật bằng cao su sẽ tăng từ mức 7.5% lên 25% vào năm 2026.

Vẫn chưa rõ liệu động thái mạnh bạo này của Mỹ có khiến Trung Quốc áp thuế đáp trả hay không.

"Hy vọng chúng ta sẽ không thấy phản ứng đáng kể của Trung Quốc - nhưng điều đó luôn có khả năng xảy ra", Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television hôm thứ Hai (13/5).

Bà nói trong một tuyên bố rằng "Tổng thống Biden và tôi đã tận mắt chứng kiến tác động của việc gia tăng một số hàng nhập khẩu giá rẻ giả tạo của Trung Quốc đối với cộng đồng người Mỹ trong quá khứ và chúng tôi sẽ không tha thứ cho điều đó một lần nữa".

"Những vấn đề này tích tụ theo thời gian và sẽ không thể giải quyết được trong một sớm một chiều", bà Yellen nói thêm.

Đánh giá về lâu dài

Thông báo hôm nay (14/5) là đỉnh điểm của việc xem xét bắt buộc đối với thuế quan của Trump kéo dài hơn một năm và dưới cái bóng của cuộc bầu cử sắp tới. Cả hai ứng cử viên đều tìm cách thể hiện mình là người cứng rắn với Bắc Kinh khi ông Trump cam kết áp thuế toàn diện đối với Trung Quốc nếu đắc cử.

Ông Biden đã ca ngợi sự bùng nổ sản xuất trong nước mà ông cho rằng đang khiến việc làm của người Mỹ ở trong nước và các đồng minh của ông đã chỉ trích đề xuất thuế quan của Trump, nói rằng nó sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát vốn đã cao vốn là một gánh nặng dai dẳng.

Những thay đổi về thuế quan của ông Biden không bao gồm bất kỳ khoản cắt giảm bù đắp nào. Một trong các quan chức cho biết Mỹ chưa thấy có sự cải thiện nào trong nhiều hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc, chẳng hạn như ép buộc chuyển giao công nghệ, kể từ khi thuế quan được áp dụng lần đầu tiên, khiến bất kỳ sự cắt giảm nào đều không có cơ sở.

Brainard đề cập đến những tính toán trong nước đang diễn ra.

Bà nói với các phóng viên: "Các hành vi không công bằng của Trung Quốc đã gây tổn hại cho các cộng đồng ở Michigan, Pennsylvania và trên khắp đất nước hiện đang có cơ hội quay trở lại", bà đề cập đến hai trạng thái xung đột quan trọng đối với kết quả năm 2024.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement