Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc phát tín hiệu hỗ trợ kinh tế nhiều hơn sau khi giảm nợ tài sản

Kinh tế thế giới

11/07/2023 08:16

Trung Quốc báo hiệu nhiều biện pháp hỗ trợ kinh tế sắp xảy ra sau khi chính quyền thực hiện một bước nhỏ trong việc hỗ trợ thị trường bất động sản suy yếu bằng cách gia hạn khoản vay cho các nhà phát triển.

Các tờ báo tài chính hàng đầu của nhà nước đã đăng các báo cáo hôm nay đánh dấu khả năng áp dụng các chính sách hỗ trợ tài sản nhiều hơn, cùng với các biện pháp thúc đẩy niềm tin kinh doanh.

Trước đó, các cơ quan quản lý tài chính đã tăng áp lực lên các ngân hàng để nới lỏng các điều khoản cho các công ty bất động sản bằng cách khuyến khích đàm phán để gia hạn nợ. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và Cơ quan quản lý tài chính quốc gia cho biết trong một tuyên bố chung hôm 10/7 rằng mục đích là để đảm bảo việc giao nhà đang được xây dựng.

Một số khoản nợ chưa thanh toán, bao gồm các khoản vay ủy thác đáo hạn vào cuối năm 2024 sẽ được gia hạn trả nợ thêm một năm. 

Trước đây, các điều khoản cho vay rộng rãi hơn chỉ được áp dụng cho các khoản vay đến hạn vào cuối tháng 5/2023, như một phần của kế hoạch 16 điểm được công bố vào cuối năm ngoái.

Cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc đang cản trở sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, thúc đẩy kỳ vọng chính phủ sẽ thực hiện nhiều bước hơn để phục hồi nhu cầu. Doanh số bán nhà tiếp tục giảm trong tháng 6 sau khi hồi phục ngắn vào đầu năm nay, gây thêm áp lực cho các nhà phát triển đang nợ nần chồng chất.

Trung Quốc phát tín hiệu hỗ trợ kinh tế nhiều hơn sau khi giảm nợ tài sản - Ảnh 1.

Các tòa nhà dân cư đang được xây dựng ở Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg

Để vực dậy thị trường, các cơ quan quản lý từ lâu đã được kỳ vọng sẽ đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ hơn. Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết vào tháng 6 rằng Trung Quốc đang xem xét một loạt các biện pháp mới, chẳng hạn như giảm các khoản thanh toán trước ở một số khu vực lân cận không phải là cốt lõi của các thành phố lớn, giảm hoa hồng đại lý đối với các giao dịch và nới lỏng hơn nữa các hạn chế đối với việc mua nhà ở.

Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc, tờ báo chứng khoán hàng đầu của nước này, cho biết hôm nay rằng Trung Quốc dự kiến sẽ "đẩy nhanh" việc triển khai chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển ổn định và lành mạnh của thị trường bất động sản. 

Trong một báo cáo riêng, nó cũng cho biết chính phủ có thể đưa ra các biện pháp để tăng cường niềm tin kinh doanh giữa các công ty tư nhân, nhà nước và nước ngoài sau các cuộc họp gần đây của các quan chức với các giám đốc điều hành công ty.

Trong khi đó, Tin tức Chứng khoán Thượng Hải dẫn lời ông Wang Qing, trưởng bộ phận phân tích vĩ mô tại Golden Credit Rating, cho biết các nhà hoạch định chính sách có thể thực hiện các biện pháp tiếp theo như nới lỏng các quy tắc mua và thế chấp tài sản cũng như cắt giảm lãi suất cho vay mua nhà để thị trường bất động sản hạ cánh nhẹ.

Bên cạnh bất động sản, các khía cạnh khác của nền kinh tế cũng đang cho thấy sự yếu kém. Chi tiêu tiêu dùng trì trệ, xuất khẩu giảm sút và nợ của chính quyền địa phương tăng vọt. Dữ liệu vào thứ Hai cho thấy tỷ lệ lạm phát tiêu dùng của quốc gia không thay đổi trong tháng 6 trong khi giá bán tại nhà máy giảm hơn nữa, làm sâu sắc thêm mối lo ngại về giảm phát và thêm bằng chứng cho thấy sự phục hồi đang yếu đi.

Trong tuyên bố, PBOC và NFRA cho biết các khoản vay đặc biệt dựa trên dự án do các ngân hàng thương mại cung cấp cho các nhà phát triển trước cuối năm 2024 sẽ không được phân loại là rủi ro cao hơn. Họ cũng kêu gọi các tổ chức tài chính tăng cường hỗ trợ để đảm bảo việc cung cấp các dự án xây dựng.

Larry Hu, người đứng đầu bộ phận kinh tế Trung Quốc tại Macquarie Group Ltd., đã viết trong một lưu ý cho khách hàng: "Việc nới lỏng hiện nay, tập trung vào tài trợ cho các nhà phát triển, còn lâu mới đủ để ổn định lĩnh vực này. "Xét cho cùng, rủi ro tín dụng đối với các ngân hàng sẽ vẫn tăng cao nếu thị trường nhà ở vẫn yếu".

Tuy nhiên, động thái này có thể báo hiệu rằng nhiều bước bất động sản đang đến, ông nói thêm.

Ông Hu cho biết: "Trong tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhu cầu nới lỏng hơn, chẳng hạn như giảm tỷ lệ thanh toán trước và nới lỏng các hạn chế mua hàng".

Áp lực nợ nần

Liu Shui, một nhà nghiên cứu của Học viện Chỉ số Trung Quốc, tin rằng các doanh nghiệp bất động sản vẫn đang chịu áp lực lớn trong việc trả nợ và chính quyền cần tăng cường hỗ trợ tài chính, Shanghai Securities News đưa tin. Hiện tại, các nhà phát triển có trái phiếu chưa thanh toán trị giá khoảng 2,9 nghìn tỷ nhân dân tệ (401 tỷ USD) trên bảng cân đối kế toán của họ, với gần 1 nghìn tỷ nhân dân tệ các khoản nợ đến hạn trong vòng một năm và thời hạn đáo hạn dự kiến vào quý 3/2023.

Những lo ngại mới về lĩnh vực bất động sản đã làm tăng áp lực trên thị trường tín dụng của Trung Quốc. Sự sụt giảm trái phiếu bằng USD lợi suất cao đã tăng nhanh trong tháng này trong bối cảnh lo ngại về nợ nần liên quan đến các nhà xây dựng lớn Sino-Ocean Group Holding Ltd. và Country Garden Holdings Co. Trong khi đó, hai công ty nhỏ hơn vào cuối tháng 6 đã không thể thanh toán trái phiếu.

Công ty xây dựng hàng đầu China Vanke Co. cho biết thị trường nội địa của quốc gia "tồi tệ hơn dự kiến", trong khi Goldman Sachs Group Inc. hiện dự đoán tỷ lệ vỡ nợ cao hơn đối với trái phiếu bất động sản lãi suất cao bằng đô la của Trung Quốc.

Các nhà phân tích tín dụng của Bloomberg Intelligence, Andrew Chan và Daniel Fan, đã viết trong một ghi chú vào ngày 5/7: "Chừng nào bất động sản vật chất còn mất đi sức hấp dẫn đầu tư như một loại tài sản, thì niềm tin của người mua nhà sẽ khó đảo ngược và doanh số bán tăng lên". Một số nhà phát triển Trung Quốc còn sống sót có thể chọn vỡ nợ hoặc tái cấu trúc thay vì cố gắng giải quyết các vấn đề nợ nần của họ".

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement