Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc phát hiện loại virus mới, lây truyền từ động vật, đã có 35 người nhiễm

Sức khỏe

09/08/2022 16:12

Theo globaltimes, Trung Quốc phát hiện virus mới có nguồn gốc từ động vật và đã lây cho 35 người với triệu chứng giống COVID-19 như sốt, mệt mỏi, ho, chán ăn, đau cơ, buồn nôn.

Theo đó, một loại virus Henipavirus có nguồn gốc động vật mới (còn có tên là Langya henipavirus, LayV) có thể lây nhiễm sang người đã được tìm thấy ở tỉnh Sơn Đông và tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc và đã lây nhiễm cho 35 người ở hai tỉnh này.

Phát hiện này được công bố trên Tạp chí Y học New England (NEJM) bởi các nhà khoa học đến từ Trung Quốc và Singapore.

Loại virus Henipavirus mới được tìm thấy trong mẫu ngoáy họng của những bệnh nhân sốt ở miền đông Trung Quốc có tiền sử tiếp xúc với động vật trong thời gian gần đây, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông.

Trung Quốc phát hiện loại virus mới, lây truyền từ động vật, đã có 35 người nhiễm - Ảnh 1.

Các học giả tham gia nghiên cứu chỉ ra rằng virus Henipavirus có thể đến từ động vật, có liên quan đến một số trường hợp sốt và những người bị nhiễm có các triệu chứng bao gồm sốt, mệt mỏi, ho, chán ăn, đau cơ và buồn nôn.

Điều tra sâu hơn cho thấy 26 trong số 35 trường hợp nhiễm Langya henipavirus ở các tỉnh Sơn Đông và Hà Nam đã xuất hiện các triệu chứng lâm sàng như trên.

Henipavirus là một trong những nguyên nhân quan trọng gây bệnh động vật ở châu Á - Thái Bình Dương, tờ thepaper có trụ sở tại Thượng Hải đưa tin, lưu ý rằng cả virus Hendra (HeV) và virus Nipah (NiV) từ chi này đều lây nhiễm sang người qua trái cây và dơi là vật chủ tự nhiên của cả hai loại virus.

Henipavirus có thể gây bệnh nặng cho động vật và con người và được phân loại là virus an toàn sinh học cấp độ 4, tỷ lệ tử vong theo trường hợp là 40-75%. Theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), con số này cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ tử vong của nCoV.

Tuy nhiên, giới khoa học chưa có vaccine, thuốc điều trị cho loại virus này. Phương pháp chữa bệnh duy nhất là kiểm soát các biến chứng.

Giáo sư Wang Linfa, Chương trình Các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại trường Y Duke-NUS, thành viên nhóm tác giả, cho biết virus này rất đáng báo động vì nhiều loại virus tồn tại trong tự nhiên có kết quả khó lường khi chúng lây nhiễm sang người.

Đến nay, họ vẫn chưa tìm thấy sự phân nhóm đáng kể theo không gian hoặc thời gian của Langya henipavirus. Điều này có nghĩa chưa thể chứng minh virus này truyền từ người sang người, mặc dù các báo cáo trước đây cho thấy nó có thể lây truyền theo cách này.

"COVID-19 sẽ không phải là bệnh truyền nhiễm cuối cùng gây ra đại dịch trên toàn thế giới, vì các bệnh truyền nhiễm mới sẽ ngày càng có tác động lớn hơn đến cuộc sống hàng ngày của con người", Wang Xinyu, Phó trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Huashan trực thuộc Đại học Fudan.

Ông Wang cũng lưu ý điều quan trọng cần nhấn mạnh là phạm vi của loại bệnh này không nên chỉ giới hạn trong các bệnh ở người, mà cần được xem xét trong bối cảnh rộng lớn hơn.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement