Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc nới lỏng chính sách thị thực để thu hút nhân tài

Kinh tế thế giới

21/03/2024 07:08

Ngày 20/3, Trung Quốc cho biết sẽ nới lỏng các yêu cầu về thị thực để thu hút lao động ở nước ngoài theo kế hoạch tự do hóa rộng rãi hơn sau khi đầu tư nước ngoài giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm ngoái.

Chính phủ nước này đã đưa ra các kế hoạch tại một cuộc họp báo, từ việc loại bỏ các rào cản gia nhập đối với đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất và tài chính đến cấp thị thực làm việc dài hạn cho người nước ngoài và gia đình họ.

"Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế toàn cầu trở nên phức tạp hơn và biến động đầu tư xuyên biên giới ngày càng gia tăng", Wu Hao, một quan chức tại Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, cho biết.

Jia Tongbin, một nhân viên nhập cư tham gia cùng Wu tại cuộc họp, cho biết những người nước ngoài làm việc cho các công ty "nổi tiếng" hoặc tham gia vào nghiên cứu khoa học sẽ có thể nộp đơn xin thị thực 5 năm, thay vì các đơn xin hàng năm hiện tại, một khi họ đã sống ở nước này hai năm liên tiếp theo các quy định mới.

Ông nói thêm, việc thường trú cũng sẽ được xem xét cho những người đủ điều kiện mà không nêu rõ bất kỳ điều kiện nào.

Ngoài ra, những người đi công tác có lý do chính đáng để đến Trung Quốc có thể nộp đơn xin thị thực 5 năm, thay vì thị thực một năm, nhập cảnh nhiều lần như hiện nay.

Trung Quốc nới lỏng chính sách thị thực để thu hút nhân tài- Ảnh 1.

Giống như tất cả các thành phố lớn ở Trung Quốc, Thượng Hải, thủ đô tài chính, đang phải hứng chịu tình trạng đầu tư nước ngoài yếu. Ảnh: Nikkei

Sau sự sụt giảm kỷ lục về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào năm ngoái, các quan chức tiết lộ hôm thứ Tư rằng các hoạt động xúc tiến sẽ được tổ chức ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Trung Đông dưới biểu ngữ "Đầu tư vào Trung Quốc". Theo Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước, tổng vốn FDI của Trung Quốc đạt 33 tỷ USD vào năm 2023, giảm khoảng 80% kể từ năm 2022.

Các quan chức cũng kêu gọi các bộ và chính quyền địa phương "đẩy nhanh" nỗ lực thu hút vốn nước ngoài, đồng thời cho biết thêm rằng các kế hoạch hành động hôm 20/3 sẽ bổ sung cho 24 biện pháp được công bố vào năm ngoái nhằm thúc đẩy tăng trưởng sau sự phục hồi kinh tế mờ nhạt. Hỗ trợ chính sách được tiết lộ vào thời điểm đó bao gồm một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy đầu tư tư nhân và khuyến khích tiêu dùng.

Trong khi đó, để tăng cường ổn định tài chính, Trung Quốc cho biết họ đã tăng cường liên lạc với các đối tác ở Mỹ và châu Âu kể từ năm ngoái. Theo Chu Du, một quan chức của ngân hàng trung ương, cho đến nay, nhóm công tác tài chính Trung Quốc-Mỹ đã tổ chức ba cuộc họp, trong khi một cuộc họp tương tự với các thành viên EU đã được triệu tập vào ngày 19/3.

Ông Chu cho biết: "Những cuộc họp này đã tăng cường liên lạc giữa các bộ phận liên quan đến kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ và ổn định tài chính, để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về chính sách của nhau".

Mặc dù vậy, các giám đốc điều hành nước ngoài vẫn than phiền về những thông điệp trái chiều từ Bắc Kinh. Một mặt, chính phủ đang hứa hẹn sự tự do hóa lớn hơn nhưng mặt khác lại đang củng cố luật an ninh quốc gia. Các giám đốc điều hành nước ngoài cho biết những điều này làm tăng rủi ro trong kinh doanh.

Trong một báo cáo công bố hôm 20/3, Phòng Thương mại Châu Âu tại Trung Quốc cho biết "khối lượng, mức độ phức tạp và mức độ nghiêm trọng của những rủi ro mà [các công ty thành viên] phải đối mặt đều tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây".

"Chính trị đã dần dần thâm nhập vào môi trường kinh doanh, một xu hướng đã và đang hình thành kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu", họ nói thêm.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement