Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc mở cửa có thể là 'tin xấu' cho lạm phát

Kinh tế thế giới

20/01/2023 13:56

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế có thể thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu, nhưng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới trong tuần này vẫn tỏ ra lo lắng về tác động lạm phát tiềm ẩn của nó.

Quyết định của Trung Quốc cho phép khách du lịch trở lại cũng như giúp những người trong nước đi du lịch nước ngoài dễ dàng hơn là một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất tại cuộc họp diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ).

Nhìn chung, đây được coi là một trong những sự kiện kinh tế quan trọng nhất trong năm 2023 và cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt hào hứng với việc thực hiện các thỏa thuận mới với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc mở cửa có thể là 'tin xấu' cho lạm phát - Ảnh 1.

Trung Quốc mở cửa có thể là 'tin xấu' cho lạm phát.

Tuy nhiên, mặt khác, có những lo ngại điều này, việc Trung Quốc mở cửa trở lại, đối với lạm phát và chi phí sinh hoạt.

"[Nếu] nhu cầu của Trung Quốc đối với các hàng hóa khác bắt đầu tăng lên, nếu điều đó tạo ra áp lực lớn hơn đối với giá hàng hóa, ví dụ như khí đốt tự nhiên, vấn đề lớn ở châu Âu; nếu nhu cầu khí đốt tự nhiên của Trung Quốc tăng lên, bởi vì các nhà máy, hộ gia đình của họ cần nhiều điện hơn", chuyên gia Raghuram Rajan, cựu Thống đốc ngân hàng trung ương của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, nói với CNBC.

"Vì vậy, việc Trung Quốc mở cửa [là] tin tốt về tổng thể, nhưng có khả năng là tác động lạm phát — có thể có một số", ông nói.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã cảnh báo rằng, các công ty châu Âu có thể phải đối mặt với chi phí cao hơn khi tìm mua khí đốt tự nhiên trong năm nay vì sẽ có nhiều cạnh tranh hơn đối với mặt hàng này. Lạm phát là một trong những thách thức lớn nhất đối với người dân châu Âu trong năm ngoái, chủ yếu do hóa đơn năng lượng cao hơn.

Phát biểu trên một hội thảo do CNBC tổ chức, Satish Shankar, đối tác quản lý khu vực châu Á Thái Bình Dương tại công ty tư vấn Bain & Company, cho biết: "Tôi nghĩ rằng việc Trung Quốc mở cửa sẽ làm tăng mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu, nó có thể gây ra một số lạm phát".

Felix Sutter, chủ tịch Phòng Thương mại Thụy Sĩ-Trung Quốc cho biết tại cùng một hội thảo rằng: "Nhu cầu năng lượng và nhu cầu nguyên liệu thô của Trung Quốc sẽ cạnh tranh với nhu cầu của châu Âu, nhu cầu toàn cầu, vì vậy tôi thấy lạm phát sẽ giảm ngay bây giờ, [nhưng] chúng tôi sẽ thấy thêm áp lực trong quý 3".

Một số nhà kinh tế đã cảnh báo rằng nếu điều này xảy ra thì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể phải tiếp tục tăng lãi suất hơn nữa. "Theo quan điểm của chúng tôi… một Trung Quốc mạnh hơn sẽ làm tăng cơ hội hình thành một Fed cứng rắn hơn", Tavis McCourt, chiến lược gia tại Raymond James, cho biết trong báo cáo triển vọng năm 2023 của mình.

"Với Trung Quốc, chúng ta cần nhiều thứ hơn - nếu điều đó thúc đẩy đủ nhu cầu để đưa giá hàng hóa trở lại gần mức giá vào mùa Xuân năm ngoái, thì điều đó sẽ khiến tiến trình lạm phát mà chúng ta đã thấy trở nên dễ thở hơn nhiều", ông nói.

Trung Quốc gần đây đã báo cáo tốc độ tăng trưởng là 3% cho năm 2022, tốc độ tăng trưởng chậm thứ hai kể từ năm 1976. Tuy nhiên, dữ liệu ngắn hạn đã thúc đẩy kỳ vọng về sự phục hồi tốt hơn mong đợi với doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp trong tháng 12.

Chủ tịch Standard Chartered, ông José Viñals, nói với CNBC tại Davos trong tuần này rằng Trung Quốc sẽ có một năm rất tốt và bất ngờ về mặt tích cực.

"Nền kinh tế Trung Quốc sẽ bùng nổ và điều đó sẽ rất, rất quan trọng đối với phần còn lại của thế giới", ông nói.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Rio Tinto, Jakob Stausholm, cũng có vẻ lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc và tác động tự nhiên của nó đối với tăng trưởng toàn cầu, nói với CNBC rằng ông "hoàn toàn tin tưởng" rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ giúp ích cho nền kinh tế toàn cầu.

(CNBC)

HẢI MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement