Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường chứng khoán châu Á giao dịch trái chiều trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ 'hạ nhiệt'

Chứng khoán

16/01/2023 08:08

Các thị trường chứng khoán ở châu Á-Thái Bình Dương giao dịch trái chiều trong phiên ngày 16/1 trong bối cảnh lạm phát hạ nhiệt ở Mỹ, điều đã nhà đầu tư trong khu vực có tâm lý ổn định hơn.

Tại Úc, S&P/ASX 200 tăng 0,5% trong khi Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1% và Topix giảm 0,61%. Kospi của Hàn Quốc nhích lên 0,2% và Kodaq tăng 0,62%.

Thị trường châu Á-Thái Bình Dương giao dịch trái chiều do triển vọng lạm phát của Mỹ hạ nhiệt - Ảnh 1.

Vào thứ Sáu tuần trước, cuộc khảo sát về tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan cho thấy triển vọng lạm phát giảm xuống 4% trong năm sau khi có mức giảm hàng tháng thứ ba liên tiếp và là mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021. Điều đó xảy ra sau báo cáo CPI tháng 12, cho thấy giá giảm 0,1% so với mức trung bình của tháng trước, làm dấy lên hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm giảm tốc độ tăng lãi suất.

Joanne Hsu, Giám đốc Khảo sát Người tiêu dùng cho biết: "Sự không chắc chắn đối với cả hai biện pháp dự báo lạm phát vẫn còn cao và những thay đổi trong các yếu tố toàn cầu trong những tháng tới có thể tạo ra sự đảo ngược trong những cải thiện gần đây".

Cuối tuần qua, Trung Quốc báo cáo có gần 60.000 ca tử vong do Covid tăng đột biến kể từ khi dỡ bỏ các hạn chế vào tháng trước. Thông báo được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới chỉ trích Trung Quốc, cáo buộc nước này báo cáo không đầy đủ về số ca tử vong.

Vào Chủ nhật, đường sắt cao tốc nối Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đã mở cửa trở lại lần đầu tiên sau ba năm.

Bitcoin đã vượt qua mức 20.000 USD, mức tâm lý quan trọng, lần đầu tiên sau hơn hai tháng và được giao dịch lần cuối ở mức 20.876 USD.

Chứng khoán Mỹ

Chứng khoán tăng vào thứ Sáu khi các nhà đầu tư tiêu hóa thu nhập ngân hàng và đặt cược lạm phát sẽ giảm vào năm 2023.

Tất cả các chỉ số chính đều cố gắng vươn lên sắc xanh sau khi bắt đầu ngày mới chìm trong sắc đỏ. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 112,64 điểm, tương đương 0,33%, lên 34.302,61 điểm. S&P 500 tăng 0,40% lên 3.999,09 điểm và Nasdaq Composite tăng 0,71% lên 11.079,16 điểm.

Thị trường châu Á-Thái Bình Dương giao dịch trái chiều do triển vọng lạm phát của Mỹ hạ nhiệt - Ảnh 2.

S&P và Nasdaq đều có tuần tích cực thứ hai liên tiếp và hiệu suất hàng tuần tốt nhất kể từ tháng 11. Nasdaq nặng về công nghệ là chỉ số hoạt động tốt hơn trong tuần sau khi tăng 4,82%. S&P tăng 2,67% và chỉ số Dow tăng 2%.

Theo Ross Mayfield, nhà phân tích chiến lược đầu tư tại Baird, thu nhập của ngân hàng đã ảnh hưởng đến cổ phiếu vào đầu ngày, nhưng tâm lý đã đảo ngược khi các nhà đầu tư dường như phớt lờ những tin tức tiêu cực được dự đoán ở một mức độ nào đó.

Ông nói: "Các ngành tài chính không thực sự được kỳ vọng sẽ có một quý bùng nổ. Nó chỉ mang lại một chút làn sóng tâm lý và vì các ngân hàng dẫn đầu mùa thu nhập nên họ có thể định hướng cách các nhà đầu tư nhìn vào bức tranh rộng lớn hơn".

Mayfield nói thêm: "Thành thật mà nói, thị trường đã phục hồi khá tốt trong vài tuần qua mà không cần chất xúc tác, và do đó có thể có một chút lợi nhuận thu được từ mùa báo cáo thu nhập đang diễn ra".

Wells Fargo, công ty có lợi nhuận trong quý vừa qua đã bị cắt giảm một nửa, cho biết họ đang chuẩn bị cho tình huống nền kinh tế "trở nên tồi tệ hơn so với những gì đã xảy ra trong vài quý vừa qua".

JPMorgan Chase đã công bố doanh thu vượt kỳ vọng, nhưng ngay cả như vậy, ngân hàng này cũng cảnh báo rằng họ sẽ dành nhiều tiền hơn để bù đắp các khoản lỗ tín dụng vì "suy thoái nhẹ" là "tình huống trọng tâm" của họ. Ngân hàng đã công bố khoản dự phòng 2,3 tỷ USD cho các khoản lỗ tín dụng trong quý, tăng 49% so với quý thứ ba.

Các CEO của Citigroup và Bank of America cũng cho biết họ đang dự đoán một "cuộc suy thoái nhẹ".

Trong một diễn biến khác, Delta Air Lines đã báo cáo thu nhập và doanh thu cao hơn ước tính cho quý cuối cùng của năm 2022. Tuy nhiên, cổ phiếu này đã giảm 3,5%. Các nhà đầu tư đang chờ đợi những kết quả này để hiểu rõ hơn về sức khỏe của nền kinh tế.

Kỳ vọng lạm phát giảm từ người tiêu dùng đang trùng khớp với kỳ vọng rằng Fed có thể sẽ giảm mức tăng lãi suất trong một vài tuần và sớm chấm dứt chúng hoàn toàn.

Đồng thời, các nhà giao dịch đã ấn định 94,2% khả năng lãi suất sẽ tăng 25 điểm vào ngày 1/2, khi cuộc họp hai ngày tiếp theo của Fed kết thúc. Điều đó đánh dấu một động thái nhỏ hơn so với mức tăng 0,5 điểm phần trăm trong tháng 12, bản thân nó đã là một sự giảm tốc từ bốn lần tăng 75 điểm liên tiếp.

"Kỳ vọng lạm phát được củng cố vững chắc và đang cải thiện khi áp lực định giá đang yếu đi trên nhiều lĩnh vực. Nhà kinh tế trưởng Jeffrey Roach của LPL Financial cho biết Fed có thể sẽ tăng lãi suất 0,25% tại cuộc họp sắp tới vào cuối tháng này. Chúng ta không nên ngạc nhiên nếu Fed bắt đầu nói về việc tạm dừng trong tương lai gần".

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement