Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

CEO toàn cầu nhận định gì về kinh tế trong năm 2023?

Kinh tế thế giới

17/01/2023 17:35

Theo Khảo sát CEO toàn cầu thường niên lần thứ 26 của PwC, cứ 10 công ty thì có 4 công ty không thể tồn tại trong 10 năm nếu không có sự chuyển đổi.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, giống như thuyền trưởng, phải điều hướng cả sóng bề mặt và dòng chảy sâu hơn. Như mọi thuyền trưởng đều biết, sóng trên mặt biển có thể làm lật úp một con tàu và do đó phải điều hướng cẩn thận. 

Nhưng chính các dòng chảy – những lực bền bỉ hơn mà đôi khi khó nhìn thấy hơn mới là thứ cuối cùng quyết định hướng di chuyển của một con tàu.

Theo khảo sát của PricewaterhouseCoopers (PwC), một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, được công bố ngày 16/1 tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ, đại đa số (73%) các giám đốc điều hành (CEO) nhận định tăng trưởng của kinh tế toàn cầu sẽ giảm trong 12 tháng tới.

Tuy nhiên, các CEO cũng nhận thấy sự cần thiết phải chuyển đổi sâu sắc, lâu dài, chuyển đổi thực sự mang lại kết quả. Ngạc nhiên thay, cứ 10 người thì có gần 4 người không nghĩ rằng tổ chức của họ sẽ khả thi về mặt kinh tế trong 10 năm nữa nếu họ tiếp tục con đường hiện tại.

CEO toàn cầu nhận định gì về kinh tế trong năm 2023? - Ảnh 1.

Chỉ số S&P 500 đã lao dốc khoảng 17%, tính từ đầu năm 2022. Ảnh: Reuters.

Nguy cơ tiềm tàng là các nhà lãnh đạo có thể bị phân tâm bởi những làn sóng ngắn hạn đến mức họ không định hướng được sự thay đổi lớn.

Theo Chủ tịch toàn cầu của PwC, Bob Moritz, kinh tế biến động, lạm phát cao kỷ lục nhiều thập kỷ và xung đột địa chính trị khiến các CEO bi quan chưa từng có trong hơn một thập kỷ. Các CEO trên toàn cầu đang đánh giá lại mô hình hoạt động và cắt giảm chi phí, nhưng vẫn tiếp tục đặt con người là trung tâm dù có những sức ép như vậy. 

Nhu cầu của người tiêu dùng và các quy định thay đổi, tình trạng thiếu lao động và sự gián đoạn về công nghệ là những thách thức lớn cho lợi nhuận của doanh nghiệp trong dài hạn.

Các CEO đang theo đuổi sự đổi mới

Như chúng ta đã thấy, gần 40% CEO tin rằng công ty của họ sẽ không thể tồn tại trong 10 năm tới nếu không có sự thay đổi mạnh mẽ về hướng đi. Phát hiện này đúng trong các lĩnh vực từ công nghệ đến chăm sóc sức khỏe đến sản xuất.

Các CEO nhìn thấy một loạt các lực lượng sẽ quét sạch những người không thích nghi, chẳng hạn như thay đổi nhu cầu của khách hàng, thay đổi quy định, thiếu hụt kỹ năng và gián đoạn công nghệ/bùng nổ dữ liệu.

Chúng ta đang chứng kiến những CEO có tầm nhìn xa suy nghĩ lại về vị trí của công ty họ trong một thế giới đang thay đổi dưới chân chúng ta.

Tái tạo một công ty để đạt được thành công lâu dài đòi hỏi bạn phải sẵn sàng trả lời những câu hỏi cơ bản nhất về công ty, chẳng hạn như: "Chúng ta đóng góp giá trị độc đáo nào trong thế giới ngày nay – và thế giới ngày mai?"

CEO toàn cầu nhận định gì về kinh tế trong năm 2023? - Ảnh 2.

Có 40% các CEO không tin rằng công ty của họ sẽ tồn tại được trong 10 năm nếu không có sự chuyển đổi lớn.

Cắt giảm chi phí, nhưng không phải con người

52% CEO mà chúng tôi khảo sát cho biết họ đang cắt giảm chi phí để đối phó với áp lực kinh tế trong thời gian ngắn, nhưng hiện chỉ có 16% đang giảm quy mô lực lượng lao động của họ. 

Cơ sở lý luận rất rõ ràng: các nhà lãnh đạo nói với chúng tôi rằng họ mong đợi tình trạng tiêu hao nhân viên sẽ không thay đổi hoặc trở nên tồi tệ hơn, cho thấy họ không thấy có hồi kết trước cuộc Đại từ chức và cuộc cạnh tranh kéo theo đó để thu hút nhân tài với những kỹ năng phù hợp cho tương lai.

Do đó, các CEO – với mục tiêu giữ cho công ty của họ tồn tại lâu dài – đang duy trì các khoản đầu tư của họ vào con người bất chấp áp lực chi phí gay gắt trong ngắn hạn. Tôi tin rằng đây là cách tiếp cận đúng đắn; tại PwC, bất chấp những khó khăn về kinh tế, chúng tôi đã đầu tư hơn nửa tỷ đô la vào năm ngoái để xây dựng lực lượng lao động có tay nghề cao.

Theo khảo sát từ 52.000 công nhân trên toàn cầu về lý do họ chọn và thay đổi công việc. PwC nhận thấy lương thưởng luôn quan trọng, nhưng nhân viên cũng muốn có sự linh hoạt hoặc cách làm việc kết hợp, các kỹ năng mới để duy trì sự phù hợp và cơ hội đóng góp cho mục đích lớn hơn (75% cho biết họ muốn làm việc.

Các CEO đang xây dựng khả năng phục hồi chuỗi cung ứng

Cuộc khảo sát CEO của chúng tôi cho thấy các nhà lãnh đạo tin rằng công ty của họ đang đối mặt với rủi ro địa chính trị đang thực hiện các hành động như điều chỉnh phạm vi địa lý và chuỗi cung ứng của họ (46% đang làm điều này). Các công ty không chỉ đơn giản là rời khỏi các lãnh thổ được đề cập hàng loạt; chẳng hạn, Báo cáo Kinh doanh Trung Quốc năm 2022, được phát triển với sự hợp tác của PwC, xác nhận rằng chỉ 17% công ty Mỹ đang cân nhắc chuyển hoạt động ra khỏi Trung Quốc trong ba năm tới.

CEO toàn cầu nhận định gì về kinh tế trong năm 2023? - Ảnh 3.

Một cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều này cho thấy một số CEO đang tìm cách giảm thiểu tác động tiềm ẩn từ căng thẳng địa chính trị trong khi vẫn để mắt đến trò chơi dài hạn về tầm quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc.

Vì vậy, thay vì bỏ đi, nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang áp dụng nhiều chiến lược để xây dựng khả năng phục hồi chuỗi cung ứng.

Hiện nay, các công ty xây dựng sự đa dạng hóa và dự phòng trong chuỗi cung ứng của họ và mở rộng hàng tồn kho dự trữ của họ (chuyển từ hàng tồn kho đúng lúc sang hàng dự trữ). Các công ty đang làm cho chuỗi cung ứng của họ sạch hơn và xanh hơn, đồng thời họ đang tích hợp dữ liệu và công nghệ vào chúng hơn bao giờ hết, chẳng hạn như với các tháp điều khiển hỗ trợ trí tuệ nhân tạo cho phép thích ứng nhanh chóng với các rủi ro đang thay đổi.

Các CEO đang nhận ra rằng biến đổi khí hậu không phải là vấn đề của tương lai xa mà là vấn đề của ngày hôm nay

Ngược lại với Khảo sát CEO năm 2021 của chúng tôi, khi một số ít (40%) CEO nói với chúng tôi rằng họ đã tính đến rủi ro của biến đổi khí hậu chiến lược quản lý, khảo sát mới nhất của chúng tôi cho thấy phần lớn rõ ràng (58%) CEO đang phát triển chiến lược cấp doanh nghiệp, dựa trên dữ liệu để giảm khí thải và giảm thiểu rủi ro khí hậu. 

Có lẽ điều này là do 50% CEO ngày nay mong đợi hồ sơ chi phí của họ sẽ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu trong tương lai không xa mà chỉ trong 12 tháng tới.

Khảo sát được thực hiện với 4.410 CEO tại 105 quốc gia và khu vực trong hai tháng 10 và 11/2022 cũng cho thấy có 40% các CEO cho rằng lạm phát là rủi ro chính của kinh tế toàn cầu, trong khi 31% chọn biến động kinh tế vĩ mô và 25% cho là xung đột địa chính trị.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement