Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc mất vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Đức vào tay Mỹ

Kinh tế thế giới

11/05/2024 22:52

Sau nhiều năm Trung Quốc là đối tác thương mại chính của Đức, Mỹ có vẻ như đang âm thầm chiếm lấy vị trí hàng đầu đó trong năm nay.

Theo tính toán của CNBC, tổng kim ngạch xuất khẩu nhập khẩu giữa Đức và Mỹ đạt tổng trị giá 63 tỷ euro (68 tỷ USD) trong quý 1/2024. Trong khi đó, thương mại giữa Đức và Trung Quốc chỉ đạt dưới 60 tỷ euro. 

Carsten Brzeski, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vĩ mô toàn cầu tại ING Research, nói với CNBC rằng có một số yếu tố đóng vai trò dẫn đến kết quả này.

"Sự thay đổi này là kết quả của một số yếu tố: tăng trưởng mạnh mẽ ở Mỹ đã thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm của Đức. Đồng thời, việc tách khỏi Trung Quốc, nhu cầu nội địa yếu hơn ở Trung Quốc và việc Trung Quốc có thể sản xuất hàng hóa mà trước đây họ nhập khẩu từ Đức (chủ yếu là ô tô) đã làm giảm xuất khẩu của Đức sang Trung Quốc", ông nói.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đức trong nhiều năm, nhưng khoảng cách giữa Trung Quốc và Mỹ đã thu hẹp trong những năm gần đây. Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Berenberg, nói với CNBC rằng Mỹ từ lâu đã là thị trường xuất khẩu lớn hơn của Đức so với Trung Quốc.

Trung Quốc mất vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Đức vào tay Mỹ - Ảnh 1.

Cờ Mỹ và Đức treo trên bàn trong cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck và Ngoại trưởng Mỹ Blinken tại một khách sạn trên Gendarmenmarkt. Ảnh: Getty

Ông lưu ý rằng trong khi thị phần xuất khẩu của Đức của Mỹ tăng lên trong những năm gần đây thì thị phần của Trung Quốc lại giảm dần. Schmieding cho biết: "Nền kinh tế Trung Quốc đang trì trệ và các công ty Đức đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ các công ty Trung Quốc được trợ cấp".

Ông chỉ ra rằng điểm khác biệt chính là hiện nay Mỹ cũng đang trở nên quan trọng hơn trong lĩnh vực nhập khẩu.

Đức đã theo đuổi một chiến lược mới đối với Trung Quốc, kêu gọi các công ty "giảm thiểu rủi ro" từ nước này vào năm ngoái. Chính phủ Đức nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ vẫn là đối tác của nước này và không nên có sự "tách rời" - nhưng "sự cạnh tranh có hệ thống" ngày càng đặc trưng cho mối quan hệ giữa hai nước.

Căng thẳng cũng gia tăng giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc, với việc hai nước tiến hành điều tra các hoạt động thương mại của nhau và đe dọa áp thuế đối với hàng nhập khẩu.

Tháng trước, một cuộc khảo sát của viện kinh tế Đức cho thấy, số lượng công ty phụ thuộc vào Trung Quốc đã giảm từ 46% vào tháng 2/2022 xuống còn 37% vào tháng 2/2024. Điều này có liên quan đến việc ít công ty phụ thuộc vào đầu vào từ Trung Quốc hơn. 

Brzeski nói: "Việc Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức thực sự minh họa cho sự thay đổi mô hình thương mại và sự tách rời dần dần khỏi Trung Quốc".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement