Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đồng Nhân dân tệ không được các nhà xuất khẩu Trung Quốc ưa chuộng vì lo ngại mất giá

Kinh tế thế giới

26/04/2024 20:53

Với việc đồng nhân dân tệ của Trung Quốc không thể theo kịp đồng USD, các nhà xuất khẩu của nước này đang lưu trữ giá trị ở nơi khác và chỉ chuyển đổi lại những gì họ cần.

Sự biến động gần đây của đồng nhân dân tệ, lợi nhuận sụt giảm và những thay đổi bất ngờ trong nhu cầu bên ngoài đang kết hợp lại khiến một số nhà xuất khẩu Trung Quốc kém lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh của họ và có nhiều khả năng sẽ đầu tư tài sản của mình vào bất cứ thứ gì ngoại trừ đồng tiền quốc gia.

Nhiều người cảm thấy đồng nhân dân tệ tiếp tục mất giá so với đồng đô la Mỹ là điều chắc chắn, vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thách thức kỳ vọng và cho biết việc giảm lãi suất được dự đoán sẽ không xảy ra do áp lực lạm phát kéo dài.

Một nhà quản lý ngành thiết bị dệt may có trụ sở tại Quảng Đông cho biết: "Vào đầu năm nay, rõ ràng là nhóm bạn của tôi, tất cả đều là nhà xuất khẩu, đang thiếu đô la Mỹ". Người quản lý được giấu tên đã đầu tư gần 1 triệu USD vào một nhà máy ở Mỹ.

"Có lẽ, một mặt, đó là do nền kinh tế và xuất khẩu không tốt, và mọi người đều kiếm được ít đô la hơn. Mặt khác, những công ty như chúng tôi đang phát triển thị trường ở nước ngoài cũng gặp khó khăn".

Đồng Nhân dân tệ không được các nhà xuất khẩu Trung Quốc ưa chuộng vì lo ngại mất giá- Ảnh 1.

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang tránh xa đồng nhân dân tệ khi lợi nhuận sụt giảm và giá trị đồng tiền tiếp tục giảm so với đồng USD. Ảnh: AP

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm 7,5% trong tháng 3 so với năm trước, đạt 279,7 tỷ USD và không như mong đợi. Điều này trái ngược hoàn toàn với mức tăng trưởng 7,1% trong số liệu tổng hợp trong tháng 1 và tháng 2.

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ đã giảm khoảng 2,1% so với đồng đô la Mỹ kể từ đầu năm nay, khiến nhiều nhà xuất khẩu phải giữ đô la Mỹ và chỉ chuyển đổi những gì cần thiết.

Liu Kaiming, chuyên gia chuỗi cung ứng từng hợp tác với nhiều thương hiệu toàn cầu, cho biết: "Trong hai năm qua, một số thương nhân mà tôi biết đã đặt các khoản phải thu ngoại thương của họ ở Hồng Kông trước, sau đó chuyển số tiền họ cần".

Do chênh lệch lãi suất lớn giữa Trung Quốc và Mỹ, dòng vốn chảy vào thường xuyên từ các nhà xuất khẩu trong nước đã cạn kiệt. Các doanh nghiệp đã chọn gửi đô la Mỹ ở nước ngoài dưới dạng tiền gửi có thể kiếm được hơn 5% – so với khoảng 1,5% khi gửi bằng nhân dân tệ ở trong nước và chờ đợi tỷ giá hối đoái tốt hơn.

Theo báo cáo hôm 24/4 của Bank of America, mặc dù việc sử dụng đồng nhân dân tệ nhiều hơn trong các giao dịch xuyên biên giới trong những năm gần đây, nhưng các công ty trong nước lại ưa thích nắm giữ đồng USD hơn kể từ khi ngân hàng trung ương Mỹ bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2022.

"Thặng dư thương mại hàng hóa đã tăng đáng kể kể từ năm 2020 và củng cố thặng dư tài khoản vãng lai khá tốt của Trung Quốc. Tuy nhiên, tác động từ thặng dư thương mại sang bán ngoại hối đã yếu đi trước lãi suất đồng đô la Mỹ hấp dẫn hơn", Bank of America cho biết và cho biết thêm rằng nhu cầu đô la Mỹ từ khách hàng ngân hàng tiếp tục vượt xa nguồn cung.

Đồng Nhân dân tệ không được các nhà xuất khẩu Trung Quốc ưa chuộng vì lo ngại mất giá- Ảnh 2.

Ảnh: AFP

Donald Gao, nhà đầu tư tại một số nhà máy và thị trường bất động sản ở Đông Nam Á, cho biết dự đoán đồng nhân dân tệ tiếp tục mất giá đã khiến nhiều người Trung Quốc quay trở lại với các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

"Hầu hết các công ty hiện nay không thể kiếm được tiền. Mặc dù chi phí cho vay ở Trung Quốc thấp hơn trước nhưng chúng tôi thậm chí không thể kiếm lại tiền lãi từ khoản vay nên chúng tôi không vay", ông Gao nói.

"Lợi nhuận thu được từ ngoại thương sẽ được các công ty ra nước ngoài sử dụng để hoạt động và đầu tư vào thị trường nước ngoài hoặc chuyển thành tiền gửi bằng đô la Mỹ. Tuy nhiên, một số lợi nhuận vẫn cần phải được chuyển đổi thành đồng nhân dân tệ để mua nguyên liệu thô và trả tiền cho sản xuất".

Theo Viện Tài chính và Phát triển Quốc gia có trụ sở tại Bắc Kinh, nhu cầu trong nước yếu vẫn tồn tại và rủi ro hệ thống - đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản - vẫn chưa được ngăn chặn, khiến các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào tài sản ở nước ngoài để phòng ngừa rủi ro.

"Hành vi đa dạng hóa đầu tư trên toàn cầu để phòng ngừa rủi ro trong nước sẽ tự nhiên gây ra dòng vốn ngắn hạn lớn từ Trung Quốc và tăng cường áp lực lên đồng nhân dân tệ để giảm giá so với đồng đô la Mỹ", tổ chức cố vấn cho biết trong một báo cáo hôm 25/4.

Kỳ vọng đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục yếu cho đến khi có những dấu hiệu rõ ràng rằng việc cắt giảm lãi suất đã được Fed cân nhắc và đồng đô la Mỹ giảm giá.

Mặc dù có một số lạc quan về xuất khẩu của Trung Quốc, các nhà phân tích cho rằng giá hàng hóa Trung Quốc thấp hơn có thể không bền vững và cũng có thể gây ra căng thẳng thương mại.

Ngân hàng đầu tư Natixis của Pháp cho biết: "Thực tế là, ngay cả khi giá xuất khẩu giảm, Trung Quốc vẫn không thể tăng xuất khẩu cho đến gần đây, mở ra một dấu hỏi lớn về việc liệu phần còn lại của thế giới có sẵn lòng hấp thụ năng lực sản xuất bổ sung của Trung Quốc hay không". vào ngày 16/4.

Ông Liu, chuyên gia chuỗi cung ứng, cho biết: "Xuất khẩu của Trung Quốc vẫn rất mạnh. Chúng tôi kỳ vọng ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ có thể chịu được áp lực".

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement