Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc lên kế hoạch thành lập quỹ trị giá lên tới 44 tỷ USD để cứu thị trường bất động sản

Bảo vệ người mua nhà

25/07/2022 19:12

Trung Quốc sẽ thành lập một quỹ lên tới 300 tỷ nhân dân tệ (44 tỷ USD) nhằm giúp các nhà phát triển bất động sản giải quyết cuộc khủng hoảng nợ, một quan chức ngân hàng nhà nước cho biết

Động thái này đánh dấu bước quan trọng đầu tiên nhằm giải cứu lĩnh vực bất động sản vốn bị bao vây bởi nợ nần kể từ năm ngoái.

Quy mô của quỹ ban đầu sẽ ở mức 80 tỷ nhân dân tệ và số tiền này đến từ sự hỗ trợ từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), người giấu tên do tính nhạy cảm của vấn đề, nói với Reuters.

Người này cho biết thêm, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước sẽ đóng góp 50 tỷ nhân dân tệ vào quỹ 80 tỷ nhân dân tệ này nhưng số tiền sẽ đến từ PBOC.

Nếu mô hình này hoạt động tốt tốt, các ngân hàng khác sẽ làm theo với mục tiêu huy động lên đến 200 đến 300 tỷ nhân dân tệ, ông nói thêm.

Trung Quốc lên kế hoạch thành lập quỹ trị giá lên tới 44 tỷ USD để cứu thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Trung Quốc lên kế hoạch thành lập quỹ trị giá lên tới 44 tỷ USD để cứu thị trường bất động sản.

Là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã trải qua nhiều đợt khủng hoảng trong hai năm trở lại đây và là lực cản chính đối với tăng trưởng trong năm qua.

Gần đây, nhiều người mua nhà đã không thanh toán các khoản ký quỹ khiến các nhà chức trách thêm đau đầu.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, một quỹ như vậy sẽ chỉ cung cấp một phần giải pháp.

"Chúng tôi chưa biết chi tiết về quỹ. Nếu chỉ 80 tỷ nhân dân tệ thì không đủ để giải quyết vấn đề", Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie, cho biết.

"Tôi tin rằng quỹ sẽ là một phần của gói lớn hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ và thế chấp hiện tại, bởi vì một mình nó sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề ... chúng ta cần phục hồi bất động sản", người này nói thêm.

Reuters đã liên hệ để có bình luận từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, PBOC và chính phủ Trung Quốc nhưng vẫn chưa có hồi đáp.

Các nhà đầu tư toàn cầu tập trung sự chú ý của mình vào bất kỳ sự xoay chuyển nào trong thị trường bất động sản của Trung Quốc. Thị trường bất động sản cùng với các lĩnh vực liên quan như xây dựng, chiếm hơn một phần tư tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc.

Nguồn tin cho biết quỹ sẽ được sử dụng để ngân hàng mua các dự án nhà chưa hoàn thiện và sẽ hoàn thành chúng, sau đó các ngân hàng sẽ cho các cá nhân thuê lại như một phần trong nỗ lực thúc đẩy nhà cho thuê của chính phủ.

Một động thái như vậy sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của chính quyền trung ương trong việc cung cấp nhà giá rẻ hơn cho những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, việc cung cấp này diễn ra vào thời điểm mà một số chính quyền địa phương ngần ngại xây nhà cho thuê và nguyên nhân là do bán đất mới là một nguồn thu nhập chính của các địa phương chứ không phải cho thuê.

Mới đây, chính quyền tỉnh Hà Nam đã công khai ủng hộ Công ty Zhengzhou Real Estate thành lập một quỹ như vậy vào tuần trước và nó là một trong những quỹ cứu trợ địa phương đầu tiên trong nước.

Công ty quản lý tài sản này thuộc sở hữu nhà nước và nó có kế hoạch sử dụng 20 tỷ nhân dân tệ để mua lại 50.000 căn hộ và biến chúng thành cho thuê, theo một thông báo của chính quyền Trịnh Châu được Reuters có được trong tháng này.

Thị trường bất động sản của Trung Quốc đang trong thời kỳ bất ổn: từ khủng hoảng nợ, đến thắt chặt tín dụng và tẩy chay việc trả tiền ký quỹ, đã làm mất niềm tin trong lĩnh vực này và khiến các nhà chức trách phải xoay sở để ngăn chặn do lo ngại vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế quốc gia.

Raymond Cheng, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Trung Quốc tại CGS-CIMB Securities, cho biết: "Nếu (quỹ) có thể thành hiện thực trong tương lai gần, nó sẽ giúp tránh cho việc nhiều nhà phát triển vỡ nợ hơn và cũng giúp cải thiện tâm lý thị trường cũng như doanh số bán hàng của các nhà phát triển".

Tin tức mới nhất đã đẩy Chỉ số Bất động sản Đại lục Hang Seng tăng hơn 5% vào đầu ngày thứ Hai và nó đã tăng 3,5% vào giao dịch giữa buổi chiều. Chỉ số Bất động sản CSI 300 tăng gần 2,0%.

Nhà cung cấp thông tin tài chính REDD lần đầu tiên báo cáo chi tiết về quỹ bất động sản vào thứ Hai.

Quỹ này sẽ hỗ trợ cho hơn một chục nhà phát triển bất động sản, bao gồm cả China Evergrande Group, REDD trích dẫn các nguồn không xác định cho biết.

Cũng theo REDD, các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương sẽ lựa chọn các nhà phát triển đủ điều kiện để được hỗ trợ, đồng thời cho biết thêm rằng quỹ có thể được sử dụng để mua các sản phẩm tài chính do các nhà phát triển phát hành hoặc tài trợ cho việc mua lại các dự án của họ.

Báo cáo cho biết Bắc Kinh cũng đang xem xét một chính sách quốc gia về việc phát hành trái phiếu đặc biệt để tái phát triển các khu ổ chuột.

(1 USD = 6,7553 CNY)

M.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement