Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc đối mặt với tổn thất 3% GDP khi nắng nóng gia tăng

Kinh tế thế giới

14/03/2024 07:31

Nghiên cứu mới cho biết các đợt nắng nóng toàn cầu thường xuyên và dữ dội hơn sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng và gây ra hiệu ứng domino làm giảm GDP giữa các nền kinh tế lớn.

Một nghiên cứu mới cho thấy các đợt nắng nóng toàn cầu thường xuyên và nghiêm trọng hơn sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng trong tương lai trên toàn thế giới.

Theo nhóm các nhà khoa học quốc tế thực hiện nghiên cứu, điều này dự kiến sẽ gây ra hiệu ứng domino gây tổn thất ở các nền kinh tế lớn, bao gồm cả Trung Quốc, nơi có thể chứng kiến mức giảm GDP lên tới 5% chỉ sau hơn 25 năm.

Nghiên cứu cho thấy ngay cả các nước ôn đới hiếm khi bị ảnh hưởng trực tiếp bởi stress nhiệt cũng sẽ không tránh khỏi. Những nước này có thể phải đối mặt với những tác động dây chuyền khi nhiệt độ cực cao ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất ở các quốc gia cung cấp, gây rủi ro cho an ninh lương thực, năng lượng và cung cấp sản phẩm khoáng sản trên toàn thế giới.

Tần suất và cường độ của các đợt nắng nóng được dự báo sẽ tăng lên khi nhiệt độ toàn cầu tăng do biến đổi khí hậu. Tiếp xúc với nhiệt độ cực cao có thể gây kiệt sức vì nóng và say nắng, thậm chí dẫn đến tàn tật vĩnh viễn hoặc tử vong.

Trung Quốc đối mặt với tổn thất 3% GDP khi nắng nóng gia tăng- Ảnh 1.

Một đám cháy rừng bùng cháy trong điều kiện nắng nóng mùa xuân ở Tây Úc vào tháng 11. Tần suất và cường độ của các đợt nắng nóng được dự báo sẽ tăng lên khi nhiệt độ toàn cầu tăng do biến đổi khí hậu. Ảnh: AP

"Đến năm 2060, thiệt hại kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ dao động từ 0,6 đến 4,6%", nhóm các nhà khoa học và kinh tế về khí hậu cho biết trong phát hiện của họ được công bố trên tạp chí Nature hôm thứ Năm.

Theo các nhà nghiên cứu từ các trường đại học ở Anh, Canada, Trung Quốc và Mỹ, các nước đang phát triển phải chịu thiệt hại nặng nề do hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Tác động này bao gồm tổn thất sức khỏe cao hơn ở Nam Trung Phi, cao hơn từ hai đến bốn lần so với mức trung bình toàn cầu và cao hơn tới 3,3 lần về tổn thất năng suất lao động ở Tây Phi và Đông Nam Á.

"Các hiệu ứng gián đoạn chuỗi cung ứng [có thể] sẽ lan rộng hơn nhiều, với các quốc gia tập trung vào sản xuất như Trung Quốc và Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề", bài báo cho biết. 

Tổ chức này dự báo thiệt hại kinh tế lần lượt khoảng 2,7% và 1,8% đối với hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Nghiên cứu về tác động kinh tế xã hội có thể xảy ra của stress nhiệt vào giữa thế kỷ này đã tính đến các mô hình khí hậu, dịch tễ học và thương mại toàn cầu.

Bài báo cho biết: "Chúng tôi xem xét chi phí y tế liên quan đến tiếp xúc với nhiệt, giá trị của việc mất năng suất lao động do nhiệt và tổn thất gián tiếp do sự gián đoạn kinh tế xuyên suốt chuỗi cung ứng".

Trung Quốc đối mặt với tổn thất 3% GDP khi nắng nóng gia tăng- Ảnh 2.

Sông Dương Tử, đoạn chảy qua TP. Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc, cạn trơ đáy do thời tiết khô hạn. Ảnh: VCG/Getty

Tác giả chính Guan Dabo, giáo sư kinh tế về biến đổi khí hậu tại Đại học Thanh Hoa, cho biết tác động lan tỏa của sóng nhiệt đối với người lao động và cây trồng sẽ lan rộng qua chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông cho biết: "Ở Trung Quốc, theo kịch bản nóng lên từ 4 độ đến 7 độ C, các đợt nắng nóng sẽ gây thiệt hại 3 đến 5% GDP vào năm 2050".

"Sự mất mát một phần sẽ do năng suất lao động giảm ở Trung Quốc, nhưng quan trọng hơn là ở các nền kinh tế nhỏ hơn".

Những nước này sẽ bao gồm các đối tác thương mại thân thiết của Trung Quốc, chẳng hạn như ở Châu Phi, nơi không được trang bị đầy đủ để thích ứng với biến đổi khí hậu.

"Các lĩnh vực như xây dựng, khai thác mỏ và nông nghiệp dễ bị ảnh hưởng bởi sóng nhiệt và có rất ít biện pháp đối phó. Khi nhập khẩu nguyên liệu thô cho các lĩnh vực này giảm, các ngành công nghiệp tương ứng ở Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tổn thất", ông Guan nói.

Điều tương tự cũng xảy ra với các nền kinh tế lớn của phương Tây có mối liên hệ chặt chẽ với chuỗi cung ứng thế giới. Đối với Trung Quốc, nước nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới có thể thấy giá nhập khẩu tăng vọt nếu đợt nắng nóng gây thiệt hại cho mùa màng ở châu Mỹ và cắt giảm nguồn cung, ông nói thêm. Điều này sẽ có tác động dây chuyền tới người tiêu dùng Trung Quốc.

Trung Quốc đối mặt với tổn thất 3% GDP khi nắng nóng gia tăng- Ảnh 3.

Ảnh: SCMP

Ông Guan kêu gọi một thế giới đang nóng lên nhanh chóng đang đặt ra các mục tiêu giảm lượng carbon, nhưng các chính phủ nên chú trọng như nhau vào các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thế giới vừa trải qua tháng Giêng nóng kỷ lục khi biến đổi khí hậu tiếp tục đẩy nhiệt độ tăng cao. Các nhà khoa học Mỹ cho biết, 2024 có 1/3 khả năng sẽ nóng hơn năm ngoái và 99% khả năng là một trong 5 năm ấm nhất từ trước đến nay.

Ông Guan cho biết: "Ngay cả khi chúng ta hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức dưới 1,5 độ vào cuối thế kỷ này, thế giới sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng khí hậu cực đoan ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng trong những thập kỷ tới".

"Xây dựng một mạng lưới thương mại quốc tế linh hoạt cũng quan trọng như việc giảm lượng khí thải".

(Nguồn: SCMP)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement