Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Công nghệ lidar của Trung Quốc đối mặt với sự giám sát chặt chẽ ở Mỹ

Số hóa

13/03/2024 14:12

Những lo ngại của Mỹ về công nghệ lái xe tự động của Trung Quốc đang tác động đến Hesai Technology của Trung Quốc khi các nhà vận động hành lang ở Washington chuyển sang chấm đứt quan hệ với công ty này.

Nhà Trắng công bố vào cuối tháng trước rằng họ sẽ điều tra ô tô được kết nối để đánh giá rủi ro an ninh quốc gia liên quan đến những tiến bộ công nghệ của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Các nguồn tin cho biết trên tờ Nikkei Asia rằng những mối lo ngại này xuất phát từ lo ngại rằng các phương tiện do nhà nước trợ cấp của Trung Quốc có thể tràn ngập thị trường Mỹ và lấy được hàng loạt dữ liệu nhạy cảm thông qua các cảm biến phát hiện ánh sáng và cảm biến phạm vi (lidar), cũng có ứng dụng quân sự tiềm năng.

Lidar sử dụng ánh sáng laser xung để đo khoảng cách, tốc độ và độ cao của vật thể, sau đó lập bản đồ môi trường xung quanh ở dạng 3D. Trên chiến trường trong tương lai gần, một máy bay không người lái được trang bị lidar đáp xuống hiện trường vụ đánh bom để đánh giá hậu quả. 

Máy bay không người lái cung cấp ước tính chính xác về thiệt hại vật chất và chức năng trên mặt đất mà không khiến quân nhân gặp nguy hiểm.

Ngoài ra, lidar là tính năng chính trên nhiều ô tô kết nối Trung Quốc. Hesai, ra mắt trên sàn Nasdaq vào năm ngoái, là một trong những nhà sản xuất lớn nhất về loại cảm biến này.

Chứng kiến các công ty lidar đối thủ của Mỹ vận động hành lang rầm rộ cho các nhà lập pháp Washington, Hesai đã tranh thủ nỗ lực của hai công ty vận động hành lang hàng đầu của Washington tính theo doanh thu.

Công nghệ lidar của Trung Quốc đối mặt với sự giám sát chặt chẽ ở Mỹ- Ảnh 1.

Washington lo ngại rằng các phương tiện do nhà nước trợ cấp của Trung Quốc có thể tràn ngập thị trường Mỹ và thu được hàng loạt dữ liệu nhạy cảm thông qua cảm biến lidar. Ảnh: Getty Images

Họ đã thuê Akin Gump Strauss Hauer & Feld với giá 300.000 USD vào tháng 8 và Brownstein Hyatt Farber Schreck với giá 220.000 USD một tháng sau đó, trả cho họ lần lượt 300.000 USD và 220.000 USD cho đến tháng 2, hồ sơ công khai cho thấy.

Nhưng tháng trước, Akin và Brownstein đều đã nộp đơn xin chấm dứt hợp đồng với Hesai. Sự xem xét kỹ lưỡng của Washington diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi lớn trong cạnh tranh lidar.

Cho đến năm 2018, thị trường lidar toàn cầu vẫn do các công ty Mỹ thống trị. Theo Ủy ban Lựa chọn Hạ viện về Cạnh tranh Chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc, các công ty Trung Quốc đã đạt được những bước tiến lớn nhờ các chính sách công nghiệp của Bắc Kinh, bao gồm thuế quan và trợ cấp.

Theo ủy ban, ngày nay Hesai kiểm soát 47% thị trường toàn cầu tính theo doanh thu. Hesai cũng bị các công ty Mỹ Velodyne và Ouster cáo buộc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Hesai trở thành công ty lidar Trung Quốc đầu tiên niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ khi gia nhập Nasdaq vào tháng 2/2023. Công ty đã huy động được khoảng 190 triệu USD thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Nhưng vào tháng 11, các nhà lập pháp Mỹ đã gửi thư cho Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen kêu gọi họ xem xét đưa các công ty lidar của Trung Quốc vào danh sách thực thể tương ứng của họ.

Vào tháng 1, Hesai được đưa vào danh sách cập nhật của Lầu Năm Góc về "các công ty quân sự Trung Quốc" hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp tại Mỹ.

Hesai đưa ra một tuyên bố nói rằng họ "thất vọng sâu sắc" trước động thái này. "Chúng tôi tin rằng việc đưa vào danh sách này là bất công, thất thường và vô ích", họ cho biết.

Công nghệ lidar của Trung Quốc đối mặt với sự giám sát chặt chẽ ở Mỹ- Ảnh 2.

Tuyên bố cho biết: "Hesai LiDAR chỉ dành cho mục đích dân sự. Chúng tôi không bán sản phẩm của mình cho bất kỳ quân đội nào ở bất kỳ quốc gia nào và chúng tôi cũng không có bất kỳ mối quan hệ nào với bất kỳ quân đội nào ở bất kỳ quốc gia nào".

Công ty đổ lỗi cho hành động của Lầu Năm Góc là do các đối thủ cạnh tranh lidar đã "chậm trễ nhiều năm" trong việc phát triển sản phẩm và không cung cấp bất kỳ sản phẩm nào phù hợp cho thị trường ô tô.

Emily Benson, giám đốc Dự án Thương mại và Công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington, cho biết: "Cuộc tranh luận về LiDAR nêu bật việc cạnh tranh công nghệ ngày càng được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự an ninh quốc gia của Mỹ".

Bà nói: "Một mặt, các công ty Mỹ đang phải đối mặt với việc họ có thể không có những sản phẩm tốt nhất để cung cấp nhưng các đối thủ cạnh tranh của Trung Quốc cũng có thể gây ra những rủi ro bảo mật đáng kể". "Do đó, chính sách của Mỹ đang cố gắng 'giảm thiểu rủi ro' theo mọi nghĩa của từ này - để duy trì nguồn cung trong nước nhưng cũng để đảm bảo rằng đầu vào công nghệ vốn đã an toàn".

Cổ phiếu của Hesai, vốn đã giảm kể từ khi ra mắt trên Nasdaq, đã giảm mạnh sau khi Lầu Năm Góc niêm yết. Các nhà đầu tư bị chia rẽ về con đường họ sẽ đi.

Andrew King, người sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Bastille Ventures có trụ sở tại San Francisco và là nhà đầu tư thường xuyên trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng, cho biết việc Lầu Năm Góc niêm yết Hesai báo hiệu có nhiều trở ngại hơn đối với các nhà đầu tư quan tâm đến việc tài trợ cho các công ty lidar của Trung Quốc.

"Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu thấy có nhiều hạn chế hơn trong tương lai", King nói và cho biết thêm rằng các nhà đầu tư cũng sẽ lo lắng khi đầu tư vào đất khoáng hiếm được các công ty công nghệ Trung Quốc sử dụng.

Một nhà phân tích khác, cựu giám đốc thị trường vốn cổ phần ở châu Á của một ngân hàng Mỹ, cũng có quan điểm tương tự. Nhà phân tích cho biết: "Nói chung, những hạn chế làm hạn chế các lựa chọn rút lui có sẵn cho khoản đầu tư cổ phần tư nhân có thể làm giảm tính hấp dẫn và giá trị của việc thực hiện khoản đầu tư đó ngay từ đầu".

Những người khác nhìn thấy cơ hội. Một nhà quản lý danh mục quỹ tương hỗ đại chúng ở Hồng Kông làm việc cho một công ty Trung Quốc cho biết ông bắt đầu mua cổ phiếu Hesai vì giá đã giảm xuống "mức tốt". Ông coi việc Mỹ đưa vào danh sách đen là một hình thức chứng thực.

Người quản lý cho biết: "Nếu nó có thể được đưa vào danh sách thực thể, điều đó có nghĩa là nó có khả năng sản xuất công nghệ quan trọng giúp nó tăng thị phần".

Kể từ đầu tháng này, cổ phiếu Hesai trên Nasdaq đã trở lại mức trước khi bị đưa vào danh sách đen Lầu Năm Góc.

Nhà quản lý quỹ Hồng Kông cho biết thêm: "Một số công ty Trung Quốc nằm trong danh sách thực thể của chính phủ Hoa Kỳ thực sự đã thấy giá cổ phiếu của họ tăng lên vì người Trung Quốc đang nhảy vào mua chúng". 

Ông lấy nhà sản xuất dầu mỏ Trung Quốc CNOOC làm ví dụ. Công ty Trung Quốc hủy niêm yết khỏi Mỹ vào tháng 10/2021 sau khi Washington tuyên bố đây là một phần của tổ hợp công nghiệp quân sự Trung Quốc. Cổ phiếu của CNOOC tại Hồng Kông đã tăng hơn gấp đôi kể từ đó.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement