Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc cuối cùng cũng có đối thủ là công xưởng của thế giới

Báo cáo phân tích

10/05/2023 07:06

Các công ty phương Tây đang tuyệt vọng tìm kiếm một phương án dự phòng cho Trung Quốc với tư cách là công xưởng của thế giới, một chiến lược được nhiều người gọi là “Trung Quốc cộng một”.
news

Chỉ Ấn Độ có lực lượng lao động và thị trường nội địa có quy mô tương đương với Trung Quốc; Theo Liên Hợp Quốc, dân số Ấn Độ có thể lớn nhất thế giới. Các chính phủ phương Tây coi Ấn Độ dân chủ là một đối tác tự nhiên và chính phủ Ấn Độ đã nỗ lực để làm cho môi trường kinh doanh trở nên thân thiện hơn so với trước đây.

Ấn Độ đã gây được tiếng vang lớn với quyết định của Apple mở rộng đáng kể việc sản xuất iPhone ở nước này, bao gồm cả việc đẩy nhanh việc sản xuất mẫu máy tiên tiến nhất của hãng.

Các dấu hiệu cho thấy Ấn Độ đang thay đổi có thể nhìn thấy tại các khu công nghiệp rộng lớn ở Sriperumbudur, một thành phố ở bang miền nam Tamil Nadu. Các nhà sản xuất nước ngoài ở đây từ lâu đã sản xuất ô tô và thiết bị cho thị trường Ấn Độ. Họ hiện đang được tham gia bởi các tập đoàn đa quốc gia sản xuất hàng hóa từ tấm pin mặt trời và tua-bin gió đến đồ chơi và giày dép, tất cả đều đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho Trung Quốc.

Vào năm 2021, Vestas của Đan Mạch, một trong những nhà sản xuất tua-bin gió lớn nhất thế giới, đã xây dựng hai nhà máy mới ở Sriperumbudur. 6 dây chuyền lắp ráp của nó hiện đang lắp ráp các tế bào trung tâm, hệ thống truyền lực và các bộ phận khác, xếp chồng lên nhau trong một bãi chứa để vận chuyển đi khắp thế giới.

Trung Quốc cuối cùng cũng có đối thủ là công xưởng của thế giới - Ảnh 1.

Nhà máy Vestas ở Thiên Tân, Trung Quốc vào năm 2010. Năm 2021, Vestas của Đan Mạch, một trong những nhà sản xuất tua-bin gió lớn nhất thế giới, đã xây dựng hai nhà máy mới ở Sriperumbudur, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Dự báo rằng Ấn Độ sẽ sớm trở thành thị trường lớn thứ hai về tua-bin đã thúc đẩy sự mở rộng của Vestas. Charles McCall, người giám sát việc mở rộng với tư cách là giám đốc cấp cao của Vestas Assembly India, cho biết, đó cũng là một nỗ lực có ý thức nhằm đa dạng hóa khỏi Trung Quốc, nơi tổ chức phần lớn hoạt động sản xuất trong khu vực, đặc biệt là sau nhiều lần đóng cửa theo chính sách không có Covid của Bắc Kinh. "Chúng tôi không muốn tất cả trứng vào một giỏ ở Trung Quốc".

Một số nhà cung cấp của Vestas đã tham gia. Nhà sản xuất theo hợp đồng của Mỹ về vật liệu tổng hợp TPI đúc các cánh quạt tua-bin thường xuyên thu hút sự chú ý khi chúng chạy dọc theo các đường cao tốc xung quanh. 

Họ đã mở rộng đáng kể ở Ấn Độ ngay cả khi nó giảm hoạt động ở Trung Quốc. Cuối cùng, 85% nhà cung cấp của Vestas sẽ ở Ấn Độ, ông McCall, người vừa rời công ty cho biết.

Trung Quốc vẫn vượt qua mọi quốc gia khác trong lĩnh vực sản xuất toàn cầu, một vị trí mà nước này đã củng cố khi các công ty đa quốc gia tràn vào sau khi nước này gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2001. 

Nhưng danh sách các yếu tố ngày càng dài đã khiến các công ty phải tìm kiếm một giải pháp dự phòng. Đầu tiên, chi phí lao động tăng cao ở Trung Quốc và áp lực từ chính phủ Trung Quốc trong việc chuyển giao công nghệ cho các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc. 

Sau đó là thuế quan của ông Trump đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào năm 2018, các đợt phong tỏa do COVID-19 từ năm 2020 đến năm ngoái, và giờ đây là sự thúc đẩy của các chính phủ phương Tây nhằm tách nền kinh tế của họ khỏi Trung Quốc.

Trung Quốc cuối cùng cũng có đối thủ là công xưởng của thế giới - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (giữa) trong chuyến thăm Ấn Độ vào tháng Hai. Ảnh: ASSOCIATED PRESS

Nhiều quốc gia đang cạnh tranh để trở thành "cộng một", đặc biệt là Việt Nam, Mexico, Thái Lan và Malaysia.

Ấn Độ vẫn phải vượt qua những vấn đề cố hữu đã khiến nước này trở thành một thành viên nhỏ trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Lực lượng lao động của nó hầu hết vẫn còn nghèo và không có kỹ năng, cơ sở hạ tầng kém phát triển và môi trường kinh doanh, bao gồm cả các quy định, có thể là gánh nặng. Sản xuất vẫn còn nhỏ so với quy mô của nền kinh tế Ấn Độ.

Tuy nhiên, sau nhiều thập kỷ thất vọng, nó đang đạt được tiến bộ. Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, xuất khẩu hàng chế tạo của nước này chỉ bằng 1/10 của Trung Quốc vào năm 2021, nhưng lại vượt qua tất cả các thị trường mới nổi khác ngoại trừ Mexico và Việt Nam.

Mức tăng lớn nhất là trong lĩnh vực điện tử, nơi xuất khẩu đã tăng gấp ba lần kể từ năm 2018 lên 23 tỷ USD trong năm tính đến tháng 3. Theo Counterpoint Technology Market Research, Ấn Độ đã tăng từ 9% sản xuất điện thoại thông minh cầm tay trên thế giới vào năm 2016 lên 19% dự kiến trong năm nay.

Theo số liệu của ngân hàng trung ương, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Ấn Độ đạt trung bình 42 tỷ USD hàng năm từ năm 2020 đến năm 2022, tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy một thập kỷ.

Kể từ khi Trung Quốc tuyên bố tình hữu nghị "không giới hạn" với Nga trước thềm cuộc xung đột Ukraina vào năm ngoái, Mỹ và các đồng minh đã tăng cường nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Thông qua "kết bạn", Mỹ đang "tăng cường hội nhập với nhiều đối tác thương mại đáng tin cậy của chúng tôi – bao gồm cả Ấn Độ", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết trong chuyến thăm tới đó vào tháng 2.

Không có công ty nào thể hiện tốt hơn việc đặt cược vào Ấn Độ là Trung Quốc tiếp theo hơn Apple. Trong 15 năm qua, công ty đã xây dựng một chuỗi cung ứng hiện đại gần như hoàn toàn ở Trung Quốc để sản xuất máy tính xách tay, iPhone và phụ kiện. Sự hiện diện của nó đã giúp ích cho toàn bộ lĩnh vực sản xuất ở Trung Quốc.

Công ty có trụ sở tại California đã lắp ráp các mẫu iPhone cấp thấp hơn ở Ấn Độ kể từ năm 2017 và bắt đầu sản xuất chiếc iPhone 14 hàng đầu, mới nhất của mình tại đây trong vòng vài tuần sau khi ra mắt vào năm ngoái. JP Morgan ước tính 1/4 tổng số iPhone của Apple sẽ được sản xuất tại Ấn Độ vào năm 2025.

Trung Quốc cuối cùng cũng có đối thủ là công xưởng của thế giới - Ảnh 3.

Nhân viên kiểm tra điện thoại di động tại một nhà máy của Rising Stars Mobile India, một đơn vị của Foxconn Technology, ở Sriperumbudur, Ấn Độ, vào năm 2019. Ảnh: Bloomberg

Các quan chức Ấn Độ hy vọng sự hiện diện của Apple sẽ thúc đẩy những người khác đến. Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Piyush Goyal cho biết trong một cuộc phỏng vấn: "Bạn thường có những công ty chủ lực tạo ra xu hướng. "Chúng tôi tin rằng điều này sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ… đến các công ty khác ở Châu Âu, Châu Mỹ và Nhật Bản".

Apple đã và đang thúc đẩy các nhà cung cấp đa dạng hóa bên ngoài Trung Quốc sau khi nhiều nhà cung cấp phải đối mặt với sự gián đoạn sản xuất trong thời gian đóng cửa do Covid. Trong khi đó, căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như giữa Bắc Kinh và Đài Loan, nơi đặt trụ sở của Foxconn Technology Group, nhà sản xuất chính của Apple.

Foxconn chuẩn bị mở rộng sản xuất iPhone tại nhà máy hiện tại gần thành phố Chennai của Ấn Độ. Nó đặt mục tiêu tăng sản lượng iPhone lên khoảng 20 triệu chiếc mỗi năm vào năm 2024 và tăng gần gấp ba số lượng công nhân lên tới 100.000 người, theo những người quen thuộc với vấn đề này, The Wall Street Journal đã đưa tin.

Ấn Độ đã đạt được tiến bộ vượt qua một số rào cản đối với kinh doanh. Vào năm 2014, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã công bố "Sản xuất tại Ấn Độ", một nỗ lực nhằm thúc đẩy sản xuất. Ấn Độ đã số hóa nhiều dịch vụ của chính phủ và tăng tốc xây dựng đường sắt, sân bay, cảng vận chuyển container và phát điện.

Ông Goyal chỉ ra việc Ấn Độ vươn lên trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh thuận lợi của Ngân hàng Thế giới và chỉ số đổi mới toàn cầu của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới và ngày càng có nhiều hiệp định thương mại tự do là bằng chứng "chúng tôi hiện đã… hội nhập với các quốc gia khác một cách nghiêm túc hơn.".

Sasikumar Gendham, giám đốc điều hành của Salcomp của Phần Lan, nhà sản xuất và cung cấp bộ sạc điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, cho biết Ấn Độ đã áp dụng các khoản giảm thuế và hải quan cho hàng xuất khẩu vào năm 2015 và đại tu chúng vào năm 2021. Các khoản giảm thuế hải quan là "điểm kích hoạt cho toàn bộ ngành công nghiệp điện tử" đến Apple.

Trung Quốc cuối cùng cũng có đối thủ là công xưởng của thế giới - Ảnh 4.

Một công nhân khảo sát công trường xây dựng nhà máy sản xuất xe điện Ola ở Tamil Nadu, Ấn Độ, vào năm 2021. Ảnh: Bloomberg

Kể từ năm 2014, lực lượng lao động Ấn Độ của Salcomp đã tăng gấp sáu lần lên 12.000 người và hãng đặt mục tiêu thuê 25.000 người trong hai năm tới.

Với 200 xe buýt đưa đón công nhân và kế hoạch xây ký túc xá cho 15.000 người, khuôn viên của công ty đồ sộ theo tiêu chuẩn Ấn Độ, dù chưa bằng tiêu chuẩn Trung Quốc. Cơ sở này sản xuất khoảng 100 triệu chiếc mỗi năm, so với cơ sở ở Trung Quốc sản xuất khoảng 180 triệu chiếc.

Đối với tất cả những tiến bộ này, rõ ràng là nó không đủ để tạo nên sự khác biệt của Ấn Độ. Jules Shih, giám đốc cơ quan xúc tiến thương mại TAITRA của Đài Loan có trụ sở tại Chennai, cho biết Ấn Độ đã trở thành một nơi dễ dàng hơn để kinh doanh, nhưng ở nhiều khía cạnh vẫn thua các nước khác.

Ông Shih cho biết, có thể mất nhiều thời gian hơn để có được đất đai và phê duyệt thành lập nhà máy ở Ấn Độ cũng như việc xin thị thực cho các kỹ thuật viên, nhà quản lý và kỹ sư người nước ngoài là rất tốn thời gian. Ông nói: "Chúng tôi cảm thấy họ không có một mục tiêu thống nhất được tích hợp giữa các cơ quan để giúp Make in India diễn ra nhanh hơn".

Vào tháng 3/2020, Ấn Độ đã giới thiệu "các biện pháp khuyến khích liên kết sản xuất" nhằm trợ cấp trực tiếp cho các sản phẩm mục tiêu, bắt đầu từ điện thoại di động và linh kiện, dược phẩm và thiết bị y tế.

Một số công ty nhận thấy quá trình yêu cầu các ưu đãi liên quan đến sản xuất là nặng nề. Gã khổng lồ công nghệ Hàn QuốcThiết bị điện tử Samsung đã thảo luận với chính quyền về số tiền giảm giá. Người phát ngôn của Samsung Ấn Độ cho biết công ty cam kết trở thành đối tác của Ấn Độ và nỗ lực để kế hoạch này thành công.

Các quan chức và doanh nghiệp địa phương cho biết tình trạng thiếu lao động đang nổi lên ở các trung tâm sản xuất của Ấn Độ. Đó là bởi vì, không giống như ở Trung Quốc, nhiều công nhân không muốn di chuyển xa để tìm việc làm. Công đoàn ở Ấn Độ mạnh hơn Trung Quốc.

Trung Quốc khuyến khích các công ty nước ngoài định vị chuỗi cung ứng tại các đặc khu kinh tế với việc giảm thuế đối với linh kiện và máy móc nhập khẩu. Ngược lại, "Sản xuất tại Ấn Độ" tìm cách thay thế hàng nhập khẩu bằng các sản phẩm sản xuất trong nước bằng cách tăng thuế nhập khẩu.

Những mức thuế đó không khuyến khích các ngành công nghiệp nhập khẩu nhiều linh kiện. Viral Acharya, nhà kinh tế tại Đại học New York và là cựu phó thống đốc ngân hàng trung ương Ấn Độ, đã viết trong một báo cáo cho Viện Brookings công bố vào tháng 3: "Ấn Độ đang theo chủ nghĩa bảo hộ trong chính những lĩnh vực đó, sản xuất hàng hóa, nơi có cơ hội Trung Quốc+1. .

Trong bản đánh giá thường niên về nền kinh tế Ấn Độ vào tháng 12 năm ngoái, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết việc hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu của nước này đã bị đình trệ.

Tỷ trọng của ngành sản xuất trong sản lượng kinh tế của Ấn Độ đã thực sự bị thu hẹp kể từ khi Make in India được triển khai, xuống còn 14% vào năm 2021 – thấp hơn nhiều so với Mexico, Việt Nam và Bangladesh.

Trung Quốc cuối cùng cũng có đối thủ là công xưởng của thế giới - Ảnh 5.

Một nhà máy Ola Electric ở Ấn Độ sản xuất xe máy điện. OLA.

Arvind Subramanian, cố vấn kinh tế trưởng của ông Modi từ năm 2014 đến 2018, cho biết đối với mọi công ty như Apple đã tiếp quản Ấn Độ, một số báo cáo đã trải qua những trải nghiệm tồi tệ. Ngay cả khoản đầu tư của Apple "sẽ không xảy ra nếu không có sự thúc đẩy từ Trung Quốc," ông nói.

Amazon.com đã đóng cửa một số liên doanh ở Ấn Độ vào mùa thu năm ngoái . "Chúng tôi tiếp tục phát triển và tăng trưởng hệ sinh thái thương mại điện tử địa phương", Amazon cho biết trong một tuyên bố.

Kinh nghiệm của Trung Quốc cho thấy tạo ra nhiều việc làm được trả lương vừa phải cho lao động nông thôn có trình độ học vấn thấp, đặc biệt là phụ nữ, đòi hỏi phải sản xuất.

Ở Tamil Nadu, một kỳ lân cây nhà lá vườn, Ola Electric, là hiện thân của những hy vọng đó. Ấn Độ là thị trường xe mô tô hai bánh và xe tay ga lớn nhất thế giới, và Ola đã gây chú ý với những chiếc xe tay ga được sơn màu rực rỡ phục vụ nhu cầu về xe điện.

Số lượng đăng ký mới cho xe hai bánh chạy điện đã tăng hơn 10 lần trong hai năm qua lên 684.273 trong năm tài chính gần nhất kết thúc vào ngày 31/3, theo Hội đồng Năng lượng, Môi trường và Nước, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại New Delhi.

Ola đang sản xuất nửa triệu xe tay ga điện mỗi năm từ nhà máy mới của mình. Nó có kế hoạch tăng gấp bốn lần diện tích sàn nhà máy, bao gồm hai mẫu Anh dành cho một khu rừng trong nhà. Công ty cho biết họ sẽ bắt đầu sản xuất ô tô điện từ đầu năm 2024.

Nhà máy thoáng mát có lực lượng lao động gần như toàn nữ, từ nhân viên bảo vệ đến công nhân cầm súng phun sơn, cho đến những người lái thử sản phẩm cuối cùng.

Jayaraman G., phó giám đốc phụ trách các vấn đề công ty của Ola cho biết: "Ban đầu, cha mẹ của họ do dự khi để họ làm việc trong các nhà máy. "Không còn nữa. Trong một năm qua, họ đã chứng kiến tình hình tài chính thay đổi như thế nào–từ trả tiền học cho anh chị em của họ sang giúp xây dựng các căn hộ hai hoặc ba phòng. Đó là một khoảnh khắc đáng tự hào cho gia đình họ".

(Nguồn: WSJ)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ