Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc có mức tăng trưởng theo quý thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây

Kinh tế thế giới

17/07/2022 09:24

Theo dữ liệu từ cơ quan thống kê Trung Quốc, nước này đã có mức tăng trưởng hàng quý thấp nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19 xuất hiện vào năm 2019.

Theo dữ liệu chính thức được công bố, GDP của Trung Quốc đã giảm 2,6% trong quý II/2022.

Trong gia đoạn này, Thượng Hải và nhiều thành phố khác của Trung Quốc đã phong tỏa để ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus. Đây là mức tăng trưởng hàng quý yếu nhất mà quốc gia này gặp phải kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trung Quốc có mức tăng trưởng theo quý thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Bắc Kinh nói rằng một "sự phục hồi ổn định" đang được diễn ra sau khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại.

Cục thống kê Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng, sự bùng phát trở lại của đại dịch đã được kiềm chế một cách hiệu quả.

Chính phủ Trung Quốc hứa sẽ hoàn thuế, miễn phí tiền thuê nhà và các khoản hỗ trợ khác để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế, nhưng hầu hết các nhà dự báo cho rằng Trung Quốc sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm nay.

Người phát ngôn của cục thống kê cho biết lạm phát tiêu dùng thấp hơn so với các nước khác là do chính sách kích thích "kiềm chế" của Bắc Kinh. Tuy nhiên, người phát ngôn nói rằng sự phục hồi trong lĩnh vực tiêu dùng của Trung Quốc vẫn gặp phải "những hạn chế".

Trung Quốc đã đối phó với đợt bùng phát năm 2022 bằng chính sách "không COVID", cố gắng cách ly mọi người có kết quả xét nghiệm dương tính. Giờ đây, Bắc Kinh đã chuyển sang chính sách cách ly các tòa nhà và khu dân cư riêng lẻ.

Các nhà kinh tế và các nhóm kinh doanh cho biết các đối tác thương mại của Trung Quốc sẽ cảm thấy tác động của sự gián đoạn vận chuyển trong những tháng tiếp theo. Sự chậm lại làm giảm nhu cầu nhập khẩu dầu, thực phẩm và hàng tiêu dùng và cũng cản trở xuất khẩu của Trung Quốc.

Trung Quốc phục hồi nhanh chóng sau đại dịch năm 2020, tuy nhiên kinh tế suy yếu do chính quyền Bắc Kinh tăng cường kiểm soát nợ trong ngành bất động sản- lĩnh vực chiếm đến gân% GDP của nước này sau khi một trong những nhà phát triển lớn nhất của Trung Quốc, Evergrande Group, đã được cho là vỡ nợ.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement