Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Có phải Trung Quốc đang rơi vào cuộc khủng hoảng thế chấp của chính mình?

Kinh tế thế giới

16/07/2022

06:44

Shuli Ren của hãng tin Bloomberg cho biết, một cuộc phản đối lan rộng nhanh chóng - những người đi vay từ chối thanh toán thế chấp cho những ngôi nhà đang xây dở - có nguy cơ làm xáo trộn hệ thống tài chính Trung Quốc.

Nó đang lan rộng như cháy rừng. Người mua nhà ở Trung Quốc đang từ chối thanh toán khoản thế chấp đối với các bất động sản họ đã mua nhưng các nhà phát triển tài chính eo hẹp của họ không thể hoàn thành. Một số người nói rằng họ sẽ chỉ tiếp tục thanh toán khi quá trình xây dựng khởi động lại.

Cuộc biểu tình liên quan đến hơn 100 dự án bị trì hoãn tính đến ngày 13/7, tăng từ 58 dự án chỉ một ngày trước đó. Những người mua thất vọng cáo buộc các chủ đầu tư lạm dụng tiền bán hàng và các ngân hàng không bảo vệ các khoản vay của họ.

Trung Quốc chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ điều gì như thế này. Như ở Mỹ, cho đến cuộc khủng hoảng dưới chuẩn năm 2007, khả năng xảy ra những rắc rối trong thị trường thế chấp là rất nhỏ.

Có phải Trung Quốc đang rơi vào cuộc khủng hoảng thế chấp của chính mình? - Ảnh 1.

Nhưng cuộc phản ứng này không hoàn toàn không thể đoán trước được. Người mua nhà có đủ mọi lý do để tức giận.

Hầu hết các dự án được bắt đầu bởi các nhà phát triển đã vỡ nợ. Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc dẫn đầu, chiếm khoảng 35% tổng số dự án phải đối mặt với các cuộc nổi dậy liên quan thế chấp, dữ liệu do CLSA tổng hợp cho thấy.

Một dự án như vậy ở tỉnh Giang Tô đã được khởi động trước đại dịch COVID-19. Việc xây dựng đã bị tạm dừng kể từ tháng 8/2021, trong khi giá trị bất động sản ở khu vực lân cận đã giảm khoảng 10%.

Nói cách khác, các hộ gia đình bị ảnh hưởng cuộc sống của họ, họ cũng không thể dọn đến và tận hưởng căn hộ mới của mình.

Sự ổn định của các ngân hàng Trung Quốc

Trong những năm qua, với sự đồng ý của chính quyền địa phương, các công ty như Evergrande và Country Garden đã thúc đẩy sự bùng nổ nhà ở thông qua một mô hình được gọi là bán trước: Căn hộ được mua rất lâu trước khi hoàn thiện. Hiện tại các nhà xây dựng không có tiền để hoàn thành các dự án này.

Các khoản nợ của các nhà phát triển đã vấp phải sự phản đối trong quá khứ, từ các nhà cung cấp, nhân viên, cho đến các nhà đầu tư bán lẻ không may mắn đã mua các dịch vụ quản lý tài sản của họ.

Có phải Trung Quốc đang rơi vào cuộc khủng hoảng thế chấp của chính mình? - Ảnh 2.

Evergrande đang chìm trong một núi nợ và phải vật lộn để trả nợ cho các trái chủ và các nhà đầu tư. Ảnh: AFP

Hãng tin Bloomberg đưa tin hôm 15/7 rằng, sự phát triển mới này là một cái gì đó hoàn toàn khác. Nó mở ra một chiếc hộp Pandora và đe dọa trực tiếp đến sự ổn định của các ngân hàng Trung Quốc. Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị-Nông thôn đã họp với các cơ quan quản lý tài chính và các ngân hàng lớn trong tuần này để thảo luận về việc tẩy chay thế chấp. 

Trừ khi chính phủ nước này ngăn chặn, sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng trên quy mô của Lehman Brothers Holdings vào năm 2008 là rất lớn, Trung Quốc không chuẩn bị cho một lượng lớn các khoản vay ngân hàng của họ trở nên chua chát.

Theo Autonomous Research, các ngân hàng có khoảng 62.000 tỷ nhân dân tệ (9,2 nghìn tỷ USD) tiếp xúc với lĩnh vực bất động sản. Hơn một nửa là hình thức cho vay thế chấp. Tại China Construction Bank Corp, một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới, các khoản thế chấp chiếm hơn 20% tổng tài sản của ngân hàng này.

Cho đến tuần này, tầng lớp trung lưu của Trung Quốc là những khách hàng tuyệt vời, họ thanh toán các hóa đơn hàng tháng một cách nghiêm túc. Hệ thống tín dụng xã hội của chính phủ - một danh sách đen xếp hạng tín dụng quốc gia và cho vay - đã hoạt động tốt; tín dụng xấu thậm chí có thể cản trở khả năng đi đường ray tốc độ cao của một người. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một số người đã chán ngấy và sẵn sàng từ bỏ nghĩa vụ của mình?

Hiện tại, kinh tế thậm chí còn eo hẹp hơn. Trong nửa đầu năm, doanh số bán bất động sản giảm mạnh 72% so với một năm trước, càng làm xói mòn dòng tiền của họ.

Một cuộc khảo sát hàng tháng của CLSA về tình trạng hiện tại của các dự án Evergrande cho chúng ta cái nhìn sơ lược về số lượng địa điểm chưa hoàn thành trên khắp Trung Quốc. Tính đến tháng 6, hơn một nửa số dự án của Evergrande đang tạm dừng xây dựng. Nhà môi giới này ước tính rằng khoảng 840 tỷ nhân dân tệ trong các khoản thế chấp được gắn với các khu đất bị bỏ hoang trên khắp Trung Quốc.

Điều đáng đặt ra là đã làm thế nào để đạt được đến thời điểm này, đặc biệt là đối với một chính phủ bị ám ảnh bởi sự ổn định.

Tất cả những gì chúng ta thấy là sức ì của chính sách. Các nhà phát triển đã gặp khó khăn hơn một năm nay, nhưng không có tiến triển nào trong việc cơ cấu lại tài chính của họ.

Các quan chức địa phương đã không sẵn sàng đưa ra các quyết định khó khăn, xóa nợ xấu và đạt được các quyết định. Không thể trút bỏ gánh nặng tài chính, các nhà xây dựng không thể tập trung vào hoạt động. Các địa điểm xây dựng của họ biến thành thị trấn ma.

Năm 2008, tôi làm việc tại Lehman Brothers ở New York và tận mắt chứng kiến cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn đã kéo ngân hàng xuống như thế nào - và đe dọa toàn bộ ngành. Môi trường này đang bắt đầu cảm thấy giống nhau một cách kỳ lạ.

(Nguồn: Bloomberg)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Điều gì tiếp theo sau khi bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại?

Điều gì tiếp theo sau khi bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại?

Đồng bảng Anh có thể đã tạm dừng đà lao dốc về mức ngang bằng với đồng USD, nhưng thiệt hại đối với nền kinh tế Anh do kế hoạch cắt giảm thuế khổng lồ của Thủ tướng Liz Truss vẫn đang lan tràn trên các thị trường tài chính.

Kinh tế thế giới

28/09/2022

Nga tổn thất kinh tế thế nào sau lệnh động viên một phần của ông Putin?

Nga tổn thất kinh tế thế nào sau lệnh động viên một phần của ông Putin?

Vladislav Inozemtsev, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về các xã hội hậu công nghiệp, có trụ sở tại Moscow, cho rằng việc Tổng thống Nga Putin ban hành lệnh động viên một phần quân đội sẽ có "tác động đáng kể" đối với nền kinh tế so với thời điểm bắt đầu cuộc chiến tại Ukraina.

Kinh tế thế giới

28/09/2022

Sự sụp đổ của đồng bảng Anh sẽ khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn?

Sự sụp đổ của đồng bảng Anh sẽ khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn?

Chính phủ Anh đã quyết định thực hiện việc cắt giảm thuế lớn nhất trong vòng 50 năm qua trong khi vay hàng chục tỷ USD để trợ cấp cho chi phí năng lượng đang tăng cao trong mùa Đông này. Đây là một canh bạc lớn gây ra những cơn sóng chấn động khắp các thị trường tài chính.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

Steve Forbes: 'Phương pháp chữa trị thực sự' cho lạm phát đã bị bỏ qua

Steve Forbes: 'Phương pháp chữa trị thực sự' cho lạm phát đã bị bỏ qua

Steve Forbes, chủ tịch Forbes Media, cho biết khi tập trung vào việc tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát, các ngân hàng trung ương và chính phủ đã bỏ qua tầm quan trọng của việc duy trì tiền tệ ổn định.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

Tại sao đồng USD mạnh lên lại khiến nhiều quốc gia lo lắng?

Tại sao đồng USD mạnh lên lại khiến nhiều quốc gia lo lắng?

Đồng USD đã có một sụt giảm đôi chút trong những tuần gần đây khi mà các nhà đầu tư đổ xô vào đồng tiền này như là một biện pháp trú ẩn trong trong bối cảnh lo lắng về suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng.

Kinh tế thế giới

27/09/2022

IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023

IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm nay (26/9) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Philippines cho năm 2022 và tiếp theo là để phản ánh tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu và thắt chặt các điều kiện tài chính.

Kinh tế thế giới

26/09/2022

Vì sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan mua nhiên liệu của Nga nhưng ít bị chỉ trích hơn Ấn Độ?

Vì sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan mua nhiên liệu của Nga nhưng ít bị chỉ trích hơn Ấn Độ?

Kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraina xảy ra, một số quốc gia châu Á đã sử dụng nhiều nhiên liệu của Nga hơn trong khi lưu ý đến sự cần thiết phải đa dạng hóa các nguồn.

Kinh tế thế giới

26/09/2022

Vì sao thị trường tài chính rơi vào tình trạng bán tháo?

Vì sao thị trường tài chính rơi vào tình trạng bán tháo?

Giá cổ phiếu giảm mạnh, lợi suất trái phiếu tăng và đồng USD mạnh lên vào thứ Sáu trong bối cảnh các nhà đầu tư nhận tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang (FED) cho thấy cuộc chiến chống lạm phát có thể dẫn đến lãi suất cao hơn nhiều trong thời gian tới.

Kinh tế thế giới

25/09/2022

Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu

Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu

Singapore đã tăng lên vị trí thứ ba sau New York và London trong Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu mới nhất.

Kinh tế thế giới

24/09/2022