Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc: 6 điểm đáng chú ý khi tình trạng sụt giảm tài sản kéo dài

Kinh tế thế giới

18/05/2024 10:49

Đầu tư bất động sản ở Trung Quốc giảm 9,8% so với cùng kỳ trong 4 tháng đầu năm 2024, trong khi doanh số bán lẻ tăng 2,3% so với cùng kỳ trong tháng 4.

Doanh số bán lẻ

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc, thước đo tiêu dùng chính, đã tăng 2,3% so với cùng kỳ trong tháng 4, so với mức tăng trưởng 3,1% được thấy trong tháng 3.

Các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết: "Nhu cầu trong nước dường như đã yếu đi, với mức tăng trưởng doanh số bán lẻ giảm từ 3,1% so với cùng kỳ vào tháng 3 xuống còn 2,3%, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng và phù hợp với doanh số bán hàng nhìn chung đang trì trệ về mặt mức độ".

Người phát ngôn Cục Thống kê Quốc gia Liu Aihua cho biết "một số chỉ số nhất định như doanh số bán lẻ đã chậm lại do các yếu tố như ngày lễ và mức cơ sở cao hơn trong cùng kỳ năm ngoái".

Trung Quốc: 6 điểm đáng chú ý khi tình trạng sụt giảm tài sản kéo dài- Ảnh 1.

Doanh số bán lẻ của Trung Quốc đã tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước vào tháng trước, so với mức tăng trưởng 3,1% được thấy trong tháng 3. Ảnh: Bloomberg

Theo Lynn Song, nhà kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại ING, lực cản lớn nhất đối với doanh số bán lẻ trong tháng 4 gắn liền với doanh số bán ô tô, trong khi thiết bị gia dụng cũng chậm lại.

"Tăng trưởng tiêu dùng có thể sẽ duy trì ở mức vừa phải trong hầu hết năm 2024, do niềm tin của người tiêu dùng vẫn ở mức thấp trong bối cảnh tiền lương tăng trưởng chậm và những ảnh hưởng tiêu cực kéo dài đến tài sản do giá tài sản giảm trong nhiều năm qua", ông nói.

Lực cản trong lĩnh vực bất động sản

Đầu tư bất động sản ở Trung Quốc giảm 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong 4 tháng đầu năm, so với mức giảm 9,5% trong quý đầu tiên.

"Lĩnh vực bất động sản sẽ vẫn là lực cản lớn đối với nền kinh tế trong năm nay", ông Song tại ING cho biết thêm.

Trong 4 tháng đầu năm, diện tích sàn của những ngôi nhà mới được bán đã giảm 20,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tổng giá trị bán của những ngôi nhà mới giảm 28,3%.

Trung Quốc: 6 điểm đáng chú ý khi tình trạng sụt giảm tài sản kéo dài- Ảnh 2.

Thất nghiệp 'thắt chặt trở lại'

Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị nói chung của Trung Quốc đã giảm xuống 5% trong tháng 4, giảm từ mức 5,2% trong tháng 3.

Các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết thị trường lao động "thắt chặt trở lại" vào tháng 4.

Tăng trưởng đầu tư tài sản cố định chậm lại

Đầu tư tài sản cố định tổng thể của Trung Quốc, bao gồm các hạng mục chính như xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất và chi tiêu bất động sản - đã tăng 4,2% trong 4 tháng đầu năm, so với mức tăng 4,5% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho biết: "Tăng trưởng đầu tư tài sản cố định chậm lại trong tháng 4 và không đạt kỳ vọng, phản ánh tốc độ phát hành trái phiếu chính phủ chậm từ đầu năm đến nay, đầu tư bất động sản vẫn giảm và tổng dòng vốn tài trợ xã hội hàng tháng thấp kỷ lục".

Ông Song cho biết, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và sản xuất tiếp tục dẫn đầu, với tốc độ tăng trưởng đầu tư vẫn được thúc đẩy chủ yếu bởi phía công chúng.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng tốc độ tăng trưởng đầu tư bất động sản tiếp tục gây thất vọng.

Trung Quốc: 6 điểm đáng chú ý khi tình trạng sụt giảm tài sản kéo dài- Ảnh 3.

Sự gia tăng 'có ý nghĩa' của sản xuất công nghiệp

Zhang Zhiwei, chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã tăng 6,7% so với một năm trước đó và vẫn ở mức "mạnh" trong tháng 4.

"Hoạt động công nghiệp có vẻ như sẽ là một trong những động lực tăng trưởng chính trong quý 2 năm nay", ông Song cho biết.

Các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết, sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng tốc nhờ xuất khẩu mạnh.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho biết : "Tăng trưởng sản xuất công nghiệp so với cùng kỳ năm trước đã tăng đáng kể trong tháng 4 và đánh bại sự đồng thuận của thị trường, nhờ cơ sở so sánh thấp vào năm ngoái, sản xuất [chỉ số quản lý mua hàng] vững chắc và tăng trưởng khối lượng xuất khẩu mạnh mẽ".

Những thách thức về cơ cấu vẫn còn

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho biết dữ liệu hoạt động kinh tế của Trung Quốc trong tháng 4 "mang đến nhiều kết quả khác nhau".

Họ cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng việc nới lỏng chính sách sẽ tiếp tục trong những tháng tới, đặc biệt là về phía cầu (ví dụ: tài chính, nhà ở và tiêu dùng).

Theo Zhang tại Pinpoint Asset Management, dữ liệu kết hợp với dữ liệu tín dụng yếu trong tháng 4 có thể thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách thực hiện hành động mạnh mẽ hơn để thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Ông nói thêm: "Khả năng cắt giảm lãi suất trong quý 2 đang tăng lên".

Các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết họ mong đợi sự phục hồi mới trong những tháng tới khi hỗ trợ tài chính tăng trở lại.

Họ nói thêm: "Tuy nhiên, bất kỳ sự cải thiện trong ngắn hạn nào cũng khó có thể được duy trì lâu dài do những thách thức cơ cấu cơ bản mà nền kinh tế phải đối mặt".

(Nguồn: SCMP)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement