Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Putin làm thế nào để có thêm 137 ngàn quân bổ sung cho chiến trường Ukraina?

Quân sự

31/08/2022 14:26

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/8 thông báo rằng quân đội Nga sẽ được tăng cường thêm 137.000 binh sĩ mới trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraina vẫn đang tiếp diễn. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng mục tiêu này dường như không thể đạt được đối với Moscow.
news

TT Putin muốn tăng cường các cuộc tấn công của mình ở Ukraina bằng cách tăng thêm 137.000 binh sĩ, nâng tổng số binh sĩ thường trực của nước này lên 1,15 triệu người. Đây sẽ là sự gia tăng binh sĩ lớn nhất trong nhiều năm qua, lần cuối cùng Nga tăng quân số là vào năm 2017, khi Moscow thông báo tăng thêm 13.698 quân nhân.

Ông Putin dường như cho rằng, số lượng binh sĩ nhiều hơn sẽ giúp lực lượng Nga chiếm ưu thế trên bộ trong bối cảnh bế tắc đang diễn ra ở miền Đông và miền Nam Ukraina.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tỏ ra nghi ngờ về việc này.

Mark Galeotti, chuyên gia về Nga và là Giám đốc công ty tư vấn Mayak Intelligence, viết trên Twitter: "Tốt thôi, nhưng như chúng ta đã thấy nhiều lần trong quá khứ, điều này dễ khi ra quyết định hơn là khi làm".

"Điều mà MOD [Bộ Quốc phòng Nga] thực sự muốn và cần là nhiều chuyên gia hơn, nhưng điều đó có nghĩa là họ phải cung cấp tiền lương và điều kiện tốt hơn, nói cách khác là phải có thật nhiều tiền", chủ đề Galeotti trên Twittrer tiếp tục. "Bạn chỉ có thể đi thuê những kẻ phạm tội!", ông viết.

"Vì vậy, chúng tôi có thể đang hướng tới một cuộc Potemkinisation (một thuật ngữ dùng để nói về việc "tô hồng" sự thật – PV) sâu hơn trong quân đội, với việc Moscow ban hành các sắc lệnh và MOD đưa ra các chiến lược mới ngày càng không phù hợp với số lượng (binh sĩ) thực tế đang phục vụ", Galeotti tiếp tục.

Ông kết luận: "Chúng tôi sẽ xem liệu điều này có được vận hành hay không, nhưng thoạt nhìn, điều này giống như Điện Kremlin đang vật lộn với sự bất lực và thiếu ý tưởng thích hợp để thay đổi tình hình ở Ukraina".

"Rất ít lựa chọn" cho Nga

Thuật ngũ Potemkinisation mà Galeotti đề cập đến là câu chuyện về "những ngôi làng Potemkin" – những ngôi làng phồn hoa được cho là được xây dựng ở Crimea vào thế kỷ thứ 18 để che giấu sự nghèo khó của vùng đất này khi Nữ hoàng Nga Catherine Đại đế đến thăm. Mặc dù điều này phần lớn đã bị bác bỏ nhưng từ "Potemkin" vẫn được sử dụng rộng rãi để mô tả những nỗ lực nhằm tạo cho một sự tâng bốc giả tạo.

Ông Putin làm thế nào để có thêm 137 ngàn quân bổ sung cho chiến trường Ukraina? - Ảnh 1.

Phương Tây nghi ngờ về số quân thực sự của Nga.

Lý do đầu tiên khiến các kế hoạch của Putin trông giống như Potemkinisation là chúng dựa trên các con số. Tổng thống Nga đang sử dụng dữ liệu chính thức từ quân đội và nó cho thấy Nga có hơn một triệu quân nhân. Huseyn Aliyev, một chuyên gia về cuộc chiến ở Ukraina tại Đại học Glasgow, cho biết: "Nhưng chúng tôi biết rằng họ đã có ít quân hơn thế kể từ khi họ tấn công Ukraina".

"Ước tính chỉ có khoảng 250.000 đến 300.000 binh lính là chiến đấu", Aliyev tiếp tục. "Những người còn lại là các thành viên dân sự của quân đội đã đăng ký là quân nhân, hoặc thành viên gia đình của các quan chức chính phủ đã được thêm tên để họ có thể nhận lương từ quân đội", ông nói thêm.

Vì vậy, ngay cả khi nó thành công, kế hoạch đưa thêm 137.000 binh sĩ sẽ không giúp Nga có tới 1,15 triệu người và ngay cả con số 137.000 người đó cũng có vẻ không thực tế.

Jeff Hawn, chuyên gia về các vấn đề quân sự của Nga tại trung tâm nghiên cứu địa chính trị New Lines Institute, cho biết: "Nga có rất ít lựa chọn để tìm được số binh sĩ đó một cách nhanh chóng".

Moscow đã cử Quân đoàn 3 đến Ukraina vào ngày 27/8, nhưng điều này chỉ cho thấy sự khó khăn của Nga trong việc tuyển mộ binh sĩ mới.

Aliyev nói: "Đó là một đội ngũ những người lính dự bị được tuyển dụng chỉ vài tháng trước. Họ được cho là khoảng 18.000 người. Nhưng Điện Kremlin mới chỉ huy động được khoảng 15.000 người mặc dù chính quyền đã đưa ra một loạt các biện pháp khuyến khích nhập ngũ".

Tổng thống Putin ra lệnh tổng động viên?

Các tân binh được trả lương cao gấp ba lần mức lương thông thường của binh sĩ Nga trước đây và độ tuổi nhập ngũ cũng đã tăng lên tối đa là 40.

Quân đội Nga đã cố gắng sáng tạo nhất có thể trong những tháng gần đây khi họ cố gắng tăng cường quân số và thay thế các binh sĩ thiệt mạng hoặc bị thương ở Ukraina. Đặc biệt, họ được cho là đã đề nghị ân xá cho những tù nhân có kinh nghiệm trong quân đội nếu họ đồng ý ra mặt trận. Ông Hawn lưu ý: "Quân đội Nga cũng đã điều động lính đánh thuê đến từ Syria và tuyển quân từ các dân tộc thiểu số của các quốc gia Trung Á [chủ yếu là Tajiks và Kyrgyz].

Ông Putin làm thế nào để có thêm 137 ngàn quân bổ sung cho chiến trường Ukraina? - Ảnh 2.

Ông Putin ký sắc lệnh tăng thêm cho quân đội Nga 137.000 quân.

Tất cả những sáng kiến này chắc chắn đã bù đắp được phần nào những tổn thất trên mặt trận, nhưng điều này "phần lớn vẫn không đủ để đạt được mục tiêu 137.000 binh sĩ bổ sung", Hawn nói tiếp.

Những tân binh này trong nhiều trường hợp có xuất thân khác xa với quân đội Nga và thường không có kiến thức về văn hóa quân sự Nga. "Vì vậy, họ không hòa nhập tốt vào chuỗi chỉ huy của quân đội", Hawn nói thêm. Nói cách khác, đó là vấn đề về chất lượng cũng như số lượng.

Aliyev nói: "Những tiểu đoàn được gọi là 'tình nguyện' này hiện đang được huấn luyện hai tuần trước khi được đưa ra mặt trận, và điều đó là hoàn toàn không đủ. Ngay cả khi Moscow tìm đủ 137.000 binh sĩ, quân đội còn lâu mới có đủ sĩ quan huấn luyện để đảm bảo các tân binh sẵn sàng chiến đấu".

Có lẽ giải pháp rõ ràng nhất là tuyên bố tổng động viên. Nhưng để làm như vậy, Điện Kremlin sẽ phải thừa nhận rằng họ đang tham gia vào một cuộc chiến ở Ukraina và điều này trái ngược với tuyên bố chính thức trước đó của ông Putin rằng đây chỉ là một "hoạt động quân sự đặc biệt".

Ông Putin cho đến nay vẫn từ chối thực hiện bước đi này, ông thích tuyên truyền cuộc xung đột của Nga trong cách diễn đạt đó - bởi vì thừa nhận rằng đây là cuộc chiến "có nguy cơ tạo ra căng thẳng xã hội ở Nga", Aliyev đã nói.

Ông Putin đang trong một "bong bóng"

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không một cuộc tổng động viên. Aliyev lưu ý: "Quân đội đang thực hiện một kiểu tổng động viên ranh mãnh bằng cách ép buộc những người trẻ tuổi nhập ngũ - tuy nhiên, có rất ít tân binh tham gia".

"Điện Kremlin biết điều này và họ sẽ không mạo hiểm áp dụng một cuộc tổng động viên trong bối cảnh mà mọi người đều cố gắng luồn lách để né tránh việc nhập ngũ", Aliyev tiếp tục.

Ông Putin làm thế nào để có thêm 137 ngàn quân bổ sung cho chiến trường Ukraina? - Ảnh 3.

Nhiều chuyên gia cho rằng ông Putin có thể bị thuộc cấp lừa dối về số quân thực sự.

"Kết quả có thể xảy ra nhất là mỗi doanh trại sẽ có thêm một số lượng cho tân binh và quân đội sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để có được số lượng đó, ngay cả việc vẽ ra số lượng tân binh 'ma'",

Hawn nói. "Ngân sách dành cho quân đội sẽ phụ thuộc vào nó - số lượng tân binh được báo cáo".

Vì vậy, có vẻ như ông Putin đang thúc giục các quan chức cao cấp phải có bằng được số quân này bằng cách đưa ra sắc lệnh tăng thêm quân thường trực. Đồng thời, có vẻ như điều đặc biệt quan trọng đối với Tổng thống Nga là phải chứng minh rằng ông có thể tăng quy mô quân đội của mình mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Thứ nhất, vì mục đích tuyên truyền nội bộ, việc thổi phồng các số liệu sẽ "giúp duy trì ảo tưởng của một số người Nga rằng họ có đủ tự tin để đi và chiến đấu ở Ukraina", Aliyev nói.

Ông nói thêm: "Đó cũng là một cách cho phương Tây thấy rằng Moscow đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột kéo dài. Điện Kremlin sẽ không đề xuất tuyển mộ và gửi thêm hàng nghìn quân nếu muốn kết thúc chiến tranh càng sớm càng tốt".

Nhưng vẫn còn một giả thuyết khác: ông Putin đã trở nên xa rời thực tế đến mức ông cho rằng việc gia tăng quy mô lực lượng Nga ở Ukraina là thực sự khả thi. "Ông ấy đang sống trong một "bong bóng" do thuộc cấp tạo ra đến nỗi ông tin rằng quân đội có thể dễ dàng bổ sung 137.000 lính mới", Hawn nói.

(Nguồn: France24)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ