Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng thống Biden thông báo giải phóng 15 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược

Kinh tế thế giới

20/10/2022 07:37

Ngày 19/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ giải phóng 15 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của Mỹ, động thái sau khi OPEC + cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày.

TT Biden cho biết vào chiều thứ Tư (19/10) rằng, việc giải phóng 15 triệu thùng ra thị trường lần này sẽ hoàn tất việc giải phóng 180 triệu thùng mà chính quyền của ông đã phê duyệt vào tháng 3 trong bối cảnh có những lo ngại về cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu liên quan đến cuộc chiến của Nga ở Ukraina.

Tổng thống Biden thông báo giải phóng 15 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược

 - Ảnh 1.

Trước đó Nhà Trắng cho biết, 15 triệu thùng sẽ được đưa ra thị trường vào tháng 12.

"Với thông báo của tôi hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục ổn định thị trường và góp phần giảm giá dầu vào thời điểm mà hành động của các quốc gia khác đã gây ra sự biến động", TT Biden nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

Việc giải phóng lượng dầu từ kho dự trữ, mà ban đầu chính quyền gọi là "cầu nối thời chiến", khi Washington và các đồng minh cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga do nước này gây ra cuộc chiến tại Ukraina, đã khiến lượng dầu trong kho dự trữ chiến lược của Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ năm 1984.

Hôm thứ Tư, khoảng 400 triệu thùng vẫn còn trong kho lưu trữ, đó là một khu phức hợp gồm bốn địa điểm với các hầm chứa nằm sâu dưới lòng đất dọc theo bờ biển Vịnh Texas và Louisiana.

Nhà Trắng cho biết Chính phủ Mỹ sẽ tái nhập và kho dự trữ chiến lược khi giá dầu ở mức hoặc thấp hơn từ 67 USD đến 72 USD / thùng, đồng thời nâng cao khả năng sẽ giải phóng thêm dầu trong mùa Đông nhằm giảm giá.

Cũng trong ngày 19/10, ông Biden một lần nữa tiếp tục chỉ trích các công ty dầu mỏ, mà chính quyền của ông đã cáo buộc trục lợi từ cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu, bằng cách giữ "giá cao hơn mức bình thường".

"Thông điệp của tôi đối với các công ty năng lượng Mỹ là: bạn không nên sử dụng lợi nhuận của mình để mua lại cổ phiếu hoặc để lấy cổ tức. Không phải bây giờ, không phải trong khi chiến tranh đang hoành hành. Bạn nên sử dụng những khoản lợi nhuận kỷ lục này để tăng sản lượng", ông nói.

Trong suốt thời gian tranh cử, ông Biden hứa sẽ giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và sẽ thay thế bằng các nguồn năng lượng tái tạo.

Ông đã chống lại áp lực từ ngành công nghiệp dầu mỏ để mở thêm các mỏ dầu trên đất công, cũng như hạn chế phê duyệt xây dựng đường ống.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, ông Biden đã kêu gọi tăng sản lượng năng lượng sạch và nói rằng các nhà lập pháp cần thông qua các cải cách để giúp giảm bớt các rào cản.

"Hiện tại, quy trình phê duyệt các dự án năng lượng sạch là quá rườm rà và mất thời gian. Vì vậy, tôi đang yêu cầu Quốc hội thông qua một dự luật cho phép đẩy nhanh việc phê duyệt tất cả các loại năng lượng, từ gió đến năng lượng mặt trời đến hydro sạch", ông nói.

Trong khi đó, giá năng lượng cao - đặc biệt là giá xăng- đã khiến Đảng Dân chủ của ông Biden quay cuồng trong cuộc chạy đua trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 8 tháng 11.

Vào tháng 6, giá xăng ở Mỹ lần đầu tiên đạt mức trung bình hơn 5 USD / gallon (1,32 USD / lít), dữ liệu từ Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) cho thấy. Nó hiện đang có giá trung bình khoảng 3,87 USD/ gallon (1,02 USD/lít).

Tình hình đã trở nên tồi tệ hơn khi OPEC + công bố vào đầu tháng 10 rằng khối này sẽ giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày, tương đương 2% nguồn cung toàn cầu.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement