Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Người châu Âu chuyển sang sử dụng gỗ trong cuộc khủng hoảng năng lượng

Kinh tế thế giới

17/10/2022 12:53

Đối mặt với giá năng lượng tăng vọt và khả năng mất điện, nhiều chính phủ EU đang nới lỏng các quy định khai thác gỗ và khuyến khích người dân đốt gỗ để giữ ấm.

Petr, một thợ xây dựng người Séc, dành thêm 30 phút để làm việc hàng ngày. Sau khi các đồng nghiệp rời đi, anh đi lang thang khắp các công trường để gom những khúc gỗ bị bỏ đi.

Vào một ngày đẹp trời, Petr có thể chất vài kg đồ cắt rời vào xe tải của mình và cất chúng trong vườn nhà, biết rằng những thứ phế liệu có thể giúp anh ta tiết kiệm được một ít tiền vào mùa đông.

"Tất nhiên nó không được sấy khô đúng cách hoặc có chất lượng tốt, nhưng bất cứ thứ gì giúp tôi tiết kiệm lượng xăng trong một giờ sẽ có ích", anh nói.

Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng trên toàn châu Âu, Cộng hòa Séc đã có mức tăng chi phí cao nhất. Chỉ số Giá Năng lượng Hộ gia đình tháng 7/2022 cho thấy quốc gia này đang trả nhiều tiền nhất cho tiền điện khi được điều chỉnh theo sức mua tương đương.

Người châu Âu chuyển sang sử dụng gỗ trong cuộc khủng hoảng năng lượng - Ảnh 1.

Những cây bị đốn hạ chất thành đống sẵn sàng để vận chuyển đến xưởng cưa tại một khu đất lâm nghiệp gần Vologda vào năm 2021. Ảnh: AFP

Theo giai thoại, mọi người nói rằng họ hiện đang thanh toán các hóa đơn năng lượng gần như tương đương với các khoản thế chấp hoặc tiền thuê nhà, mặc dù chính phủ Séc đã áp đặt giới hạn giá vào giữa tháng 9.

Rõ ràng là châu Âu đang hướng tới một "mùa đông bất mãn", mọi thứ trở nên tồi tệ hơn bởi một đợt lạnh dự kiến trên khắp lục địa do tác động của La Nina, một hình thái thời tiết bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ lạnh hơn ở Thái Bình Dương, Trung tâm châu Âu về mức độ trung bình -Range Weather Forecasts, một cơ quan liên chính phủ độc lập, đã cảnh báo vào đầu tháng này.

Với dự đoán về hóa đơn năng lượng tăng vọt, ngày càng nhiều người châu Âu chuyển sang dùng củi để sưởi ấm trong mùa đông này.

Nhưng câu chuyện vẫn diễn ra tương tự trên khắp châu lục: giá củi đang tăng vọt, các nhà kho đã lấp đầy danh sách chờ đợi cho đến năm sau, và những lo ngại đã được đặt ra rằng tất cả những điều này sẽ dẫn đến các vấn đề môi trường lớn.

Các cơ quan chính phủ đã bày tỏ lo ngại về khai thác gỗ trái phép, vì người dân dự kiến sẽ mạo hiểm vào rừng để tự chặt nhiên liệu, mặc dù một số chính trị gia tỏ ra lỏng lẻo hơn những người khác.

Jarosław Kaczyński, người đứng đầu đảng cầm quyền của Ba Lan, hồi đầu tháng 9 nói rằng mọi người nên "đốt cháy hầu hết mọi thứ, tất nhiên là ngoài lốp xe và những thứ có hại tương tự".

Chính phủ Hungary đã cấm xuất khẩu viên nén bằng gỗ, đồng thời đưa ra các quy định về môi trường ngăn chặn việc khai thác gỗ trong các khu rừng được bảo vệ.

Giá viên nén gỗ đã tăng gần gấp đôi lên 600 euro / tấn ở Pháp, theo Bloomberg.

Người châu Âu chuyển sang sử dụng gỗ trong cuộc khủng hoảng năng lượng - Ảnh 2.

Viên nén gỗ cứng được sử dụng trong lò hơi đốt củi. Ảnh: AP

Ở Bulgaria, nơi phụ thuộc nhiều vào việc đốt củi đối với hầu hết các hộ gia đình, giá cũng đã tăng gấp đôi lên gần 100 euro / mét khối. Các báo cáo truyền thông địa phương từ Ba Lan vào tháng trước khẳng định rằng giá củi đã tăng gấp đôi trong năm nay. Tờ Telegraph đưa tin vào tháng 8 rằng doanh số bán củi ở Anh đã tăng gấp 5 lần trong năm nay.

Vào tháng 7, EU cũng đã cấm nhập khẩu gỗ và viên nén của Nga, và các nhà vận động đang cảnh báo rằng những người nghèo nhất sẽ cảm thấy giá tăng vọt, đặc biệt là những người ở Trung và Đông Âu, nơi các hộ gia đình thu nhập thấp có xu hướng phụ thuộc nhiều hơn vào củi. hơn khí.

Trong bối cảnh đổ xô đi tìm gỗ, tội phạm đã phát triển mạnh.

Lực lượng cảnh sát Đức đã cảnh báo về một làn sóng lừa đảo trên Internet "thảm khốc", khi các cửa hàng trực tuyến giả mạo đang tuyên bố có thể cung cấp củi với giá bằng một phần mười so với mức giá đang diễn ra.

Theo Paul Brannen, Giám đốc phụ trách các vấn đề công cộng của Liên đoàn các ngành công nghiệp chế biến gỗ châu Âu và Tổ chức công nghiệp xưởng cưa châu Âu, cuộc khủng hoảng năng lượng là một tin trái chiều đối với ngành công nghiệp gỗ của châu lục.

Một mặt, nó gây thiệt hại về mặt tài chính cho các công ty sử dụng lò sấy hoặc cơ sở cưa, vốn tiêu thụ một lượng năng lượng tương đối cao.

"Khi giá năng lượng thấp hơn, chi phí năng lượng sẽ chiếm khoảng 10% tổng chi phí xưởng cưa. Ngày nay, tỷ lệ này ít nhất đã tăng gấp đôi - và các chi phí khác cũng tăng lên", Brannen nói.

Mặt khác, nhu cầu của người tiêu dùng đối với củi, viên nén, và các loại phụ phẩm khác nhau của xưởng cưa được sử dụng để đốt đã tăng "chưa từng có", điều này đã làm tăng giá các sản phẩm này, ông nói thêm.

Người châu Âu chuyển sang sử dụng gỗ trong cuộc khủng hoảng năng lượng - Ảnh 3.

Các nhà hoạt động chiếu khẩu hiệu "Cứu rừng, đừng đốt chúng!" lên nhà máy đồng phát Tiefstack trong cuộc biểu tình phản đối việc đốt củi trong các nhà máy điện, ở Đức. Ảnh: AP

Tất cả những điều này xảy ra trong bối cảnh tranh luận gay gắt về chi phí môi trường của việc đốt gỗ.

Một số nhà khoa học và nhà hoạt động từ lâu đã lập luận rằng đốt củi thải ra nhiều ô nhiễm carbon trên một đơn vị năng lượng hơn là đốt than.

Ô nhiễm không khí từ nhiên liệu hóa thạch và đốt củi trong nhà gây ra 27 tỷ euro chi phí liên quan đến sức khỏe mỗi năm cho xã hội trên toàn EU và Vương quốc Anh, theo một nghiên cứu được công bố vào đầu năm nay của Liên minh Y tế Công cộng Châu Âu .

Báo cáo cho thấy, các thiết bị gia dụng làm bằng gỗ là nguyên nhân gây ảnh hưởng nặng nề nhất, chiếm 17 tỷ euro chi phí liên quan đến sức khỏe trên toàn châu Âu.

Vào tháng 2, chính phủ Anh đã điều chỉnh lại số liệu của mình và giờ đây tính toán rằng các lò đốt gỗ đóng góp vào 38% - tăng so với ước tính trước đó là 17% - ô nhiễm hạt nhỏ.

Martin Pigeon, một nhà nghiên cứu và nhà vận động tại Fern, một tổ chức phi chính phủ về môi trường có trụ sở tại Hà Lan chuyên bảo vệ rừng, nói rằng nó sẽ còn nhiều vấn đề hơn vì gỗ được chặt vội vàng sẽ không đủ khô cho mùa đông, do đó sẽ sản sinh ra nhiều chất độc hơn.

Vào tháng 5, Ủy ban về Môi trường, Sức khỏe Cộng đồng và An toàn Thực phẩm của Nghị viện Châu Âu đã khuyến nghị sửa đổi để loại bỏ sinh khối gỗ nguyên sinh, gỗ có nguồn gốc trực tiếp từ rừng, khỏi Chỉ thị Năng lượng Tái tạo mới được sửa đổi của EU. Tuy nhiên, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu vào giữa tháng 9 để bác bỏ thay đổi này.

Tuy nhiên, họ đã bỏ phiếu để giảm dần tỷ lệ sinh khối gỗ nguyên sinh được coi là năng lượng tái tạo. Lượng gỗ rừng được khai thác để làm viên nén sẽ được giới hạn ở mức thu hoạch trung bình từ năm 2017 đến năm 2022. Các thay đổi cũng được thực hiện để trợ cấp cho ngành.

(Nguồn: Euronews)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement