Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tổng giám đốc IMF: AI sẽ ảnh hưởng đến gần 40% việc làm

Việc làm

15/01/2024 11:29

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ có ảnh hưởng đến nhiều việc làm trên toàn cầu theo hướng tiêu cực lẫn tích cực, theo đánh giá của Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Theo phân tích của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, trí tuệ nhân tạo sẽ ảnh hưởng đến gần 40% việc làm toàn cầu, trong đó các nền kinh tế tiên tiến phải đối mặt với rủi ro lớn hơn so với các thị trường mới nổi và các nước thu nhập thấp.

Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết trong một bài đăng trên blog về nghiên cứu: "Trong hầu hết các kịch bản, AI có thể sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng tổng thể, một xu hướng đáng lo ngại mà các nhà hoạch định chính sách phải chủ động giải quyết để ngăn chặn công nghệ gây thêm căng thẳng xã hội".

Hiệu ứng bất bình đẳng thu nhập của AI sẽ phụ thuộc phần lớn vào mức độ công nghệ bổ sung cho những người có thu nhập cao. Georgieva cho biết năng suất cao hơn từ những người lao động và công ty có thu nhập cao sẽ thúc đẩy lợi nhuận từ vốn, làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo. 

Bà nói rằng các quốc gia nên cung cấp "mạng lưới an toàn xã hội toàn diện" và các chương trình đào tạo lại cho những người lao động dễ bị tổn thương.

Tổng giám đốc IMF: AI sẽ ảnh hưởng đến gần 40% việc làm- Ảnh 1.

Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva.

Theo phân tích, mặc dù có tiềm năng AI sẽ thay thế hoàn toàn một số công việc, nhưng kịch bản có nhiều khả năng xảy ra hơn là nó sẽ bổ sung cho công việc của con người. Các nền kinh tế tiên tiến có thể có khoảng 60% việc làm bị ảnh hưởng, nhiều hơn các nước mới nổi và thu nhập thấp.

Việc bà Georgieva đảm nhận lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trùng hợp với cuộc gặp của các nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh toàn cầu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, nơi AI là chủ đề thảo luận.

Các công ty đã vung tiền vào công nghệ mới nổi, đôi khi làm dấy lên mối lo ngại của nhân viên về tương lai vai trò của họ. Một ví dụ là Buzzfeed Inc., công ty đã công bố kế hoạch sử dụng AI để hỗ trợ tạo nội dung và đóng cửa bộ phận tin tức cốt lõi của mình, sa thải hơn 100 nhân viên.

Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận dự kiến vào tháng 12 về luật đặt ra các biện pháp bảo vệ AI, trong khi Mỹ vẫn đang cân nhắc lập trường quản lý liên bang của mình.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement