Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tòa án Tối cao Mỹ: Cựu Tổng thống Donald Trump được hưởng quyền miễn trừ truy tố

Nóng trong ngày

02/07/2024 08:04

Ngày 1/7, tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có quyền miễn trừ đối với một số hành vi bị cáo buộc với tư cách là tổng thống trong vụ can thiệp bầu cử liên bang. Tuy nhiên, phán quyết này không có hiệu lực tương tự đối với các hành động hay vụ án khác.

Với 6/3 phiếu, trong đó có 6 phiếu của các thẩm phán theo quan điểm bảo thủ, Tòa án tối cao Mỹ xác định một cựu tổng thống có "một số quyền miễn trừ truy tố hình sự đối với các hành vi chính thức trong nhiệm kỳ của mình".

Tòa án tối cao Mỹ xác định một số tội danh mà cựu Tổng thống Trump bị cáo buộc đã phạm phải được bảo vệ bởi quyền miễn trừ, nhưng những tội khác có thể không. Điều này có nghĩa là việc thực hiện các hành động pháp lý chống lại ông Trump về tội phá hoại bầu cử trở nên khó khăn hơn nhiều và ông Trump sẽ tiếp tục bị truy tố với các tội danh khác.

Phán quyết này đã đảo ngược kết quả của tòa cấp dưới, vốn bác bỏ yêu cầu miễn trừ của ông Trump đối với các cáo buộc hình sự liên bang liên quan đến nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử Tổng thống năm 2020.

Ngay sau khi phán quyết được công bố, trên mạng xã hội của cá nhân, cựu Tổng thống Trump tuyên bố đây là chiến thắng cho hiến pháp và nền dân chủ Mỹ. Trong khi đó, nhóm tranh cử của Tổng thống Biden khẳng định, phán quyết không làm thay đổi sự thật những gì đã diễn ra trong vụ bạo loạn ngày 6/1/2021.

Tòa án Tối cao Mỹ: Cựu Tổng thống Donald Trump được hưởng quyền miễn trừ truy tố- Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: FT

Chỉ vài phút sau khi Tòa án Tối cao ra phán quyết, ông Trump đã đăng lên nền tảng Truth Social ca ngợi về phán quyết này.

"Chiến thắng lớn cho Hiến pháp và nền dân chủ của chúng ta. Tự hào là người Mỹ!", ông Trump viết.

Cùng ngày, Toà án Tối cao cũng chuyển vụ yêu cầu miễn trừ tổng thống trở lại toà án cấp thấp hơn, khiến cho cơ hội tổ chức phiên xét xử trước Ngày Bầu cử 5/11 ngày càng mờ nhạt.

Về phần mình, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden cho biết phán quyết này không thay đổi sự thật những gì đã diễn ra trong vụ bạo loạn ngày 6/1.

Hiện tại, ông Trump phải đối mặt với các cáo buộc liên bang ở Florida và các cáo buộc cấp bang ở Georgia. Tháng trước, cựu Tổng thống đã bị tòa án ở New York kết tội làm sai lệch hồ sơ kinh doanh liên quan đến một thỏa thuận tài chính do một cộng sự cũ của ông dàn xếp với một diễn viên phim người lớn trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Các luật sư của ông Trump lập luận rằng các cựu tổng thống có quyền nhận được sự bảo vệ pháp lý sâu rộng và không thể bị truy tố hình sự vì các hành động chính thức, trừ khi bị Hạ viện luận tội và bị Thượng viện bãi nhiệm. 

Ông Trump đã bị Hạ viện luận tội 2 lần, nhưng trong cả 2 lần này, các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đều có đủ số phiếu để ông không bị bãi nhiệm. Bản thân ông Trump đã nhiều lần tuyên bố quyền miễn trừ của mình trong quá trình vận động tranh cử và trên mạng xã hội.

(Nguồn: TTXVN/FT)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement