Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Donald Trump bị bắt trong tuần tới?

Nóng trong ngày

18/03/2023 23:00

Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết, ông có thể sẽ bị bắt giữ liên quan đến cuộc điều tra của Biện lý quận Manhattan vào tuần tới và kêu gọi biểu tình khi cơ quan thực thi pháp luật New York chuẩn bị cho một bản cáo trạng xảy ra.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, ông Trump, ám chỉ chính mình, cho biết "ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa và cựu tổng thống Hoa Kỳ sẽ bị bắt vào thứ Ba tuần tới."

Ông viết: "Hãy biểu tình, giành lại đất nước của chúng ta".

CNN đã báo cáo rằng các cuộc họp đã diễn ra trong suốt cả tuần giữa các cơ quan thực thi pháp luật thành phố, tiểu bang và liên bang ở Thành phố New York về cách chuẩn bị cho một bản cáo trạng có thể xảy ra đối với ông Trump liên quan đến cuộc điều tra cáo buộc cựu tổng thống Donald Trump vi phạm luật pháp liên bang khi trả 130.000 USD, thông qua luật sư thân tín Michael Cohen, để ém nhẹm mối quan hệ cùng diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels trong giai đoạn tranh cử tổng thống năm 2016.

Ông Donald Trump bị bắt trong tuần tới? - Ảnh 1.

Người phát ngôn của ông Trump cho biết, cựu tổng thống chưa được thông báo về bất kỳ vụ bắt giữ nào. Trump không cung cấp bằng chứng về rò rỉ từ văn phòng luật sư quận và không thảo luận về các cáo buộc có thể xảy ra trong bài đăng của mình.

"Phản kháng, lấy lại quốc gia của chúng ta!", Trump cho biết, người mà những người ủng hộ đã xông vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6/1/2021, để cố gắng lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 của ông.

Cuộc điều tra diễn ra vào thời điểm quan trọng, khi Trump tìm kiếm đề cử của Đảng Cộng hòa cho chức tổng thống năm 2024.

Không có tổng thống Hoa Kỳ nào - trong khi đương chức hoặc sau đó - đã phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Trump đã nói rằng ông sẽ tiếp tục vận động tranh cử ngay cả khi bị buộc tội.

Người phát ngôn của Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg, người có văn phòng đang điều tra khoản bịt miệng 130.000 USD mà cựu luật sư cá nhân của Trump, Michael Cohen, đã trả cho diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels, từ chối bình luận.

Các nguồn tin cho biết văn phòng của Bragg đã đưa ra bằng chứng cho đại bồi thẩm đoàn về khoản thanh toán, được đưa ra vào những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử năm 2016 của Trump để đổi lấy sự im lặng của Daniels về mối quan hệ mà cô đã có với Trump một thập kỷ trước đó.

Trump, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã phủ nhận vụ việc đã xảy ra và gọi cuộc điều tra của Bragg, một đảng viên Đảng Dân chủ, là một cuộc săn lùng phù thủy.

Văn phòng của Bragg vào đầu tháng này đã mời Trump làm chứng trước khi đại bồi thẩm đoàn điều tra khoản thanh toán, mà các chuyên gia pháp lý cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy một bản cáo trạng đã gần kề. Trump đã từ chối lời đề nghị, một người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Cohen đã nhận tội vào năm 2018 về các vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử liên bang liên quan đến việc anh ta sắp xếp các khoản thanh toán cho Daniels và một người phụ nữ khác để đổi lấy sự im lặng của họ về các vấn đề với Trump, cùng các tội danh khác. Cohen nói rằng Trump đã chỉ đạo anh ấy thực hiện các khoản thanh toán. Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ ở Manhattan không buộc tội Trump.

Ông Donald Trump bị bắt trong tuần tới? - Ảnh 2.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người tuyên bố tranh cử tổng thống lần thứ ba vào năm 2024, tổ chức bữa tiệc Đêm Giao thừa tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, Hoa Kỳ ngày 31 tháng 12 năm 2022. Ảnh: REUTERS

Một nhân chứng bổ sung dự kiến sẽ xuất hiện trước đại bồi thẩm đoàn vào thứ Hai, theo yêu cầu của các luật sư của Trump, người quen thuộc với vấn đề này cho biết hôm thứ Bảy.

Tuyên bố của Trump rằng ông dự kiến sẽ bị bắt vào thứ Ba dựa trên các bản tin cho biết văn phòng của Bragg sẽ gặp cơ quan thực thi pháp luật để chuẩn bị cho một bản cáo trạng có thể xảy ra, một người nói với điều kiện giấu tên cho biết.

Cuộc điều tra là một trong những rắc rối pháp lý mà Trump phải đối mặt khi ông tìm kiếm sự đề cử của đảng Cộng hòa cho chức tổng thống.

Trump cũng đang phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự cấp tiểu bang ở Georgia về những nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 ở bang đó.

Một cố vấn đặc biệt do Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland chỉ định hiện đang điều tra việc Trump xử lý các tài liệu mật của chính phủ sau khi rời nhiệm sở, cũng như nỗ lực của ông nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 mà ông đã thua trước Tổng thống Joe Biden, một đảng viên Đảng Dân chủ.

Văn phòng của Bragg năm ngoái đã kết tội Tổ chức Trump gian lận thuế. Nhưng Bragg đã từ chối buộc tội chính Trump với các tội danh tài chính liên quan đến hoạt động kinh doanh của ông ta, khiến hai công tố viên làm việc trong cuộc điều tra phải từ chức.

Vào năm 2018, Trump ban đầu phản đối việc biết bất cứ điều gì về khoản thanh toán cho Daniels. Sau đó, ông thừa nhận đã hoàn trả cho Cohen khoản thanh toán mà anh ta gọi là "giao dịch riêng tư đơn giản".

Cohen, người đã ngồi tù sau khi nhận tội, đã làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn vào tuần này. Thủ tục tố tụng đại bồi thẩm đoàn không công khai. Bên ngoài tòa án ở hạ Manhattan, anh ta nói với các phóng viên rằng anh ta không làm chứng vì mong muốn trả thù Trump.

"Đây là tất cả về trách nhiệm", ông nói. "Anh ta cần phải chịu trách nhiệm cho những hành động bẩn thỉu của mình".

Daniels, tên thật là Stephanie Clifford, đã nói chuyện với các công tố viên vào tuần trước, theo luật sư của cô.

(Nguồn: Reuters)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement