Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thượng viện Mỹ thông qua lệnh cấm, TikTok sẽ ra sao?

Báo cáo phân tích

29/03/2024 07:27

Hạ viện Mỹ chỉ mất một tuần để thông qua dự luật yêu cầu chủ sở hữu TikTok, ByteDance, thoái vốn khỏi nền tảng truyền thông xã hội này hoặc đối mặt với lệnh cấm trên toàn lãnh thổ quốc gia.
news

Tổng thống Joe Biden - người có chiến dịch tái tranh cử gần đây đã tham gia nền tảng video ngắn này, cho biết ông sẽ ký dự luật thành luật nếu nó được Thượng viện thông qua. Dự luật kêu gọi cấm TikTok và bất kỳ "ứng dụng kế thừa" nào do ByteDance phát triển trừ khi tập đoàn này thoái vốn cổ phần của mình trên nền tảng này.

Nhưng liệu dự luật có đến được bàn tổng thống hay không chỉ là một trong nhiều câu hỏi đặt ra trên TikTok.

Sự ủng hộ chính trị cho động thái này tại Thượng viện là trái chiều. Một số thượng nghị sĩ đang bày tỏ lo ngại về ngôn ngữ trong dự luật của Hạ viện, được gọi là Đạo luật bảo vệ người Mỹ khỏi các ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm soát, và cựu Tổng thống Donald Trump, từng là nhà phê bình hàng đầu của TikTok, đã thay đổi quan điểm của mình khi tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 11. Trong khi đó, các chuyên gia đã chỉ ra những rào cản kỹ thuật đối với việc buộc phải thoái vốn hoặc lệnh cấm.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Maria Cantwell và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Mark Warner đang kêu gọi một phiên điều trần công khai về vấn đề này trước khi bất kỳ dự luật TikTok nào được đưa ra sàn Thượng viện.

Thượng viện Mỹ thông qua lệnh cấm, TikTok sẽ ra sao?- Ảnh 1.

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây đã tung ra một tài khoản TikTok nhằm cố gắng thu hút sự quan tâm của giới trẻ. (Ảnh chụp màn hình từ TikTok)

"Tôi nghĩ điều quan trọng là phải làm đúng. Trong tổ chức này, chúng tôi có rất nhiều người muốn quảng bá mọi thứ chỉ để quảng bá chúng, nhưng họ không có nguyên nhân và kết quả mà chúng tôi cần. Chúng tôi cần có ý định ở đây", ông Cantwell nói với các phóng viên sau cuộc họp báo kín về TikTok.

Các thượng nghị sĩ khác đã ám chỉ việc đề xuất các dự luật của riêng họ. Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer vẫn chưa cam kết về một phiên điều trần hoặc một cuộc bỏ phiếu.

Tiến bộ trên cả hai mặt trận đang bị trì hoãn khi Quốc hội bước vào kỳ nghỉ lễ Phục sinh kéo dài hai tuần và nó có thể không lấy lại được động lực ngay lập tức khi các nhà lập pháp quay trở lại.

Collin Walke, đối tác an ninh mạng và bảo mật dữ liệu tại công ty luật Hall Estill và là cựu thành viên của Hạ viện Oklahoma, cho biết: "Tôi hiểu rằng có ít nhất một số phản hồi từ Thượng viện". "Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy điều gì đó được thực hiện vào cuối năm nay".

Một số nhà lập pháp, cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, đã bày tỏ lo ngại rằng dự luật có thể dẫn đến sự vi phạm của chính phủ, vi phạm các quyền của Tu chính án thứ nhất hoặc làm gián đoạn thị trường tự do.

Nếu Thượng viện thông qua một dự luật có những thay đổi, một ủy ban hội nghị gồm các thành viên của hai viện sẽ phải dung hòa những khác biệt và thống nhất về một phiên bản thống nhất sẽ được chuyển đến mỗi viện để bỏ phiếu cuối cùng.

Thượng viện Mỹ thông qua lệnh cấm, TikTok sẽ ra sao?- Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ Maria Cantwell, trái, và Thượng nghị sĩ Mark Warner đang kêu gọi một phiên điều trần công khai về TikTok trước khi bất kỳ dự luật nào nhằm cấm công ty này được đưa ra sàn Thượng viện. Ảnh: AP

Theo bà Xiaomeng Lu, giám đốc công nghệ địa chất tại tổ chức tư vấn Eurasia Group, việc nhận được hóa đơn thông qua cả hai viện có thể sẽ cần một số thủ tục.

Bà nói: "Với khó khăn trong việc hội nghị chính thức các phiên bản khác nhau, con đường khả thi nhất để thúc đẩy đề xuất này là một phần của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng phải được thông qua vào mùa thu này". Bà nói thêm, Thượng viện cũng có thể sẽ thắt chặt ngôn ngữ của dự luật để giải quyết một số thách thức pháp lý mà nó có thể gặp phải.

Nhưng TikTok có một đồng minh không ngờ đến: Ông Trump.

Với tư cách là tổng thống, ông Trump đã ban hành hai lệnh điều hành vào năm 2020 nhằm vào công ty. Một bên đã cấm TikTok ở Mỹ nhưng đã bị thẩm phán liên bang chặn vào năm đó và bị Biden thu hồi vào năm 2021. 

Một bên yêu cầu ByteDance thoái vốn tài sản tại Mỹ và xóa tất cả dữ liệu người dùng Mỹ. Lệnh này đã dẫn đến một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về TikTok của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ. CFIUS đã yêu cầu ByteDance bán cổ phần của mình tại TikTok vào năm ngoái nhưng không có hành động nào được thực hiện kể từ đó.

Tuy nhiên, giờ đây, ông Trump nói rằng lệnh cấm TikTok sẽ có lợi cho Facebook, mạng mà ông coi là "kẻ thù của nhân dân". Những lý do có thể dẫn đến sự thay đổi quan điểm bao gồm sự hấp dẫn của nền tảng đối với các cử tri trẻ tuổi và thực tế là một số tỷ phú ủng hộ ứng dụng này là những nhà tài trợ chính cho chiến dịch tranh cử của ông.

Thượng viện Mỹ thông qua lệnh cấm, TikTok sẽ ra sao?- Ảnh 3.

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một sự kiện tranh cử ở Nam Carolina hôm 14/2. Trump đã thay đổi lập trường về việc cấm TikTok ở Mỹ. Ảnh: Reuters

"Tôi nghĩ cả về phía Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ, một số người lo ngại về điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các cử tri trẻ của họ, không chỉ trong chu kỳ bầu cử này mà còn cả chu kỳ bầu cử tiếp theo, khi một số người dùng TikTok tuổi teen đủ lớn đi bỏ phiếu", Bà Xiaomeng Lu nói thêm, đây cũng có thể là một yếu tố khiến Thượng viện tiếp cận vấn đề này chậm chạp.

Bà nói, đó có thể là một câu chuyện khác nếu ông Trump thắng vào tháng 11.

Theo bà Xiaomeng Lu: "Nếu Trump không còn phải đối mặt với các nhà tài trợ chiến dịch và áp lực bầu cử, thì ông ấy có thể quay lại với chính mình và quay lại quan điểm ban đầu là ủng hộ lệnh cấm".

Nếu một dự luật cuối cùng được ký thành luật, TikTok dự kiến sẽ đấu tranh lại trước tòa.

Công ty đã kiện chính phủ Mỹ về các lệnh hành pháp của Trump và bang Montana về lệnh cấm TikTok. Trong cả hai trường hợp, các thẩm phán đã ngăn chặn nỗ lực đàn áp.

Theo Nikkei Asia dẫn nguồn tin quen thuộc cho rằng TikTok đã hợp tác với các công ty luật để bắt đầu chuẩn bị cho các cuộc chiến tòa án có thể xảy ra.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể, bao gồm cả việc thực hiện các quyền hợp pháp của mình, để bảo vệ nền tảng tuyệt vời mà chúng tôi đã cùng bạn xây dựng này", Giám đốc điều hành TikTok Shou Chew nói trong một tin nhắn video tới người dùng sau khi Hạ viện thông qua dự luật.

Ngoài ra còn có một nhân vật khác trong vở kịch đang diễn ra: Trung Quốc.

Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố "phản đối mạnh mẽ" việc buộc phải thoái vốn khỏi TikTok và có thể gây khó khăn cho quá trình này nếu không nói là không thể. Năm 2020, chính phủ Trung Quốc đã bổ sung trí tuệ nhân tạo, bao gồm các thuật toán đề xuất được cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu, vào danh sách kiểm soát xuất khẩu của mình.

Bà Lu nói: "Về mặt kỹ thuật, ByteDance phải xin phép bộ trưởng thương mại trước khi họ bán công nghệ này. Và đó là lúc tiếng nói của Trung Quốc xuất hiện".

Thượng viện Mỹ thông qua lệnh cấm, TikTok sẽ ra sao?- Ảnh 4.

Trụ sở Bytedance ở Bắc Kinh. Mỹ có thể buộc công ty này thoái vốn khỏi TikTok. Ảnh: Reuters

Dan Ives, giám đốc điều hành của Wedbush Securities, cho biết: "Thuật toán được thảo luận nhiều vẫn là một biến X chính, vì việc tách thuật toán khỏi ByteDance sẽ là một quá trình rất phức tạp với nhiều sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan quản lý Hoa Kỳ".

"Trọng tâm của vấn đề là Trung Quốc/Bytedance sẽ không bao giờ cho phép bán mã nguồn cho một công ty công nghệ Mỹ, theo quan điểm của chúng tôi, điều này khiến tất cả trở thành vấn đề mạng nhện đối với bất kỳ người mua chiến lược tiềm năng nào".

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc liệu Bắc Kinh có trả đũa nếu Mỹ cấm TikTok hay buộc phải bán TikTok hay không.

Walke tại Hall Estill cho biết: "Những gì tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy từ chính phủ Trung Quốc là sự trả đũa đối với các công ty Mỹ như Apple chẳng hạn".

"Nếu họ chọn loại công ty Tesla/Apple, công ty đã là bạn lâu năm nhất của Trung Quốc… thì có nguy cơ làm suy giảm tâm lý của nhà đầu tư nước ngoài vào thời điểm Trung Quốc đang phải vật lộn với khó khăn kinh tế. Tôi nghĩ đó là câu hỏi hóc búa của họ' đang phải đối mặt", bà Lu nói.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook là một trong những khách mời đáng chú ý nhất tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc năm nay, được tổ chức tại Bắc Kinh vào tuần trước. Cook cho biết ông vẫn lạc quan về thị trường Trung Quốc và công ty đã mở một cửa hàng bán lẻ khác ở Thượng Hải trong chuyến đi của ông bất chấp doanh số bán iPhone gần đây tại nước này đang sụt giảm.

Bản thân TikTok có rất nhiều thứ đáng để tranh giành ở Mỹ, nơi được cho là chiếm 16 tỷ USD doanh thu của công ty vào năm 2023. Việc mất hoạt động của TikTok tại Mỹ cũng sẽ giáng một đòn đáng kể vào định giá của ByteDance khi nó hướng tới việc ra mắt thị trường đại chúng đã được chờ đợi từ lâu.

Ngoài ra còn có câu hỏi ai là người mua, vì không nhiều công ty có đủ khả năng mua lại quy mô của TikTok. Ives của Wedbush ước tính nền tảng truyền thông xã hội này sẽ được định giá khoảng 100 tỷ USD.

Và bất kỳ công ty truyền thông xã hội nào có đủ khả năng chi trả cho việc mua lại, như chủ sở hữu Facebook Meta, đều có thể phải đối mặt với những thách thức chống độc quyền.

Sau đó là những thách thức kỹ thuật.

Nếu dự luật hoặc một dự luật tương tự trở thành luật và ByteDance chọn không thoái vốn, lệnh cấm trên toàn quốc đối với nền tảng này sẽ bắt đầu sau khi cơ hội bán hàng đóng lại. Tất cả các cửa hàng ứng dụng và nhà cung cấp internet ở Mỹ sẽ được yêu cầu ngừng hỗ trợ ứng dụng và hạn chế quyền truy cập của người dùng vào ứng dụng đó.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích và chuyên gia an ninh mạng, một "tường lửa lớn" để chặn quyền truy cập của người Mỹ vào TikTok dường như không hiệu quả và sẽ cần một lượng nguồn lực khổng lồ để Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thực thi lệnh cấm và trừng phạt những người vi phạm.

David Choffnes, phó giáo sư và giám đốc điều hành của Viện An ninh mạng và Quyền riêng tư tại Đại học Đông Bắc cho biết: "Việc kiểm tra các cửa hàng ứng dụng thì dễ dàng, nhưng việc kiểm tra hàng nghìn nhà cung cấp mạng ở Mỹ thì sao?"

"Và ngay cả khi họ phát hiện ra vi phạm, cũng không thể biết liệu đây chỉ là do các nhà cung cấp mạng đã nỗ lực hết sức để chặn nó nhưng họ không thể, hay đó là cố ý. Vì vậy, tôi nghĩ có rất nhiều tiềm năng vì không tuân thủ pháp luật ngay cả khi nó đã được thông qua".

Ông nói thêm, người dùng TikTok, chủ yếu là Gen Z, là nhóm nhân khẩu học có công nghệ tiên tiến và có thể tìm cách vượt qua các hạn chế, chẳng hạn như sử dụng VPN.

"Tôi nghĩ thật quá lạc quan khi nghĩ rằng lệnh cấm hoàn toàn thực sự có hiệu quả". "Nhưng lệnh cấm chắc chắn sẽ làm tăng đáng kể xung đột và gần như chắc chắn sẽ làm giảm mức sử dụng", ông Choffnes nói.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement