Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Universal Music chuẩn bị rút toàn bộ nhạc của Taylor Swift, Adele, Lady Gaga, Ariana Grande... khỏi nền tảng TikTok

Số hóa

01/02/2024 08:30

Universal Music nói muốn ngừng cấp phép TikTok dùng nhạc của loạt nghệ sĩ để bảo vệ quyền lợi và chống mặt trái của AI.

Mới đây, Universal Music Group (UMG), một trong những công ty âm nhạc lớn nhất toàn cầu cho biết họ đã không đàm phán gia hạn thành công với TikTok về khoản quyền lợi cho nghệ sĩ cũng như các tranh cãi về công nghệ AI. 

Theo đó, những bài hát của các nghệ sĩ Taylor Swift, BTS, Drake, Ariana Grande, The Weeknd, Lady Gaga, Lana Del Rey, Billie Eilish, Eminem, Nicki Minaj, Justin Bieber, Karol G và Post Malone thuộc quyền quản lý của UMG, có khả năng sẽ bị rút khỏi nền tảng TikTok.

UMG sẽ không gia hạn thỏa thuận hiện tại với TikTok và có kế hoạch ngừng cấp phép nội dung cho cả TikTok và nền tảng tập trung vào âm nhạc của nó, TikTok Music.

UMG cáo buộc TikTok đang cố gắng xây dựng "công việc kinh doanh dựa trên âm nhạc mà không trả giá trị hợp lý cho âm nhạc của nghệ sĩ".

"TikTok đề xuất trả tiền cho các nghệ sĩ và nhạc sĩ của chúng tôi với mức giá chỉ bằng một phần nhỏ so với mức mà các nền tảng xã hội lớn có vị trí tương tự phải trả", UMG cho biết.

Universal Music chuẩn bị rút toàn bộ nhạc của Taylor Swift, Adele, Lady Gaga, Ariana Grande... khỏi nền tảng TikTok- Ảnh 1.

Universal Music dọa rút nhạc Taylor Swift, BTS khỏi TikTok.

Cả UMG và TikTok đều không đồng quan điểm về các khoản thanh toán cho các bản ghi do AI tạo bằng cách sử dụng tư liệu từ UMG. Ngoài ra, TikTok không thực hiện các bước thích hợp để xóa nội dung vi phạm bản quyền của UMG.

Trước đó, UMG cũng đã đăng một bức thư ngỏ "gửi cộng đồng nghệ sĩ và nhạc sĩ" với tiêu đề "Tại sao chúng ta nên dừng sử dụng TikTok". Trong thư, công ty âm nhạc gọi TikTok là "một nền tảng ngày càng có sức ảnh hưởng với công nghệ mạnh mẽ và lượng người dùng khổng lồ trên toàn thế giới". 

Bên cạnh vấn đề chi phí, UMG cũng lo ngại TikTok xâm phạm quyền sở hữu khi cho phép AI tạo nhiều sản phẩm âm nhạc dựa trên dữ liệu có sẵn. Những nhà điều hành không có động thái hợp lý bảo vệ nghệ sĩ, thậm chí còn tạo điều kiện phát tán những ca khúc vi phạm bản quyền. Những bài hát được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo luôn có lượt xem và chia sẻ lớn trên nền tảng này.

Công nghệ cho phép trí tuệ nhân tạo bắt chước giọng hát của ca sĩ, điều chỉnh giọng nói, tông giọng, tận dụng các dữ liệu sẵn có để sản xuất một bài hát hoàn toàn mới. 

Universal Music chuẩn bị rút toàn bộ nhạc của Taylor Swift, Adele, Lady Gaga, Ariana Grande... khỏi nền tảng TikTok- Ảnh 2.

Một số nghệ sĩ tiêu biểu của UMG. Ảnh: Billboard

Tháng 11/2023, cộng đồng người dùng TikTok chia sẻ ca khúc do AI sản xuất có giọng hát của Justin Bieber, Bad Bunny và Daddy Yankee. Bad Bunny nói ghét ca khúc đó và nhận xét nó giống một bài hát nhảm nhí tiếng Tây Ban Nha, xúc phạm người hâm mộ của anh. Tuy nhiên, video lại thu hút hàng triệu lượt thích trước khi bị gỡ khỏi nền tảng.

Đại diện của TikTok cũng đã đưa ra phản hồi trước quyết định của UMG: "Thật buồn và thất vọng khi Universal Music Group đã đặt lòng tham của mình lên trên lợi ích của các nghệ sĩ và nhạc sĩ của họ. TikTok đã có thể đạt được thỏa thuận 'ưu tiên nghệ sĩ' với mọi hãng thu âm và nhà xuất bản khác". 

Mặc dù TikTok thể hiện sự sẵn sàng hợp tác với một số hãng phát hành nhạc nhất định theo các điều kiện mà họ thấy có lợi, nền tảng này được cho là đang đàm phán với Warner Music Group, Sony Music Entertainment và UMG suốt cả năm 2022 và 2023 để chia sẻ doanh thu quảng cáo của mình.

Gần đây, TikTok đã tìm cách ký kết các thỏa thuận phân phối độc quyền với các nhạc sĩ cho dịch vụ SoundOn của ByteDance, dịch vụ này phân phối âm nhạc trực tiếp cho TikTok và các dịch vụ phát trực tuyến.

Universal Music Group là công ty âm nhạc sở hữu vô số những tên tuổi lớn nhất nền âm nhạc, từ những ngôi sao hạng S, A+ cho đến các huyền thoại âm nhạc. Môt số cái tên phát hành nhạc thông qua UMG có thể nói đến: Taylor Swift, Bad Bunny, Sting, The Weeknd, Alicia Keys, SZA, Steve Lacy, Drake, Billie Eilish, Kendrick Lamar, Rosalía, Harry Styles, Ariana Grande, Justin Bieber, Adele, U2, Elton John, J Balvin, Brandi Carlile, Coldplay, Pearl Jam, Bob Dylan, Post Malone,...

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement