Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

TikTok kiếm được bao nhiêu tiền tại Mỹ?

Số hóa

18/03/2024 13:49

Công ty mẹ ByteDance của mạng xã hội này đang trên đường trở thành tập đoàn truyền thông xã hội lớn nhất thế giới với doanh thu toàn cầu 120 tỷ USD.

Lệnh cấm từ Washington

ByteDance nói chung đang trên đà vượt qua Meta, chủ sở hữu Facebook, để trở thành công ty truyền thông xã hội lớn nhất thế giới tính theo doanh số bán hàng, khi TikTok công bố doanh thu kỷ lục khoảng 16 tỷ USD tại Mỹ trong năm 2023. Ứng dụng này đang được định giá 150 tỷ USD và hiện đã có một số nhà đầu tư ngỏ ý mua lại.

Theo Financial Times, ByteDance đang trên đà vượt qua Meta của Mark Zuckerberg để trở thành công ty truyền thông xã hội lớn nhất thế giới tính theo doanh thu.

ByteDance đạt doanh thu 120 tỷ USD vào năm 2023, tăng khoảng 40% so với một năm trước đó. Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng bùng nổ từ Trung Quốc. Theo báo cáo tài chính từ Meta, doanh thu năm 2023 của Facebook tăng 16% lên gần 135 tỷ USD.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2018 đến nay, TikTok đã trở thành một gã khổng lồ trong số những nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất, với 170 triệu người dùng hàng tháng chỉ riêng ở Mỹ.

Đặc biệt, tại quốc gia này, hàng trăm nghìn nhà sáng tạo nội dung đang kiếm sống nhờ TikTok và hơn 7 triệu doanh nghiệp đang tiếp thị hoặc bán sản phẩm của họ thông qua nền tảng video ngắn này.

TikTok kiếm được bao nhiêu tiền tại Mỹ?- Ảnh 1.

TikTok đã huy động người dùng ứng dụng mạng xã hội này để vận động chống lại đạo luật đã được Hạ viện Mỹ thông qua. Ảnh: AP

Dữ liệu được đưa ra trong bối cảnh tương lai của TikTok ở Mỹ đang bị nghi ngờ khi Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật có thể dẫn đến lệnh cấm TikTok trên toàn quốc. ByteDance phải thoái vốn khỏi ứng dụng chia sẻ video trong vòng 6 tháng. Nếu không, nền tảng sẽ bị xóa sổ hoàn toàn khỏi các cửa hàng ứng dụng.

Thực tế, mặc dù dự luật đã được Hạ viện Mỹ thông qua nhưng vẫn đang ở giai đoạn đầu xử lý quy trình pháp lý. Dự luật sẽ được đưa đến Thượng viện, sau đó nếu được thông qua Tổng thống Biden sẽ ký để thành luật chính thức.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết, ông đang thành lập một tập đoàn để đấu thầu nền tảng này. Ông không cung cấp thông tin chi tiết về những người có thể tham gia nhóm hay mức định giá cụ thể.

Ngoài Mnuchin, một số nhà đầu tư khác, trong đó có "Shark" Kevin O'Leary, cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc mua lại hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ.

Bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải đối mặt với mức giá cao, việc áp dụng bội số doanh thu kéo dài tương tự cho Meta có thể định giá TikTok US lên tới 150 tỷ USD và sự cần thiết phải có sự chấp thuận của Bắc Kinh.

Việc mất thị trường Mỹ có thể gây ra hậu quả rộng lớn hơn cho TikTok trên toàn cầu, với việc rút lui cuối cùng của những người có ảnh hưởng và người nổi tiếng ở Mỹ đã hạn chế sức hấp dẫn của ứng dụng.

Đóng góp 24,2 tỷ USD vào GDP Mỹ

Theo một báo cáo dựa trên khảo sát hơn 1.000 chủ doanh nghiệp nhỏ sử dụng TikTok và 7.500 người dùng TikTok ở Mỹ được công bố bởi Oxford Economics, nền tảng này đã mang lại doanh thu 14,7 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ trong năm 2023 và đóng góp 24,2 tỷ USD vào GDP Mỹ.

Nghiên cứu cũng cho thấy công ty con của ByteDance đã tạo ra 224.000 việc làm ở Mỹ, với tác động kinh tế lớn nhất ở California, Texas, Florida, New York và Illinois.

Tác động mạnh nhất của nền tảng video ngắn này là trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, đóng góp 6,4 tỷ USD vào GDP và hỗ trợ 73.000 việc làm trong năm 2023. Đồng thời, ứng dụng này cũng hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ về lĩnh vực sức khỏe và dịch vụ kinh doanh.

Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp nhỏ sử dụng TikTok làm nền tảng quảng cáo đã mang lại doanh thu thuế 5,3 tỷ USD cho chính phủ Mỹ chỉ riêng trong năm 2023. Theo báo cáo, 39% chủ doanh nghiệp nhỏ nói rằng ứng dụng này rất quan trọng đối với sự tồn tại của họ và 69% cho biết TikTok đã giúp họ tăng doanh số bán hàng trong năm qua.

TikTok kiếm được bao nhiêu tiền tại Mỹ?- Ảnh 2.

Người phản đối đạo luật biểu tình trước Điện Capitol. Ảnh: Reuters.

Qua đó, TikTok cũng trực tiếp đóng góp lớn cho nền kinh tế Mỹ. Báo cáo của Oxford Economics cho thấy các hoạt động kinh doanh tại Mỹ của ứng dụng này đã đóng góp thêm 8,5 tỷ USD vào GDP năm 2023 và 2 tỷ USD tiền thuế, đồng thời hỗ trợ hơn 59.000 việc làm trên khắp đất nước.

Dù vậy, giới quan sát cho rằng việc mua lại nền tảng này có thể là một thách thức. Trung Quốc cho biết họ "kiên quyết phản đối" bất kỳ hành động nào ép buộc bán TikTok và vào năm 2020 đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới nhằm trao cho Bắc Kinh quyền ký kết bất kỳ hoạt động bán hoặc thoái vốn nào. 

Căng thẳng địa chính trị và triển vọng mờ nhạt về đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng đã đè nặng lên ByteDance. Các nhà đầu tư cho biết các khối cổ phiếu của công ty được giao dịch trên thị trường thứ cấp với mức định giá hơn 200 tỷ USD vào năm ngoái. Vào tháng 12, công ty đã mua lại số cổ phiếu trị giá lên tới 5 tỷ USD với mức định giá 268 tỷ USD.

Những người ủng hộ chính của công ty bao gồm Tập đoàn quốc tế Susquehanna của tỷ phú Jeff Yass, Sequoia Capital và công ty con HongShan tại Trung Quốc cũng như DST Global và SoftBank của Yuri Milner.

(Nguồn: FT)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement