Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát tại châu Âu giảm xuống 2,9% trong tháng 10 nhờ giá nhiên liệu giảm

Kinh tế thế giới

18/11/2023 08:44

Lạm phát gây áp lực lên người tiêu dùng châu Âu đã giảm mạnh xuống 2,9% trong tháng 10, mức thấp nhất trong hơn hai năm do giá nhiên liệu giảm và việc Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất nhanh chóng.

Nhưng tin tức đáng khích lệ đó đã được cân bằng bởi số liệu chính thức cho thấy sản lượng kinh tế ở 20 quốc gia sử dụng đồng euro đã giảm 0,1% trong quý từ tháng 7 đến tháng 9.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 17/11, tỷ lệ lạm phát hàng năm đã giảm từ mức 4,3% trong tháng 9/2023 xuống còn 2,9% trong tháng 10/2023, mức thấp nhất kể từ năm 2021.

Theo Eurostat, giá tiêu dùng trong tháng 10 tăng 0,1% so với tháng trước. Với mức tăng chậm lại trong tháng 10, tỷ lệ lạm phát ở khu vực Eurozone lần đầu tiên trở lại dưới 3% kể từ mùa Hè năm 2021.

Nhưng tăng trưởng biến mất khi sản lượng sụt giảm sau nhiều tháng trì trệ gần bằng 0.

Đức, quốc gia lớn nhất trong số 20 quốc gia sử dụng đồng euro, chứng kiến sản lượng nền kinh tế giảm 0,1%, trong khi nền kinh tế số 2 là Pháp chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1%, chậm lại so với mức 0,6% trong quý trước.

Lạm phát tại châu Âu giảm xuống 2,9% trong tháng 10 nhờ giá nhiên liệu giảm- Ảnh 1.

Một người phụ nữ đẩy một chiếc xe đẩy hàng nhỏ bên ngoài khu chợ giảm giá ở Frankfurt, Đức vào ngày 27/7/2023. Lạm phát mà người tiêu dùng châu Âu gánh chịu đã giảm mạnh xuống 2,9% trong tháng 10, mức thấp nhất trong hơn hai năm tính đến thời điểm hiện tại. giá nhiên liệu giảm và việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu tăng lãi suất nhanh chóng.. Ảnh AP

Theo Rory Fennessy, nhà kinh tế học tại Oxford Economics, châu Âu có thể đã bị đẩy vào vùng tiêu cực bởi một sai sót thống kê liên quan đến Ireland. Mức giảm GDP 1,8% của Ireland là mức giảm lớn nhất trong số các nền kinh tế khu vực đồng euro - nhưng phản ánh không tương xứng tình hình tài chính của các công ty đa quốc gia có trụ sở tại đó.

Ông viết trong một báo cáo nghiên cứu rằng động lực kinh tế vẫn còn yếu trong những tháng tới và sẽ chỉ phục hồi tốc độ khi tiền lương bắt kịp lạm phát. Ông nói: "Khu vực đồng euro sẽ bước vào thời kỳ trì trệ kinh tế.

Con số lạm phát thấp hơn sau một loạt đợt tăng lãi suất nhanh chóng của NNgân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Lãi suất ngân hàng trung ương cao hơn là liều thuốc điển hình chống lại lạm phát quá cao. 

Chúng ảnh hưởng đến chi phí đi vay trong toàn bộ nền kinh tế, làm tăng chi phí tín dụng cho việc mua sắm như mua nhà hoặc mở rộng nhà máy hoặc văn phòng. Điều đó làm giảm nhu cầu về hàng hóa và do đó hạn chế tăng giá.

Nhưng lãi suất cao cũng có thể làm chậm tăng trưởng. Trong những tháng gần đây, họ đã chỉ trích các lĩnh vực nhạy cảm về tín dụng như xây dựng nhà mới và cơ sở kinh doanh. Trong khi đó, lạm phát kéo dài vẫn đủ cao để kìm hãm chi tiêu của người tiêu dùng, những người phải dành nhiều tiền hơn cho những thứ cần thiết như thực phẩm và hóa đơn tiện ích.

Con đường lạm phát trong tương lai hướng tới mục tiêu của ECB vẫn chưa chắc chắn vì lạm phát lõi, không bao gồm giá nhiên liệu và thực phẩm biến động, vẫn cao hơn con số tiêu đề, ở mức 4,2%. 

Trong khi đó, Jack Allen-Reynolds, phó giám đốc kinh tế khu vực đồng euro tại Capital Economics, cho biết các dấu hiệu khác về lạm phát trong tương lai như kỳ vọng của công ty về giá bán đã giảm mạnh.

Đợt lạm phát bùng nổ hiện nay được khơi nguồn khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch COVID-19, dẫn đến tình trạng thiếu linh kiện và nguyên liệu thô. Mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn khi xung đột Nga - Ukraina, khiến giá năng lượng tăng vọt khi Moscow cắt hầu hết khí đốt tự nhiên sang châu Âu.

Nền kinh tế trì trệ của châu Âu trái ngược với mức tăng trưởng mạnh mẽ 4,9% trong cùng quý ở Mỹ, nơi nền kinh tế được thúc đẩy nhờ người tiêu dùng chi tiêu tự do và các doanh nghiệp xây dựng lại hàng tồn kho bất chấp loạt đợt tăng lãi suất nhanh chóng tương tự của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement