28/08/2023 17:56
Thực phẩm siêu chế biến có thể gây ra tác hại khôn lường với tim mạch
Hai nghiên cứu mới đã tìm thấy mối liên hệ thuyết phục giữa việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn (UPF) với nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên, bao gồm đau tim và đột quỵ.
Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội tim mạch châu Âu ở Amsterdam, cho thấy thực phẩm chế biến sẵn được bán trong các cửa hàng trên khắp thế giới, chẳng hạn như đồ uống có ga, ngũ cốc và đồ ăn sẵn, có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp.
Thực phẩm chế biến sẵn ngày nay càng được ưa chuộng bởi chúng rẻ tiền, dễ ăn và tiện lợi. Thế nhưng, nếu sử dụng thường xuyên những loại thực phẩm này, bạn sẽ phải đối mặt với những nguy cơ lớn về sức khỏe.
Henry Dimbleby, cựu giám đốc thực phẩm của chính phủ Anh, cho biết những phát hiện này sẽ là "lời cảnh tỉnh" cho nhiều người khi các chế độ ăn hằng ngày của người dân đầy rẫy sản phẩm chế biến sẵn, các vấn đề đều đang được tích lũy cho tương lai.
Một trong những nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Quân y số 4 ở Trung Quốc thực hiện đã tiến hành đánh giá 10 nghiên cứu bao gồm 325.403 người tham gia và 38.720 trường hợp mắc bệnh tim mạch (CVD), bao gồm đau tim và đột quỵ. Kết quả được tìm thấy xác nhận mối liên hệ chắc chắn giữa UPF và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng mức tiêu thụ UPF tăng 10% trong lượng calo hàng ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim tăng 6%. Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng nguy cơ thấp nhất là tiêu thụ UPF dưới 15% mỗi ngày trên tổng lượng calo nạp vào.
Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng việc tiêu thụ nhiều UPF "có liên quan đáng kể và tích cực với việc tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch".
Nghiên cứu khác, cũng được trình bày tại hội nghị sức khỏe tim mạch lớn nhất thế giới, đã đánh giá mối liên hệ giữa lượng UPF tiêu thụ với bệnh tim mạch và bệnh tăng huyết áp ở nhóm phụ nữ trung niên ở Úc.
Các nhà khoa học, bao gồm cả những người từ Đại học Sydney, đã đánh giá dữ liệu sức khỏe của khoảng 10.000 phụ nữ Úc trong độ tuổi 46-55 được tuyển dụng vào nghiên cứu và theo dõi trong 15 năm. Họ đã đánh giá sự đóng góp của UPF trong khẩu phần ăn hàng ngày của những phụ nữ này cũng như bệnh tim và đột quỵ mà họ tự báo cáo.
Những phụ nữ tham gia nghiên cứu có lượng UPF tiêu thụ trung bình là 26,6% tổng lượng thức ăn ăn vào. Trong 15 năm theo dõi, các nhà khoa học đã tìm thấy 1.038 trường hợp mắc bệnh tim mạch và 4.204 trường hợp tăng huyết áp.
Trong số những phụ nữ trung niên, các nhà khoa học quan sát thấy rằng lượng UPF hấp thụ cao hơn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp cao hơn.
Các nhà khoa học viết trong nghiên cứu: "Những phát hiện này hỗ trợ cho việc giảm thiểu lượng UPF hấp thụ như một thành phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim". Chất béo có chức năng chuyển hóa và thay đổi hormone. Vì vậy, khi thực phẩm siêu chế biến làm ta tăng cân, lượng hormone sẽ biến đổi.
(Nguồn: INKL)
Tin liên quan
Chủ đề liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp