Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chế độ ăn không muối 'có thể giảm gần 20% nguy cơ mắc các vấn đề về tim'

Sức khỏe

27/08/2023 16:28

Một nghiên cứu lớn nhất thuộc loại này cho thấy việc cắt giảm muối khỏi bữa ăn có thể giảm gần 1/5 nguy cơ mắc các vấn đề về tim và đột quỵ.

Nghiên cứu đã ghi nhận việc thêm muối vào thức ăn làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm. Giờ đây, các chuyên gia đã xác định mức độ khác biệt mà bạn có thể tạo ra đối với sức khỏe tim mạch của mình - chỉ bằng cách giảm số lượng muối hoặc bỏ hoàn toàn muối.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, những người không bao giờ thêm muối vào bữa ăn có nguy cơ mắc bệnh rung tâm nhĩ (AF), một bệnh về tim, thấp hơn 18% so với những người luôn làm ngược lại. Số người được chẩn đoán mắc bệnh này ở Anh đã tăng 50% trong thập kỷ qua lên 1,5 triệu người.

AF gây ra nhịp tim không đều và thường nhanh bất thường, có thể dẫn đến chóng mặt, khó thở và mệt mỏi. Những người bị AF có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần.

Chế độ ăn không muối 'có thể giảm gần 20% nguy cơ mắc các vấn đề về tim' - Ảnh 1.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thêm muối vào thức ăn làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch. Ảnh: Getty Images

Tác giả chính, Tiến sĩ Yoon Jung Park, thuộc bệnh viện đại học quốc gia Kyungpook, Hàn Quốc, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng tần suất thêm muối vào thực phẩm thấp hơn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh AF thấp hơn".

Những phát hiện trên sẽ được trình bày vào cuối tuần này tại Amsterdam tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch châu Âu, hội nghị về tim mạch lớn nhất thế giới.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ Biobank Vương quốc Anh, bao gồm hơn 500.000 người trong độ tuổi từ 40 đến 70 trên khắp Vương quốc Anh từ năm 2006 đến năm 2010. Những người đã mắc AF, bệnh động mạch vành, suy tim hoặc đột quỵ khi bắt đầu nghiên cứu đều bị loại trừ.

Mỗi người được hỏi họ có thường xuyên thêm muối vào các bữa ăn hay không, từ "không bao giờ/hiếm khi", "thỉnh thoảng", "thường xuyên" hoặc "luôn luôn" làm như vậy. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã theo dõi họ trong 11 năm để xem điều này ảnh hưởng đến họ như thế nào. 

So với những người luôn cho muối vào thức ăn, những người không bao giờ làm vậy có nguy cơ bị rung nhĩ ít hơn 18%. Những người thỉnh thoảng thêm muối vào bữa ăn có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 15%.

Nghiên cứu cho thấy ngay cả những người chuyển đổi chế độ ăn uống từ luôn thêm muối sang "thường xuyên" thêm muối cũng có thể nhận thấy sự khác biệt lớn về nguy cơ của họ. Những người trong nhóm thông thường có nguy cơ mắc AF thấp hơn 12% so với những người "luôn luôn" làm như vậy.

Giáo sư James Leiper của Quỹ Tim mạch Anh cho biết: "Ai cũng biết rằng ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Nghiên cứu này là một lời nhắc nhở hữu ích rằng tất cả chúng ta đều có thể hưởng lợi từ việc tuân thủ khuyến nghị của chính phủ về việc ăn không quá 6g muối mỗi ngày – khoảng một thìa cà phê".

Mhairi Brown, thuộc Tổ chức Hành động Đồng thuận về Muối, Đường và Sức khỏe cho biết: "Nghiên cứu mới này là sự bổ sung có giá trị cho cơ sở bằng chứng, củng cố nhu cầu về các chính sách nghiêm ngặt giúp giảm lượng muối trong thực phẩm của chúng ta và bảo vệ sức khỏe của chúng ta khỏi những nguy cơ có thể tránh được".

(Nguồn: The Guardian)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement