Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thủ tướng Canada bất ngờ viếng thăm Kyiv

Kinh tế thế giới

09/05/2022 07:16

Ngày 8/5, Thủ tướng Canada Justin Trudeau bất ngờ viếng thăm Kyiv và hứa sẽ tiếp tục viện trợ cho nước này chống lại cuộc tấn công quân sự của Nga.

Tại cuộc họp báo chung với Tổng thống nước chủ nhà Zelenskyy, Thủ tướng Canada Justin cho biết sẽ viện trợ thêm nhiều thiết bị quân sự cho nước này, bao gồm máy bay trinh sát không người lái, hình ảnh vệ tinh, vũ khí nhỏ, đạn dược và các hỗ trợ khác trong đó có phần dành cho các hoạt động rà phá bom mìn.

"Và chúng tôi đang đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với 40 cá nhân và 5 thực thể Nga, các nhà tài phiệt và cộng sự thân cận của trong lĩnh vực quốc phòng", ông nói thêm.

Canada cũng sẽ cung cấp 25 triệu USD cho Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc như một phần trong nỗ lực duy trì an ninh lương thực và dỡ bỏ thuế quan thương mại đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu của Ukraina vào Canada trong năm tới.

Thủ tướng Canada bất ngờ viếng thăm Kyiv

 - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada và Tổng thống Ukraina tại Kyiv.

TT Trudeau đã đến thăm thị trấn Irpin bên ngoài thủ đô Kyiv, tâm điểm của các trận chiến ác liệt giữa quân đội Ukraina và Nga trước khi quân Nga rút đi vào cuối tháng Ba.

Ông cho biết, Canada đang mở lại đại sứ quán của mình ở thủ đô Ukraina.

Trong một diễn biến liên quan đến tình hình Ukraina, Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden đã tổ chức một cuộc họp bất ngờ vào "Ngày của Mẹ" với người đồng cấp Ukraina, Đệ nhất phu nhân Olena Zelenska, để thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với quốc gia đang gặp khó khăn này.

 "Tôi muốn đến vào Ngày của Mẹ", đệ nhất phu nhân Mỹ nói với bà Zelenska khi họ gặp nhau tại một trường học ở thành phố Kosice, miền Đông Slovakia, nơi được dùng để tạm trú cho những người di cư Ukraina.

 "Tôi nghĩ điều quan trọng là phải cho người dân Ukraina thấy rằng cuộc chiến này phải dừng lại và người dân Hoa Kỳ đứng về phía người dân Ukraina", bà nói thêm.

Thủ tướng Canada bất ngờ viếng thăm Kyiv

 - Ảnh 2.

Đệ nhất phu nhân Mỹ và người đồng cấp Ukraina.

Ngoài ra, bà Jill Biden đã thực hiện một chuyến đi vào lãnh thổ Ukraina kéo dài trong 2 giờ bằng xe đến thị trấn Uzhhorod, cách biên giới Slovakia khoảng 10 phút lái xe.

Bà Zelenska cảm ơn bà Jill Biden vì hành động mà bà cho là "dũng cảm" này.

Bà Jill Biden trở thành người Mỹ nổi tiếng mới nhất đến Ukraina trong chiến tranh, trong khi bà Zelenska xuất hiện trước công chúng là lần đầu tiên kể từ khi Nga tấn công Ukraina vào ngày 24 tháng 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm Ba Lan vào tháng 3 và nói rằng ông rất thất vọng khi không thể vượt biên giới để đến Ukraina vì lý do an ninh.

Nhà Trắng tuần trước cho biết tổng thống "rất muốn đến thăm", nhưng không có kế hoạch nào để ông làm điều đó vào thời điểm này.

P.V
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement