icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thổ Nhĩ Kỳ không sử dụng quyền phủ quyết, Phần Lan và Thụy Điển sắp gia nhập NATO

Quân sự

29/06/2022

09:06

Bước đột phá diễn ra vào hôm thứ Ba (28/6) sau 4 giờ hội đàm ngay trước khi Hội nghị thượng đỉnh của NATO bắt đầu ở Thủ đô Madrid của Tây Ban Nha.

Quốc gia thuộc khối NATO là Thổ Nhĩ Kỳ đã bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực gia nhập liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển sau khi ba quốc gia nhất trí bảo vệ an ninh lẫn nhau, kết thúc một một tuần thử thách sự đoàn kết các đồng minh nhằm chống lại cuộc chiến của Nga tại Ukraina.

Thổ Nhĩ Kỳ không sử dụng quyền phủ quyết, Phần Lan và Thụy Điển sắp gia nhập NATO - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra một tuyên bố trong hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha vào ngày 28/6/2022.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ không sử dụng quyền phủ quyết có nghĩa là Helsinki và Stockholm có thể tiến hành nộp đơn xin gia nhập NATO, một bước thay đổi lớn trong chính sách an ninh của hai quốc giá có truyền thống trung lập lâu nay tại châu Âu.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận thỏa thuận trong các tuyên bố riêng biệt, sau cuộc hội đàm giữa người đứng đầu NATO, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto.

Điều khoản của thỏa thuận

Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho biết, các điều khoản của thỏa thuận liên quan đến việc Thụy Điển tăng cường làm việc với các yêu cầu dẫn độ của Thổ Nhĩ Kỳ và sửa đổi luật của Thụy Điển và Phần Lan để tăng cường cách tiếp cận của họ đối với những kẻ bị Ankara coi là mối đe dọa.

Ông Stoltenberg cũng cho biết, Thụy Điển và Phần Lan sẽ dỡ bỏ các hạn chế bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nêu lên những lo ngại nghiêm trọng rằng Thụy Điển đang chứa chấp các thành viên của Đảng Công nhân Kurdistan (PKK), tổ chức đã chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ bằng vũ lực từ năm 1984. Tuy nhiên, Stockholm đã bác bỏ cáo buộc này.

Tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Ba cho biết thỏa thuận bốn bên có nghĩa là: "Hợp tác đầy đủ với Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống lại PKK và các chi nhánh của tổ chức này".

Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, Thụy Điển và Phần Lan đang "thể hiện tình đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố dưới mọi hình thức".

Ông Stoltenberg cho biết, 30 nhà lãnh đạo của NATO sẽ mời Phần Lan, quốc gia có chung đường biên giới 1.300 km với Nga và Thụy Điển gia nhập NATO và họ sẽ trở thành "khách mời" chính thức trong hội nghị thượng đỉnh lần này.

Việc giải quyết bế tắc đã đánh dấu một thắng lợi cho chính sách ngoại giao mạnh mẽ khi NATO cố gắng kết nạp hai nước Bắc Âu trong thời gian ngắn kỷ lục và đây cũng là cách củng cố sự đoàn kết của phương Tây trong việc chống lại Nga.

Như vậy, với việc kết nạp 2 thành viên mới là Phần Lan và Thụy Điển, NATO sẽ có ưu thế quân sự tại khu vực biển Baltic.

Mối quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ

Ankara đã phản đối nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan dựa trên điều mà họ coi là cách tiếp cận lỏng lẻo của hai nước Bắc Âu này đối với các nhóm mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Tổng thống Erdogan đã cáo buộc Phần Lan, và đặc biệt là Thụy Điển, cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho các phiến quân người Kurd, những người đã tiến hành một cuộc nổi dậy vũ trang kéo dài hàng thập kỷ chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara có quyền ngăn cản Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO vì theo quy định, tất cả các thành viên của khối quân sự phải đồng ý thì liên minh này mới có thể tiếp nhận các thành viên mới.

Các đồng minh NATO khác, bao gồm Pháp và Tây Ban Nha, đã gián tiếp thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ nhượng bộ đối với 2 thành viên tiềm năng mới của Bắc Âu.

Thổ Nhĩ Kỳ không sử dụng quyền phủ quyết, Phần Lan và Thụy Điển sắp gia nhập NATO - Ảnh 2.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson trước hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid, Tây Ban Nha vào ngày 28/6/2022.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Erdogan cho biết ông muốn xem kết quả của các cuộc đàm phán chuẩn bị được tổ chức tại Brussels trước khi quyết định xem Thụy Điển và Phần Lan có làm đủ các yêu cầu để Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ các phản đối việc kết nap Phần Lan và Thụy Điển vào NATO hay không.

"Chúng tôi sẽ xem họ [Phần Lan và Thụy Điển] đã đạt đến điểm nào", ông nói hôm thứ Hai trước khi bay đến Madrid để tham dự hội nghị thượng đỉnh.

"Chúng tôi không muốn những lời nói suông. Chúng tôi muốn có kết quả ", ông nói thêm.

"Lợi ích của liên minh"

Ngoài việc xem xét tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điển, Hội nghị thượng đỉnh NATO kéo dài ba ngày tại Madrid cũng sẽ thảo luận về cuộc chiến Ukraina-Nga và khái niệm chiến lược mới của NATO.

TT Erdogan dự kiến sẽ gặp Biden vào thứ Tư bên lề cuộc họp và tập trung vào việc đáp trả cuộc tấn công của Nga vào nước láng giềng.

Hai nhà lãnh đạo đã có một mối quan hệ lạnh nhạt kể từ khi TT Biden thắng cử do Hoa Kỳ cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm nhân quyền.

(Nguồn: AL JAZEERA)

Thực hiện: Nguyễn Minh
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Dàn tên lửa 'sát thủ' này của Trung Quốc có thể khiến hải quân Mỹ thua toàn tập

Dàn tên lửa 'sát thủ' này của Trung Quốc có thể khiến hải quân Mỹ thua toàn tập

Một chuyên gia tuyên bố rằng Trung Quốc đang sở hữu "hàng trăm" tên lửa, có biệt danh "sát thủ hải quân", có thể áp đảo hệ thống phòng thủ của Mỹ.

Quân sự

15/08/2022

Bốn lý do khiến ông Putin gặp khó khăn khi Zelenksy lật ngược tình thế

Bốn lý do khiến ông Putin gặp khó khăn khi Zelenksy lật ngược tình thế

Quân đội Nga đang phải vật lộn để đối phó với cuộc tấn công không ngừng của HIMARS và một nhà phân tích quân sự đã chỉ ra bốn yếu tố chính giúp Ukraina đạt được nhiều thành công trong những tuần gần đây.

Quân sự

14/08/2022

Mỹ vội vã nâng cấp tên lửa đánh chặn Patriot cho Đài Loan, sau các cuộc tập trận của Trung Quốc

Mỹ vội vã nâng cấp tên lửa đánh chặn Patriot cho Đài Loan, sau các cuộc tập trận của Trung Quốc

Mỹ và Đài Loan đã gia hạn hợp đồng kỹ thuật tên lửa để nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của hòn đảo này nhằm chống lại các mối đe dọa tên lửa ngày càng tăng của Trung Quốc.

Quân sự

14/08/2022

Mỹ nguy cơ mất quyền kiểm soát trật tự thế giới

Mỹ nguy cơ mất quyền kiểm soát trật tự thế giới

Báo Express của Anh ngày 13/8 đăng tải bài viết nhận định rằng Mỹ có thể đánh mất quyền kiểm soát trật tự thế giới vốn có xu hướng thay đổi nhanh chóng.

Quân sự

14/08/2022

Bên trong nhà máy điện Ukraina, bóng ma thảm họa hạt nhân ở châu Âu

Bên trong nhà máy điện Ukraina, bóng ma thảm họa hạt nhân ở châu Âu

Mỗi ngày Olga đều đi xe buýt từ nhà của cô ở thị trấn Enerhodar do Nga chiếm đóng, bên bờ sông Dnipro ở Đông Nam Ukraina, đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nơi cô làm việc.

Quân sự

13/08/2022

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu bị pháo kích, không ai thừa nhận, vậy ai tấn công?

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu bị pháo kích, không ai thừa nhận, vậy ai tấn công?

Ukraine và Nga đang cáo buộc nhau trong các vụ pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, do lực lượng Nga chiếm đóng. Khu vực này được cho là sẽ trở thành một trong những tiền tuyến lớn tiếp theo của cuộc chiến.

Quân sự

13/08/2022

Điều gì xảy ra nếu nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia phát nổ?

Điều gì xảy ra nếu nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia phát nổ?

Trong khi một vụ nổ không phải là không thể xảy ra, các chuyên gia cho rằng mối quan tâm lớn nhất là sự cố rò rỉ phóng xạ có thể xảy ra do hậu quả của cuộc chiến Nga - Ukraina.

Quân sự

12/08/2022

Ukraina nhận thêm khoản viện trợ trị giá hơn 1,55 tỷ USD từ các nước phương Tây

Ukraina nhận thêm khoản viện trợ trị giá hơn 1,55 tỷ USD từ các nước phương Tây

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Morten Bodskov cho biết, các nước phương Tây hôm thứ Năm (11/8) đã cam kết viện trợ thêm cho Ukraina hơn 1,5 tỷ euro (1,55 tỷ USD).

Quân sự

12/08/2022

Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, CCTV đưa tin

Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, CCTV đưa tin

Ngày 11/8, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin các tàu khu trục của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận kéo dài 3 ngày ở Biển Đông.

Quân sự

11/08/2022