Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thổ Nhĩ Kỳ gây chấn động khi cắt giảm lãi suất 1%, bất chấp lạm phát gần 80%

Kinh tế thế giới

18/08/2022

23:00

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ (CBRT) đã bất ngờ cắt giảm lãi suất 1% xuống 13% trong cuộc họp vào tháng 8/2022, gây chấn động cho các thị trường dự kiến lãi suất sẽ duy trì ổn định ở mức 14%.

Đây là lần cắt giảm lãi suất đầu tiên sau 7 quyết định liên tiếp giữ nguyên lãi suất, làm tăng thêm mức giảm lãi suất 6% kể từ tháng 9/2021. Đồng Lira, tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ, giảm 0,9% so với USD, giao dịch ở mức hơn 18,1 so với đồng bạc xanh sau thông tin này - gần mức thấp kỷ lục.

Việc cắt giảm lãi suất cơ bản của nước này, đã ở mức 14% trong 7 tháng qua, hoàn toàn không phù hợp với những gì các ngân hàng trung ương khác trên thế giới đang làm. Timothy Ash, chiến lược gia cấp cao về thị trường mới nổi tại BlueBay Asset Management, nhận xét "Một động thái ngu ngốc".

Ông viết trên Twitter: "Phát điên với lạm phát ở mức 80% mà vẫn tăng. Chiêu trò lố bịch. Rõ ràng là họ đã có tiền trong túi từ Nga và vùng Vịnh và nghĩ rằng họ có thể cắt giảm tỷ giá + giữ đồng Lira", ông viết trên Twitter..

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện thái độ ngoại giao đối với một số quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ, hàn gắn các mối quan hệ căng thẳng trước đây để thu hút đầu tư cần thiết và vẫn nhiệt tình mở cửa cho hoạt động kinh doanh và thương mại của Nga bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraina.

Thổ Nhĩ Kỳ gây chấn động khi cắt giảm lãi suất 1%, bất chấp lạm phát gần 80% - Ảnh 1.

Một người đàn ông bán dép ở Eminonu vào ngày 5/5/2022, ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Đất nước đã đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong nhiều năm, nhưng Tổng thống Erdogan trong nhiều năm đã từ chối tăng lãi suất một cách có ý nghĩa để hạ nhiệt lạm phát. Kết quả là đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm mạnh và sức chi tiêu của người dân Thổ Nhĩ Kỳ trung bình ít hơn nhiều. Ảnh: Getty

Các nhà phân tích dự kiến sẽ không có thay đổi về tỷ giá, vì vậy động thái hạ giá của CBRT đã khiến thị trường bất ngờ. Theo dữ liệu của Reuters, chỉ số BIST chính đã ghi nhận mức tăng trong phiên để giao dịch thấp hơn 0,8% sau quyết định này, mặc dù sau đó đã chuyển sang tích cực, tăng 0,2% trong vòng một giờ sau đó, theo dữ liệu của Reuters.

Tuyên bố của CBRT hôm thứ Năm cho biết ủy ban hy vọng "quá trình giảm phát sẽ bắt đầu" và có những tín hiệu về sự "mất động lực trong hoạt động kinh tế".

Lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 7 đã tăng 79,6% so với năm ngoái, mức cao nhất trong 24 năm, khi đất nước vật lộn với chi phí thực phẩm và năng lượng tăng cao và chiến lược phi chính thống dài hạn của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan về chính sách tiền tệ. Thời điểm này cách đây 5 năm đồng lira giao dịch ở mức 3,5 lira/USD; bây giờ nó hơn 18 lira/USD.

Thổ Nhĩ Kỳ gây chấn động khi cắt giảm lãi suất 1%, bất chấp lạm phát gần 80% - Ảnh 2.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng tốc trong tháng thứ 14 liên tiếp lên 79,6% vào tháng 7/2022, và so với kỳ vọng của thị trường là 80,5% và 19% trong cùng kỳ năm trước. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 9/1998, do đồng lira giảm sâu hơn nữa trong tháng và lãi suất thực vẫn âm.

'Mẹ của mọi điều ác'

Giá tiêu dùng tăng cao đã ảnh hưởng nặng nề đến 84 triệu người dân Thổ Nhĩ Kỳ, và rất ít người có hy vọng cải thiện sớm do chiến tranh Nga-Ukraina, giá năng lượng và thực phẩm cao, đồng thời đồng lira ngày càng suy yếu.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong những năm trước đây, nhưng Erdogan trong vài năm gần đây đã từ chối thắt chặt chính sách để hạ nhiệt tình trạng lạm phát dẫn đến hậu quả là lãi suất được coi là "mẹ của mọi tội ác".

Kết quả là tiền tệ giảm mạnh và khả năng chi tiêu của người dân Thổ Nhĩ Kỳ trung bình ít hơn nhiều. Tính đến thời điểm hiện tại, đồng lira đã mất 26% giá trị so với đồng USD và giảm 80% so với đồng bạc xanh trong 5 năm qua.

Erdogan đã chỉ thị cho CBRT liên tục cắt giảm lãi suất đi vay trong năm 2020 và 2021, ngay cả khi lạm phát tiếp tục tăng. Những người đứng đầu CBRT bày tỏ sự phản đối đã bị sa thải. Vào mùa xuân năm 2021, CBRT đã chứng kiến bốn thống đốc khác nhau trong hai năm.

Thổ Nhĩ Kỳ gây chấn động khi cắt giảm lãi suất 1%, bất chấp lạm phát gần 80% - Ảnh 3.

USD sang Lira Thổ Nhĩ Kỳ: Thời điểm này cách đây 5 năm đồng lira giao dịch ở mức 3,5 lira/USD, bây giờ nó hơn 18 lira/USD.

Kiểm soát vốn?

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang áp dụng một loạt các phương pháp độc đáo để cố gắng nâng giá đồng lira, hầu hết liên quan đến việc chi tiêu dự trữ ngoại hối đáng kể hoặc chặn các khoản vay bằng đồng lira cho các công ty được cho là đang nắm giữ quá nhiều ngoại tệ, mà nhiều nhà kinh tế cảnh báo là không bền vững.

Capital Economics có trụ sở tại London đã viết trong một lưu ý hôm thứ Năm. Jason Tuvey, chuyên gia kinh tế cấp cao về thị trường mới nổi của công ty viết: "Động thái mới nhất này có thể là nguyên nhân dẫn đến một cuộc khủng hoảng tiền tệ khác".

"Rõ ràng là CBRT đang thực hiện chỉ thị của Tổng thống Erdogan, người có quan điểm không chính thống tạo thành nền tảng cho "mô hình kinh tế mới" của chính phủ về lãi suất thực thấp", Tuvey nói và nói thêm rằng: "Vị thế đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn rất kém".

Thổ Nhĩ Kỳ, ngã tư kinh tế và chính trị quan trọng giữa Đông và Tây, nơi sinh sống của hàng triệu người tị nạn Trung Đông và Nam Á, đồng thời là quân đội lớn thứ hai trong NATO, cũng đang phải chịu thâm hụt tài khoản vãng lai ngày càng lớn, "các khoản nợ nước ngoài ngắn hạn lớn và dự trữ ngoại hối thấp đến mức nguy hiểm", Tuvey viết.

"Nếu CBRT theo đuổi việc cắt giảm lãi suất hơn nữa trong những tháng tới, chúng tôi lo ngại rằng nước này sẽ chuyển sang các biện pháp kiểm soát vốn hạn chế hơn".

(Nguồn: CNBC)

GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023

IMF: Kinh tế Philippines tăng trưởng 6,5% vào năm 2022, 5,0% vào năm 2023

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm nay (26/9) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Philippines cho năm 2022 và tiếp theo là để phản ánh tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu và thắt chặt các điều kiện tài chính.

Kinh tế thế giới

26/09/2022

Vì sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan mua nhiên liệu của Nga nhưng ít bị chỉ trích hơn Ấn Độ?

Vì sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan mua nhiên liệu của Nga nhưng ít bị chỉ trích hơn Ấn Độ?

Kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraina xảy ra, một số quốc gia châu Á đã sử dụng nhiều nhiên liệu của Nga hơn trong khi lưu ý đến sự cần thiết phải đa dạng hóa các nguồn.

Kinh tế thế giới

26/09/2022

Vì sao thị trường tài chính rơi vào tình trạng bán tháo?

Vì sao thị trường tài chính rơi vào tình trạng bán tháo?

Giá cổ phiếu giảm mạnh, lợi suất trái phiếu tăng và đồng USD mạnh lên vào thứ Sáu trong bối cảnh các nhà đầu tư nhận tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang (FED) cho thấy cuộc chiến chống lạm phát có thể dẫn đến lãi suất cao hơn nhiều trong thời gian tới.

Kinh tế thế giới

25/09/2022

Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu

Singapore vượt Hồng Kông trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu

Singapore đã tăng lên vị trí thứ ba sau New York và London trong Chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu mới nhất.

Kinh tế thế giới

24/09/2022

Các công ty chip Trung Quốc đóng cửa hàng loạt, báo hiệu cuộc khủng hoảng mới

Các công ty chip Trung Quốc đóng cửa hàng loạt, báo hiệu cuộc khủng hoảng mới

Công ty Công nghệ Unionlight Thâm Quyến cho biết họ đang giải thể doanh nghiệp sau khi đối mặt với 'thua lỗ dai dẳng'.

Kinh tế thế giới

24/09/2022

Nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn so sánh lạm phát của Mỹ với sự sụp đổ của đế chế La Mã

Nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn so sánh lạm phát của Mỹ với sự sụp đổ của đế chế La Mã

Trong suốt năm 2022, Phố Wall đã liên tục cảnh báo các nhà đầu tư rằng một cuộc suy thoái có thể đang đến.

Kinh tế thế giới

24/09/2022

Việc FED tăng lãi suất có dẫn đến khủng hoảng tài chính ở châu Á?

Việc FED tăng lãi suất có dẫn đến khủng hoảng tài chính ở châu Á?

Kinh tế thế giới có thể đang phải đối mặt với những điều kiện đã từng xảy ra trong cuộc Khủng hoảng Tài chính Châu Á năm 1997, đó là việc Mỹ tăng lãi suất mạnh và đồng USD mạnh lên.

Kinh tế thế giới

23/09/2022

Liên minh bán dẫn giữa Mỹ và châu Á có thể kìm hãm Trung Quốc

Liên minh bán dẫn giữa Mỹ và châu Á có thể kìm hãm Trung Quốc

Các nhà phân tích nói với CNBC, các quốc gia sản xuất chip hàng đầu bao gồm Mỹ đang thành lập các liên minh, một phần để đảm bảo chuỗi cung ứng chất bán dẫn của họ và ngăn Trung Quốc vươn lên vị trí tiên tiến trong ngành.

Kinh tế thế giới

22/09/2022

Giá thịt heo tăng hơn 50%, gây thêm áp lực lạm phát ở Trung Quốc

Giá thịt heo tăng hơn 50%, gây thêm áp lực lạm phát ở Trung Quốc

Trung Quốc đã giải phóng thịt heo từ nguồn dự trữ nhà nước trong tháng này, với giá đã tăng hơn 50% so với một năm trước đó

Thị trường 24h

22/09/2022